Smart Library on Internet คือคำตอบ

  • ผู้บริหารอยากให้ห้องสมุดให้บริการสืบค้นหนังสือผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้แต่ให้งบมาน้อย ทำอย่างไรดีครับ
  • อยากได้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติแบบที่ถูกๆ ดีๆ ที่แบบไม่ต้องดูแลอะไรมาก ขอทำแต่งานอย่างเดียว ติดขัดอะไรยกหูโทรแจ้ง หรือ line บอกปัญหา แล้วดูให้เลย แก้ให้ได้เลย มีไหมครับ
  • เป็นบรรณารักษ์ ทำงานในห้องสมุดสถานศึกษา ทุกวันนี้ทำงานด้วยมือ ลงทะเบียนก็เขียนลงสมุดทะเบียน เขียนสันปก ปั๊มวันลงทะเบียน คนมายืมก็จดลงบัตร ปั๊มวันกำหนดส่ง ผู้บริหารอยากได้รายงานก็มานั่งนับมือ พล็อตกราฟเอง ฯลฯ แต่ก็ไม่อยากได้โปรแกรมที่แค่มาเปลี่ยนความยุ่งยากแบบนี้ ไปเป็นยุ่งยากกับโปรแกรมแทน เอาแบบโปรแกรมที่ทำงานง่ายๆ เห็นปุ๊บแทบจะทำงานได้ปั๊บ หรืออธิบายวิธีใช้งานแป๊บเดียวรู้เรื่อง มีไหมครับ
  • มารับงานต่อ ใช้โปรแกรมห้องสมุดเดิมอยู่ มีปัญหาติดๆ ขัดๆ ติดต่อทางเจ้าของโปรแกรมไม่ได้ เลยหันไปหาโปรแกรมแบบให้ดาวน์โหลดฟรี อุตสาห์เสียเวลาคีย์ข้อมูลหนังสือเข้าไปไหม่ทั้งหมด แรกๆ ก็ดี  แต่หลังๆ เริ่มมีปัญหาติดๆ ขัดๆ จะถามเจ้าของบ่อยๆ ก็เกรงใจ สุดท้ายมีปัญหาข้อมูลเพี้ยนๆ บันทึกไม่ได้ เปิดดูของเก่าไม่ได้ ก็เลยจะหาโปรแกรมใหม่ แบบที่ไม่แพง บริการดีๆ แบบไม่ต้องเกรงใจกัน มีไหมครับ
  • อยากได้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติที่ให้นักเรียน หรือผู้ปกครอง ที่อยู่ที่บ้าน เช็คได้ว่า ตอนนี้นักเรียนค้างส่งหนังสืออะไรหรือไม่ กำหนดส่งเมื่อไหร่ เกินกำหนดไหม กี่วันแล้ว มีค่าปรับเท่าไหร่ ดูว่าเคยยืมหนังสืออะไรไปแล้วบ้าง ฯลฯ มีไหมครับ
  • ทำงานห้องสมุดเฉพาะ บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ทำงาน มีปัญหาไวรัสค่อนข้างมาก เครื่อง Server รวนบ่อยๆ รวนทีก็ทำงานไม่ได้ ต้องรอช่างมาแก้ มีระบบห้องสมุดแบบที่ เครื่องไหนเสียก็เสียไป เปลี่ยนไปทำงานเครื่องอื่นได้ทันที หรือแบบอยากนั่งทำงานที่เครื่องไหน ก็ทำได้เลย มีไหมครับ
  • ฯลฯ

 

ทุกคำถาม มีคำตอบเดียวครับ มีครับ

เป็น Smart Library on Internet ครับ ไม่อยากอธิบายอะไรมาก ผมมีตัวอย่างให้ดู เฉพาะระบบสืบค้นนะครับ จากเว็บไซต์ของห้องสมุดโครงการ EP (English Program)  รร.สาธิตปทุมวัน ตามนี้เลยครับ ห้องสมุด EP โรงเรียนสาธิตปทุมวัน  – ขออนุญาต ทางรร.สาธิตปทุมวัน ด้วยนะครับ – ดูแล้วอยากมีอย่างนี้ก็ติดต่อมานะครับ

ส่วนรายละเอียดของโปรแกรม ทั้งระบบลงทะเบียน ยืมคืน สืบค้น รายงาน ดาวน์โหลดที่นี่ครับ

แล้วต้องใช้เงินเท่าไหร่หล่ะ  เอาเป็นว่า 30,000 มีทอน มีแถม ส่วนจะแถมอะไร มูลค่าเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับช่วงนั้นๆ นะครับ

แต่ขอบอกนิดนึงนะครับว่า นี่เป็นระบบที่เราเช่าพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลโปรแกรม และจดเว็บไซต์ของเราเอง จะเสียค่าเช่า ค่าต่ออายุชื่อเว็บไซต์ เป็นรายปี แต่ก็จิ๊บๆ ครับ ไม่ใช้พื้นที่อะไรมากก็ประมาณไม่เกิน 1,500 บาทต่อปี คิดง่ายๆเหมือนเราเช่าเครื่องเขามาทำ Server เดือนละประมาณ 100 บาท นิดๆ แลกกับการไม่ต้องดูแลเครื่องเอง ไม่ต้องสำรองข้อมูลเอง เพราะเขามีระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ส่วนตัวผมถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ ไม่นับรวมถึงค่าที่ไม่ต้อง เสียเงินจัดหาเครื่อง Server มาใช้งานเอง  ไม่ต้องเช่าอินเตอร์เน็ตลีดไลน์เดือนละเป็นพันเป็นหมื่น แถมต้องหาคนหรือให้คนมาคอยดูแลระบบ แก้ไขปัญหา นานัปการที่เกิดขึ้น มองภาพรวมอย่างนี้ ยิ่งเห็นว่า คุ้มสุดคุ้ม จริงไหมครับ

อ้อ เกือบลืมครับ ถ้าต้องการใช้พื้นที่ที่ว่านี้ เพื่อใส่เว็บไซต์ของบริษัท หรือโรงเรียนด้วย ก็เอามาใส่ซะทีเดียวกันเลยครับ ที่เคยเสียอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียซ้ำซ้อน รวมถึงชื่อโดเมนด้วยนะครับ อาจทำเป็น /library เพิ่มเข้าไป ก็ไม่ต้องเสียค่าจดเพิ่ม เอาแบบประหยัดสุดๆ ครับ

จริงๆ การทำระบบห้องสมุดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่นะครับ มีบ้างทีเคยทำมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะหลายๆ อย่าง ทั้งปัญหาจากตัวโปรแกรมเอง จากการให้บริการ ปัญหาจากระบบอินเตอรฺ์เน็ต ฯลฯ  แต่วันนี้เมื่อระบบอินเตอร์เน็ตเริ่มดีขึ้น เร็วขึ้น ปัญหาน้อยลง ส่วนโปรแกรมและการให้บริการหลังการขาย ก็โอเคอยู่แล้ว สำหรับบริษัทนี้ พอลูกค้าถามกันมา ก็เลยว่า อย่างนั้นก็ทำโมเดลนี้ขึ้นมาก็ดี ลูกค้าก็ไม่ยุ่งยาก ทางบริษัท ก็ไม่ยุ่งยากในการดูแล ก็โอเคครับ

Check Also

Simple is beautiful

Simple is beautiful ความง่ายคือความงาม…Digital Librarian คือโปรแกรมที่ซ่อนความซับซ้อนยุ่งยาก ให้อยู่ภายใต้การทำงานที่เรียบง่าย หน้าจอดูพื้นๆ ไม่เห็นมีอะไร แต่หากได้เห็นถึงสิ่งที่โปรแกรมทำ ได้และทำให้ เทียบราคาและข้อแตกต่างกับโปรแกรมอื่น จะพบความจริงที่ว่า ความง่ายคือความงดงาม…