ปรับวิธีคิด เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้น กรณีวันหมดอายุสมาชิกควรมีหรือไม่อย่างไร

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #454
  rigmr
  Keymaster

  เรื่อง การกำหนดวันหมดอายุสมาชิก จากเดิมที่โปรแกรม กำหนดให้สมาชิกทุกคน ต้องมีวันหมดอายุสมาชิก หากไม่มี ระบบยืมจะขึ้นข้อความเตือนเมื่อมีการยืม เพื่อถามว่าจะให้ยืมหรือไม่ ขณะที่ระบบนับผู้เข้าใช้บริการ จะไม่นับ เนื่องจากโปรแกรมต้องการความมั่นใจว่า สมาชิกรายนั้นๆ มีสถานะเป็นสมาชิกอยู่ ไม่ใช่จบหรือออกไปแล้ว แล้วกลับมายืมหนังสือ

  นอกจากนี้ โปรแกรมยังต้องการวันหมดอายุสมาชิก เพื่อตรวจสอบว่า ควรจะให้ยืมหรือจองหนังสือหรือไม่ กรณีที่นักเรียน นักศึกษา หรือพนักงานบริษัท(ยื่นลาออก) กำลังจะหมดอายุสมาชิก

  แต่วิธีการนี้ กลับสร้างปัญหา กับการจัดการสมาชิกบางประเภท เช่นครูอาจารย์ ผู้บริหาร รวมถึงห้องสมุดเฉพาะ เนื่องจากไม่สามารถระบุได้ว่า จะหมดอายุเมื่อใด บางแห่งจึงบวกไปเป็น 10 ปี หรือแบบ ปีต่อปี ซึ่งก็ยุ่งยากทั้ง 2 แบบ เพราะต้องกำหนด ทั้งที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร

  ทั้งหมดนี้ หากจะแก้ปัญหาด้วยการกำหนดให้โปรแกรมมองข้ามวันหมดอายุสมาชิก ก็จะยิ่งเป็นปัญหา ในที่สุดจึงสรุปว่า ทางออกที่ดีที่สุด คือการระบุวันหมดอายุสมาชิกตามความจำเป็น

  กล่าวคือ หากเป็นนักเรียน นักศึกษา และสมาชิกประเภทอื่นที่ทราบแน่นอนว่า หมดอายุไปแล้วหรือจะหมดอายุเมื่อใด ก็ให้ระบุหากไม่ระบุ ให้โปรแกรม มองว่า ยังมีสถานะสมาชิกอยู่ทุกกรณี

  หากยังสงสัยว่า หากเป็นห้องสมุดเฉพาะ มีการเก็บเงินค่าสมาชิกเป็นรายปี จะกระทบหรือไม่ ก็ไม่กระทบครับ ยังคงใช้วิธีการระบุวันหมดอายุสมาชิกเหมือนเช่นเดิม ทั้งกรณีสมัครใหม่หรือต่ออายุสมาชิกครับ

  การปรับเปลี่ยนโปรแกรมเพื่อรองรับวิธีการดังกล่าว ทำเมื่อ 16/09/2553 ครับ

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.