Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #490
  rigmr
  Keymaster

  ก่อนหน้านี้เมื่อมีการจอง โปรแกรมจะแจ้งว่า ให้มารับได้อย่างช้าเมื่อไหร่ เมื่อถึงกำหนดแล้วไม่มารับ โปรแกรมจะทำเครื่องหมายให้ผู้ใช้งานรับทราบ เพื่อตัดสินใจว่าจะลบคิวนั้นทิ้งหรือไม่ เพื่อความสะดวก เพราะผู้ใช้จะได้ไม่ต้องมานั่งกำหนดคิวทีละคิวๆ แต่วิธีการนี้ ก็ทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่น ถ้ากำหนดว่าต้องมารับภายในอีก 2 วัน แต่หากผู้ยืมยังไม่คืนหนังสือ ผู้จองจะไม่สามารถมารับหนังสือได้ แต่หากกำหนดนานเผื่อไว้ ถ้าผู้ยืมมาคืนหนังสือเร็ว ก็ต้องเก็บหนังสือรอไว้ให้ผู้จอง คนอื่นจะไม่มีสิทธิ์ยืมได้ในช่วงการรอ

  แล้วจะกำหนดวันมารับ(อย่างช้าไม่เกินเมื่อไหร่)ได้อย่างไร?

  ก็ต้องโฟกัสไปที่หนังสือนั้นว่า มีสำเนาอยู่ในห้องสมุดและพร้อมให้บริการ(ไม่ติดคิวจอง ไม่อยู่ในสถานะส่งซ่อม ฯลฯ)หรือไม่ ถ้ามี นโยบายของห้องสมุดกำหนดไว้ว่าอย่างไร ระหว่าง ไม่ให้จองคือ อยากได้ต้องยืมเลย หรือจะให้จองได้

  กรณีไม่ให้จอง ถ้าอยากได้ต้องยืมเลย มีข้อดีคือ บรรณารักษ์ไม่ต้องมานั่งยุ่งยากในการคอยดูคิว และจัดการกำหนดวันมารับเอง โดยโปรแกรมจะจัดการให้หากพบว่า มีการคืนหนังสือที่มีผู้จองไว้ โดบจะดึงชื่อผู้จองคิวแรกออกมา แจ้งให้บรรณารักษ์ทราบ(เผื่อจะแจ้งไปยังผู้จองให้มารับได้แล้ว) และเตือนให้เก็บหนังสือไว้ที่เคาน์เตอร์ แต่ข้อเสียคือ ผู้ต้องการหนังสือ อาจไม่สะดวกหากไม่ได้อยู่ที่ห้องสมุดในขณะนั้น โดยเฉพาะหากอยู่ต่างสถานที่ หรืออยู่สำนักงานต่างสาขากับห้องสมุด

  กรณีให้จองได้ ข้อดีคือ ดูจะเป็นธรรมกับผู้ต้องการหนังสือที่อยู่ต่างสาขา แต่ข้อเสียคือ บรรณารักษ์ต้องคอยมอนิเตอร์ ดูตารางการจองเป็นระยะๆ ว่า มีหนังสือเล่มไหน ที่มีผู้จอง จองเข้ามา และมีสถานะว่างอยู่ เพื่อกำหนดให้กับผู้จองคิวแรก ทีละรายการๆ

  การกำหนดวันให้มารับไม่ว่าจะโดยโปรแกรมหรือโดยบรรณารักษ์ จะกำหนดเป็นภายใน 2 วันทำการ ตรงนี้ขอย้ำว่าเป็น 2 วันทำการนะครับ ไม่ใช้เอาวันปัจจุบันนับไปอีก 2 วันมากำหนด เพราะอาจจะตรงกับวันหยุด ก็จะรับไม่ได้ และก็จะหมดสิทธิ์รับไปโดยปริยายเพราะพ้นกำหนดรับ

  ส่วนผู้จองจะทราบได้อย่างไรว่า จะได้รับเมื่อไหร่ ปกติก็ต้องเปิดดูบนหน้าเว็บครับ แต่บริษัทก็มี OPTION ให้โปรแกรมส่งอีเมล์ไปแจ้งผู้จองครับ

  หรือหากท่านใดมีหน้าเว็บห้องสมุดหรือเว็บไซต์หน่วยงาน ต้องการใช้มีส่วนแสดงรายชื่อผู้ที่จะต้องมารับหนังสือจองที่หน้าแรก ก็ต้องดูเป็น Case by case ครับ เพราะไปเกี่ยวพันกับงานอื่น (คือต้องประสานกับ Webmaster ว่าจะใส่ไว้ตรงไหนอย่างไร )

  • This topic was modified 6 years, 3 months ago by rigmr.
  • This topic was modified 6 years, 3 months ago by rigmr.
Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.