โปรแกรมห้องสมุด – อย่าให้เป็นเรื่องของโชคชะตา

โปรแกรมห้องสมุด - อย่าให้เป็นเรื่องของโชคชะตา
โปรแกรมห้องสมุด – อย่าให้เป็นเรื่องของโชคชะตา

1.
ดู Demo แต่ละที่ที่สนใจครับ ดูให้ละเอียด ให้เห็นถึงความแตกต่าง สงสัยตรงไหนให้สอบถามทันที อย่าคิดไปเองครับว่า โปรแกรมห้องสมุดก็เหมือนๆ กัน ขอให้ค้นหาได้ ยืมคืนได้ก็พอ เพราะจริงๆ แล้ว แต่ละโปรแกรมจะแตกต่างกันที่ความยากง่าย ความซับซ้อน ความครอบคลุม การยืดหยุ่นในการใช้งาน อย่าลืมว่า ท่านต้องใช้โปรแกรมเกือบทุกวัน ถ้าซับซ้อนยุ่งยาก ก็จะไม่มีความสุขในการทำงาน หลายคนมองข้ามเรื่องความยืดหยุ่น และครอบคลุมเนื้องาน กว่าจะรู้ว่าโปรแกรมไม่ได้ตอบสนอง เรียกว่าไม่ได้ดังใจ ก็สายไปแล้ว

ที่สำคัญให้ระลึกไว้เสมอว่า ท่านกำลังหาโปรแกรม ราคาหลักหมื่นหลักแสน มาใช้งานนะครับ จะเลือกแบบเลือกร้านอาหารแบบเห็นคนเยอะ หรือเพื่อนบอกว่าอร่อย คงไม่ได้ สำหรับร้านอาหารถ้าไม่อร่อย เรายังพอปรุงรสได้เอง หรือถ้าไม่ไหวจริงๆ วันหลังเราไม่มา แต่ถ้าเป็นโปรแกรม ต้องทนใช้อีกนานเป็นปีๆ จะปรับจะปรุงเองก็ไม่ได้ แถมสิ่งที่เลือกจะมีผลกระทบกับ 3 กลุ่มหลักๆครับ คือองค์กรรวมถึงผู้บริหาร ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ

ถ้าไม่ดี ทั้ง 3 ส่วนนี้ก็จะได้รับผลไปด้วย?

โปรแกรมที่ดีต้องมีรายละเอียดจุกจิกครับ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ เช่นปรับตำแหน่งสิ่งที่จะพิมพ์ บนสติกเกอร์บาร์โค้ดได้ กำหนดเงื่อนไขการยืมคืนได้อย่างอิสระ ผู้ใช้บริการบริหารการจองเองได้ เป็นต้น และโปรแกรมที่ดีจริง ต้องโยนรายละเอียดที่จุกจิกนี้ ให้เป็นภาระของโปรแกรม ไม่ใช่ของผู้ใช้โปรแกรม ผู้ใช้ควรทำหน้าที่แค่กำหนดเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้โปรแกรมทำงานตามที่ต้องการเท่านั้น

2.
ดูการให้บริการหลังการขายครับ คงต้องเช็คจากลูกค้าแต่ละที่ครับว่า หลังจากบริษัทได้เงินไปแล้ว การบริการเป็นอย่างไร เรื่องนี้สำคัญมากนะครับ เพราะมีหลายที่ที่มีปัญหา ทำให้ใช้โปรแกรมไม่ได้ หรือได้ไม่ดี อย่างที่ควรจะเป็น ดูด้วยว่าเงื่อนไขการให้บริการหลังพ้นกำหนดประกัน 1 ปี เป็นอย่างไร อย่าได้มองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด?

ดูรายชื่อลูกค้าของเรา ที่นี่ ครับ เผื่ออยากสอบถามว่า โอเคไหม

3.
มองถึงการรองรับงานในอนาคตว่า โปรแกรมเตรียมอะไร เพื่อเป็นการรองรับแนวโน้ม การทำงานของห้องสมุดไว้บ้าง สอบถามจากผู้ขายโดยตรงครับ อย่าคิดซื้อโปรแกรมมาเพื่อทำแบบที่คนอื่นๆ ทำได้เมื่อหลายปีที่แล้วเลยนะครับ ถัดจากนี้ไป วิธีการทำงาน จะต้องเปลี่ยนไป ตามแนวโน้มของเทคโนโลยี เพื่อให้บริการในเชิงรุก ไม่ใช่ตั้งรับแบบที่ผ่านมาครับ

 

 

Check Also

Smart Library on Internet คือคำตอบ

ผู้บริหารอยากให้ห้องสมุดให้บริการสืบค้นหนังสือผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้แต่ให้งบมาน้อย ทำอย่างไรดีครับ อยากได้โปรแกรมห้องสมุดอัตโนมัติแบบที่ถูกๆ ดีๆ ที่แบบไม่ต้องดูแลอะไรมาก ขอทำแต่งานอย่างเดียว ติดขัดอะไรยกหูโทรแจ้ง หรือ line บอกปัญหา แล้วดูให้เลย แก้ให้ได้เลย มีไหมครับ