แนะนำสติ๊กเกอร์พิมพ์ลาเบล สำหรับเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ที่ใช้ลาเบลขนาดเล็กไม่ได้

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #511
  rigmr
  Keymaster

  ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจก่อนว่า กระดาษสติ๊กเกอร์ที่ทำลาเบลติดสันปก และบาร์โค้ด ที่แนะนำให้ใช้เป็นขนาด A10 คือแต่ละดวงของสติ๊กเกอร์มีขนาด 2.5×5.0 ซ.ม. ซึ่งในท้องตลาดมี 2 แบบคือ
  1. แบบที่แผ่นกระดาษเป็นขนาด A4 กับ
  2. แบบเป็นขนาดที่เล็กกว่า A4 ขนาดจะประมาณ พ็อกเก็ตบุ๊ค

  ทั้งคู่เป็น A10 เหมือนกัน และปกติจะแนะนำให้ใช้แบบที่ 2 แต่มีลูกค้าแห่งหนึ่ง ติดปัญหาเนื่องจากเครื่องพิมพ์ เป็นเครื่องขนาดใหญ่ใช้ภายในบริษัทแบบรวมศูนย์ และเครื่องไม่ดึงกระดาษขนาดเล็ก ทำให้ไม่สามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้

  เพื่อแก้ปัญหา จึงแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ขนาด A10 ที่มีขนาดแผ่นเท่ากับ A4 ปัญหาที่ตามมาคือ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดที่พบมี 2 ยี่ห้อ คือ ตราช้าง และ Click

  ในการลองพิมพ์ตราช้าง พบว่า มีปัญหาที่ระยะห่างระหว่างขอบกระดาษด้านบน(ล่าง) อยู่ชิดกับสติ๊กเกอร์แถวแรก (แถวสุดท้าย)มาก ห่างกันเพียงไม่กี่ม.ม. ทำให้มีปัญหากับบางเครื่องพิมพ์ที่ไม่สามารถพิมพ์ได้ชิดขอบกระดาษด้านล่างได้ เมื่อพิมพ์สติ๊กเกอร์แถวสุดท้าย ออกมาได้ไม่เต็ม ทำให้บาร์โค้ดหายไปทั้งหมดหรือบางส่วน

  จึงได้ทดลองใช้ยี่ห้อ click ซึ่งมีระยะระหว่างขอบกระดาษด้านบน(ล่าง)ถึงแผ่นสติ๊กเกอร์แถวแรก (แถวสุดท้าย) อยู่ห่างจากขอบถึง 1 ซ.ม.กว่าๆ ซึ่งเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่จะพิมพ์ในระยะนั้นได้อยู่แล้ว

  จึงขอแนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Click หรือถ้ามียี่ห้ออื่นที่มีลักษณะคล้ายกันตามที่บรรยายข้างต้น ก็น่าจะใช้ได้

  Brand Click

  อย่างไรก็ดี ปัญหาที่ตามมาคือ โปรแกรมไม่เคยมีส่วนของการตั้งค่า Margin ด้านบน (คือระยะห่างจากขอบกระดาษ ถึงจุดที่จะให้เริ่มพิมพ์ตัวหนังสือแถวแรก) เลย เมื่อต้องพิมพ์แถวแรกต่ำจากปกติถึง 1 ซ.ม.กว่าๆ ดังกล่าว [color=#0040FF]จึงต้องปรับโปรแกรมใหม่เพื่อให้รองรับ[/color] โดยให้มีการตั้งค่าในส่วนของ Margin ด้านบน หรือ Top Margin หรือ กั้นบน โดยมีค่าแนะนำดังนี้

  กั้นหน้า 2250
  กั้นล่าง 1
  กั้นบน 1450
  ลาเบลสูง 2701

  ที่เหลือปรับแต่งเอานะครับ เพราะแต่ละเครื่องพิมพ์จะให้ผลที่แตกต่างกันบ้าง ส่วนไหน ไม่ตรงก็ขยับ ซ้าย ขวา ขึ้น ลง ตามความเป็นจริงครับ

  • This topic was modified 6 years ago by rigmr.
  • This topic was modified 6 years ago by rigmr.
  • This topic was modified 6 years ago by rigmr.
Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.