ปรับให้ Smart Library สามารถพิมพ์สันปกและบาร์โค้ดหนังสือบนสติ๊กเกอร์สำเร็จรูป

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • Author
  Posts
 • #500
  rigmr
  Keymaster

  เดิมโปรแกรมแบบ Web เช่น Smart Library จะมีปัญหาเรื่องการพิมพ์สันปก และบาร์โค้ดหนังสือเพื่อติดปก เนื่องจากการสั่งพิมพ์จากหน้าเว็บ มีปัญหาเรื่องการกำหนดตำแหน่งต่างๆ ทำให้ผู้ใช้จำเป็นต้องพิมพ์ลงบนกระดาษสติ๊กเกอร์ธรรมดา เมื่อพิมพ์ออกมาก็ต้องตัดเพื่อไปแปะเองเป็นช่องๆ ทำให้ไม่สะดวก

  ทางบริษัท ได้พยายามหาวิธีที่จะทำให้สามารถกำหนดให้ผู้ใช้สามารถกำหนดและปรับเปลี่ยนขนาด เพื่อให้พิมพ์บนกระดาษสติ๊กเกอร์สำเร็จรูป (Lab Sticker) โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์สันปก บาร์โค้ด และส่วนทะเบียน หรือพิมพ์เฉพาะส่วนบนกระดาษขนาด A10 (A10 มีขนาดกระดาษ 2 ขนาด ให้ใช้ขนาดที่เล็กกว่าขนาดกระดาษ A4 นะครับ)และขอให้ระบุยี่ห้อเป็นตราช้าง เนื่องจากขอบบนของสติ๊กเกอร์ดวงแรก อยู่ชิดกับขอบกระดาษ

  ในกรณีที่เครื่องพิมพ์บางเครื่อง ไม่สามารถพิมพ์ออกมาได้ตรง เช่นแถวสุดท้าย สูงหรือต่ำกว่าสติ๊กเกอร์ ผู้ใช้สามารถแก้ไขค่าได้เองที่ไฟล์ set.inc.php ซึ่งอยู่ที่ /library ของเครื่อง Web Server ที่บรรทัด

  $rowhi = ‘2.345’;

  โดยหากตำแหน่งของข้อความที่พิมพ์บนสติ๊กเกอร์ ในแถวที่ถัดๆ มาค่อยๆ ขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ ให้เพิ่มค่าให้สูงขึ้นเช่น 2.330 เป็นต้น
  แต่หากตำแหน่งของข้อความที่พิมพ์บนสติ๊กเกอร์ ในแถวที่ถัดๆ มาค่อยๆ ขยับต่ำลงเรื่อยๆ ให้ลดค่าให้ต่ำลงเช่น 2.355 เป็นต้น

  ปรับแก้ให้ตรงเป็นอันสำเร็จ

  การปรับได้เอง จะมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่ท่านเปลี่ยนเครื่องพิมพ์ใหม่ หากพิมพ์แล้วไม่ตรงก็ปรับแก้ได้ ไม่ต้องเสียเงินจ้างบริษัทให้ปรับให้ (กรณีพ้นระยะประกัน) ไม่ต้องกังวลว่า บริษัท ยังอยู่หรือไม่

  หวังว่า การปรับเปลี่ยนครั้งนี้จะทำให้หลายๆ ท่านมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นนะครับ

  #501
  rigmr
  Keymaster

  สำหรับการพิมพ์จากหน้าเว็บสิ่งสำคัญที่ขอย้ำว่าห้าม ลืมทำเด็ดขาดคือ ต้องกำหนดหัวกระดาษ ท้ายกระดาษ และ margin ของหน้า Internet Explorer ให้ถูกต้อง วิธีการกำหนดทำได้ง่าย โดย
  1. เลือกที่เมนู file -> page setup… ->
  2. กำหนดค่าส่วน Margin ทุกอันเป็น 0 ทั้งหมด (หากครั้งหน้าเปิดเข้ามาดูตรงนี้ ค่าอาจเปลี่ยนเป็นค่าอื่น เพราะโปรแกรมจะกำหนดค่าที่น้อยที่สุดที่ตั้งได้ให้ ก็ไม่สำคัญไม่ต้องเปลี่ยนซ้านะครับ) และ
  3. กำหนดค่าในส่วน Header และ Footer เป็น Empty หรือว่าง ทั้งหมด

Viewing 2 posts - 1 through 2 (of 2 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.