Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • Author
  Posts
 • #452
  rigmr
  Keymaster

  ทั้งที่เลขทะเบียนต้องเป็นตัวเลข ปัญหาเกิดจากอะไรและจะแก้ไขอย่างไร

  โดยพื้นฐานโปรแกรมจะสร้างเลขทะเบียนให้อัตโนมัติ จากเลขที่มากที่สุด บวกค่าเพิ่มเข้าไปอีก 1 เพื่อให้เป็นทะเบียนของหนังสือเล่มใหม่ด้วยวิธีการนี้ทำให้ผู้ใช้โปรแกรมไม่ต้องจดหรือจำค่า เลขทะเบียนเล่มล่าสุด เพื่อบวกค่าและกรอกเป็นเลขทะเบียนใหม่เอง

  เช่นเมื่อลงทะเบียนหนังสือเล่มแรก เป็น 00001 เล่มถัดไปจะได้เป็น 00002, 00003 ,… ตามลำดับ

  และเนื่องจากโปรแกรมเปิดโอกาสให้สามารถแก้ไขเลขทะเบียนได้ ทำให้บางครั้ง ในระหว่างการทำงาน อาจคีย์ผิดช่องคือต้องการแก้ไขอย่างอื่น แต่โฟกัสอยู่ในช่องเลขทะเบียนแล้วไม่ทันดู หรือคีย์ตัวเลขจากชุดตัวเลขด้านบนคีย์บอร์ด แต่ไม่ได้สลับภาษาก่อน ทำให้เลขทะเบียนผิดเพี้ยนไป อย่างที่ได้ค่าตัวเลขเป็น ญจจตตค

  เนื่องจากค่ารหัสของตัวอักษรจะถูกมองว่า มากกว่าค่าของตัวเลข เมื่อมีการลงทะเบียนใหม่เล่มต่อไปค่า ญจจตตค จะมีค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับค่าที่เป็นตัวเลข ดังนั้นโปรแกรมจึงให้เลขทะเบียนเล่มถัดไปเป็น ญจจตตฆ และ ญจจตตง ตามลำดับ

  สมมติเรามาพบว่า มีเลขทะเบียนแปลกเกิดขึ้น คือเล่มที่ลงท้ายด้วย ง เราก็แก้ไขให้ถูกต้องคือแก้ให้ เป็นเลขปกติ และต้องหาดูด้วยว่า มีเล่มอื่นที่มีเลขทะเบียนผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีต้องแก้ไข ไม่เช่นนั้นโปรแกรมก็จะยังสร้างเลขแปลกๆ ให้ทุกครั้ง

  วิธีการตรวจสอบว่ามีเลขทะเบียนแปลกๆ หรือไม่
  ให้เลือกเมนู ทะเบียน-> ดูการลงทะเบียนตามช่วงวัน แล้วกำหนดช่วงวันที่น่าสงสัยว่า จะเกิดปัญหาในช่วงนั้น แล้วกด Enter เพื่อให้โปรแกรมแสดงรายการหนังสือที่ลงทะเบียนหรือแก้ไขในช่วงเวลนั้นออกมา จากนั้นจึงไล่ตรวจสอบทีละเล่มๆ เมื่อพบทะเบียนที่ผิดปกติก็แก้ไขให้ถูกต้องจนหมด

  ลองเพิ่มทะเบียหนังสือใหม่ ดูว่า ยังมีทะเบียนแปลก ๆอยู่หรือไม่ หากมีอยู่และตรวจสอบแล้วว่า ไม่มีหนังสือใดที่มีเลขแปลกๆ อาจเป็นความผิดพลาดจากการแก้ไขเลขทะเบียนในระบบวารสาร (สำหรับห้องสสมุดที่ใช้ระบบวารสาร) เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในกรณีหนังสือก็ได้ ให้ย้อนกลับไปดูว่า วารสารที่มีการลงทะเบียนหรือแก้ไขข้อมูลล่าสุด คือชื่อวารสารอะไร กรอกชื่อแล้วกดปุ่มดูสำเนาวารสาร ไล่ดูทีละรายการ หากพบก็แก้ไขให้ถูกต้อง

  ถ้าทุกอย่างถูกต้อง เลขทะเบียน ก็จะเป็นอย่างที่ควรจะเป็นแน่นอนครับ

  • This topic was modified 6 years, 3 months ago by rigmr.
  #526
  rigmr
  Keymaster

  อีกวิธีในการหาเลขทะเบียนเพี้ยน คือ
  1. เปิดเว็บ แล้วไปที่ พิมพ์ที่อยู่หน้าสืบค้น ที่ช่อง Address (คือเปดหน้าสืบค้นปกตินั่นแหล่ะครับ) เช่น 192.168.2.1/library
  2. พิมพ์ /runme.php ต่อท้าย เช่นจากตัวอย่าง จะได้เป็น 192.168.2.1/library/runme.php
  3. copy ข้อความด้านล่างไปใส่ในช่องที่ปรากฎ แล้วกดปุ่ม Do

  cmlnbXJzZWxlY3QgYmFyY29kZSwgdGl0bGUgIGZyb20gYm9vaywgYmFyY29kZSB3aGVyZSBib29rLmJvb2tjb2RlID0gYmFyY29kZS5ib29rY29kZSBvcmRlciBieSBiYXJjb2RlIGRlc2Mg

  4. เปิดระบบลงทะเบียน เอาชื่อหนังสือที่เห็นเลขทะเบียนเพี้ยน ไปค้นหาแล้วแก้เลขทะเบียนให้ถูกต้อง

  ปกติ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น หากไม่มีการแก้ไขเลขทะเบียน เพราะโปรแกรมจะจัดการให้ แต่เมื่อเกิดปัญหา ตัวนี้จะเป็นตัวช่วยหาปัญหาและแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเงิน(อาจจะ)เสียเวลา จ้างให้ทางบริษัท ไปแก้ไปปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ให้ จริงไหมครับ

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.