Upgrade เล็กๆ แต่ประโยชน์ไม่เล็ก

เคยบอกลูกค้าและว่าที่ลูกค้า ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า ทางเราไม่ได้อัพเกรดระบบงานหลักๆ ของโปรแกรมแล้ว และมุ่งไปพัฒนาระบบงานใหม่ที่เป็นระบบเสริมเพราะเท่าที่ทำมา ระบบหลักได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายแสนง่าย เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าทุกท่านอยู่แล้ว โดยเฉพาะหน้าจอยืมคืนที่แทบไม่ต้องทำอะไร นอกจากสแกนและสแกนๆ ไม่ต้องสลับหน้าจอยืมคืน ไม่ต้องระบุว่า รายการที่สแกนเป็นบาร์โค้ดสมาชิก หรือหนังสือ ทำการยืมได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องกดปุ่มบันทึกข้อมูล เมื่อมีค่าปรับก็มีระบบผ่อนจ่ายค่าปรับ ระบบคำนวณเงินทอนเสร็จสรรพ ฯลฯ

จนกระทั่งวันนี้ ระหว่างแปลงข้อมูลให้ว่าที่ลูกค้าที่หนึ่ง เกิดมีปัญหาเรื่องบาร์โค้ดหนังสือของระบบเดิมที่มีเครื่องหมายขีด (-) อยู่ในเลขบาร์

โค้ด ทำให้ไม่สามารถสั่งพิมพ์ลาเบลแบบที่ระบุว่า จะให้พิมพ์บาร์โค้ดตั้งแต่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ได้ เพราะการระบุแบบนี้ต้องใช้เครื่องหมาย – เหมือนกัน ก็คิดแก้ปัญหาไปจนได้ แต่ระหว่างนั้น เกิดคิดขึ้นมาว่าเวลาที่สมาชิกเกิดมีค่าปรับเพราะคืนช้า หรือทำหน้งสือหาย หรือชำรุด ลูกค้ายังต้องลำบากอยู่นิดหน่อยกับการรับชำระค่าปรับ แถมมีลูกค้ามือใหม่หลายท่าน ลืมไปว่า ต้องทำอย่างไร

จึงได้คิดหาวิธี ที่จะทำให้การชำระค่าปรับ ทำได้ง่ายกว่าเดิมจนในที่สุดก็ได้วิธีที่ดีที่สุด และเชื่อว่า หลังการอัพเกรดจะทำให้ลูกค้าเดิมและว่าที่ลูกค้า พออกพอใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะต้องไม่ลืมว่า หน้าจอยืมคืน เป็นหน้าจอที่ลูกค้าใช้งานทุกวัน คอนเซ็ปต์หรือความคิดรวบยอดของหน้าจอนี้ คือ ต้องง่ายที่สุด ขั้นตอนการทำงาน การสลับเครื่องมือต้องน้อยที่สุด แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เพื่อให้การทำงานทำได้เร็วที่สุด เพราะเป็นหน้าจอที่มีสมาชิกมารอ คือต้องเดี๋ยวนั้น ไม่เหมือนหน้าจออื่น ที่จะทำเมื่อไหร่ก็ได้

สำหรับระบบหลัก ตอนนี้เราได้รีวิวรายงาน ให้รองรับการแสดงผลตามแหล่งจัดเก็บตรวจสอบผลการทำรายงานว่า ยังมีส่วนใดที่ผิดพลาดและต้องแก้ไขหรือไม่ ปรับปรุงการแสดงผลเกี่ยวกับสถิติต่างๆ ของสถานศึกษา ให้สามารถแสดงแยกชั้นปี และลงลึกถึงห้องหรือคณะ ฯลฯ ทั้งหมดนี้เป็นผลพลอยได้จาก Request หรือความต้องการของลูกค้าใหม่ที่หนึ่ง

Check Also

Simple is beautiful

Simple is beautiful ความง่ายคือความงาม…Digital Librarian คือโปรแกรมที่ซ่อนความซับซ้อนยุ่งยาก ให้อยู่ภายใต้การทำงานที่เรียบง่าย หน้าจอดูพื้นๆ ไม่เห็นมีอะไร แต่หากได้เห็นถึงสิ่งที่โปรแกรมทำ ได้และทำให้ เทียบราคาและข้อแตกต่างกับโปรแกรมอื่น จะพบความจริงที่ว่า ความง่ายคือความงดงาม…