โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian – อัพนิดเดียว ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian – ก่อนหน้านี้เคยบอกลูกค้าและว่าที่ลูกค้าว่า ในช่วงหลังๆ บริษัทไม่ได้อัพเกรดระบบงานหลักๆ ของโปรแกรมสักเท่าไหร่แล้ว เพราะมุ่งไปพัฒนาระบบงานใหม่ที่เป็นระบบเสริม เนื่องจากระบบหลักได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายแสนง่าย เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าดีอยู่แล้ว และยอมรับว่า คิดไม่ออกว่าจะทำให้อะไรได้อีก โดยเฉพาะหน้าจอยืมคืนที่แทบไม่ต้องทำอะไร นอกจากสแกน และสแกน และสแกน ไม่ต้องสลับหน้าจอยืมคืน ไม่ต้องสนใจว่า รายการที่สแกนเป็นบาร์โค้ดสมาชิก หรือหนังสือ โปรแกรมจะจัดการให้เอง ทำการยืมได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องกดปุ่มบันทึกข้อมูล ฯลฯ

จนกระทั่งวันนี้ ระหว่างแปลงข้อมูลให้ลูกค้าใหม่ที่หนึ่ง เกิดมีปัญหาเรื่องบาร์โค้ดหนังสือของระบบเดิมที่มีเครื่องหมายขีด (-) อยู่ในเลขบาร์

โค้ด ทำให้ไม่สามารถสั่งพิมพ์ลาเบลแบบที่ระบุว่า จะให้พิมพ์บาร์โค้ดตั้งแต่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ได้ เพราะการระบุแบบนี้ต้องใช้เครื่องหมาย – เหมือนกัน ก็คิดแก้ปัญหาไปจนได้ โดยยังใช้บาร์โค้ดของระบบเดิมได้

แต่ระหว่างทำ เกิดคิดขึ้นมาว่า เวลารับคืนหนังสือ หากมีรายการค่าปรับเกิดขึ้น ไม่ว่าเพราะคืนช้า หรือทำหน้งสือหาย หรือชำรุดก็ตาม ลูกค้าก็ยังต้องลำบากกับการรับชำระค่าปรับ จนในที่สุดก็ได้วิธีที่ดีกว่า คือเมื่อโปรแกรมแจ้งว่ามีค่าปรับปุ๊บ นอกจากบรรณารักษ์ไม่ต้องไปกดปุ่มอะไรแล้ว ยังสามารถคีย์ตัวเลขตามจำนวนเงินที่สมาชิกยื่นมาให้ทันที ไม่ว่าจะเป็นแบ็งค์ 50 แบ็งค์ 100 หรือ 200 หรือ 1,000 โปรแกรมจะจัดการทุกอย่างให้ หากเกินจำนวนค่าปรับ โปรแกรมก็จะคำนวณเงินทอนให้ หากไม่พอก็โปรแกรมก็จะบันทึกว่า ยังคงค้างอีกเท่าไหร่ เหมือนระบบผ่อนชำระ จะชำระเพิ่มก็ได้ ทั้งหมดไม่ต้องกดปุ่มบันทึก และเมื่อต้องการทำรายการอื่นต่อไม่ว่าจะยืม คืน กับสมาชิกเก่าหรือสมาชิกใหม่ ก็สามารถสแกนบาร์โค้ดทำต่อได้เลย!

เชื่อว่า หลังการอัพเกรดนี้ จะทำให้ลูกค้าเดิมและว่าที่ลูกค้า พออกพอใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะหน้าจอยืมคืน เป็นหน้าจอที่ลูกค้าใช้งานทุกวัน ซึ่งตามคอนเซ็ปต์การออกแบบของหน้าจอนี้ คือ ต้องง่ายที่สุด การสลับเครื่องมือต้องน้อยที่สุด ขั้นตอนการทำงานต้องน้อยที่สุด เพื่อให้การทำงานทำได้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นระบบงานเดียวที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกโดยตรง มีสมาชิกมายืนรอรับบริการ เป็นระบบงานเดียวที่ต้องทำเดี๋ยวนี้ ไม่เหมือนหน้าจออื่น ที่จะทำเมื่อไหร่ก็ได้.