ความพยายามช่วยเหลือลูกค้าที่ขี้เกียจหรือเบื่อหน่ายกับการสำรองข้อมูล

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • #466
  rigmr
  Keymaster

  ก่อนหน้านี้ เพื่อป้องกันปัญหาที่ผู้ใช้ไม่ชอบสำรองข้อมูล เพราะคิดว่ายุ่งยาก หรือประมาทว่าไม่น่าจะเกิดปัญหา หรือคิดว่ารอให้ข้อมูลเยอะๆ ก่อนค่อยสำรองทีเดียว ฯลฯ บริษัท จึงได้พยายามปรับทัศนคติให้เห็นถึงความสำคัญของการสำรองข้อมูล พร้อมๆ กับทำให้การสำรองทำได้ง่ายขึ้น ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว

  โดยกำหนดค่า ให้โปรแกรมสำรองข้อมูลที่ไดร์ฟ C:โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการสำรองข้อมูล เพราะทุกเครื่องมีอยู่แล้ว ขณะที่หากเลือกเป็นไดร์ฟ D: บางเครื่องอาจไม่มี…รวมทั้งเพิ่ม Option ให้เลือกสั่งให้โปรแกรมสำรองข้อมูลอัตโนมัติ เมื่อปิดโปรแกรมทุกครั้ง ซึ่งหากเลือก ผู้ใข้ก็ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มสำรองข้อมูลเอง

  อย่างไรก็ดี ปัญหาที่ตามมาจากการสำรองไปที่ไดร์ฟ C: คือ 1. ไดร์ฟ C: เป็นไดร์ฟที่มีความเสี่ยงสูงจากปัญหาไวรัส 2.ฝ่ายไอที,คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะสถานศึกษาบางแห่ง จะติดตั้งโปรแกรม Undo (คือจะย้อนทุกอย่างในไดร์ฟ c: กลับเป็นแบบเดิมทุกครั้งที่มีการเปิดเครื่องใหม่) เพื่อรับมือกับไวรัส หรือปัญหาผู้ใช้เปลี่ยนแปลงค่าต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ฯ ทำให้ไฟล์ที่สำรองหายไปด้วย)

  ปัญหาเหล่านี้ ระยะหลังเริ่มมีมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว บริษัท จึงได้เพิ่ม OPTION ให้กำหนดไว้เองเลยว่า หากมีการแบ็กอัพข้อมูลในเครื่องนี้แล้ว จะให้แบ็กอัพไว้ที่ไดร์ฟไหน เมื่อเลือกแล้ว ทุกครั้งที่สำรองข้อมูล ก็จะไปใส่ไว้ที่ไดร์ฟนั้นตลอด จนกว่าผู้ใช้จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น…

  วิธีการคือ (เมื่ออัพเกรดโปรแกรมแล้ว) ให้เปิดโปรแกรม แล้วกดเครื่องหมาย >> ที่หน้าจอ login จะเห็นคำว่า สำรองข้อมูลที่… รวมถึง Option ให้สำรองข้อมูลอัตโนมัติ เลือกตามความต้องการ

  ทั้งหมดนี้จะเล่าให้สั้นลงก็ได้ว่า บริษัทได้ปรับให้สามารถเลือกไดร์ฟที่สำรองข้อมูลได้เอง แทนที่จะถูกกำหนดตายตัวให้สำรองไว้ที่ไดร์ฟ C: แต่ที่เล่ายาว เพื่อให้เห็นว่า การสำรองข้อมูลเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และบริษัทพยายามอย่างหนักที่จะหาวิธีทำให้การสำรองข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น ท่านจะได้ทำได้บ่อยๆ โดยไม่รู้่สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก….

  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าไฟล์ที่สำรองจะอยู่ที่ใด ก็ยังไม่ปลอดภัย หากมีการแบ็กอัพไว้ที่เดียว ดังนั้นจึงควร copy ไฟล์ที่สำรองไปเก็บไว้ที่อืนเป็นครั้งคราวด้วย ตามที่เห็นสมควร…

  สวัสดีครับ

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.