อยากให้บริการสืบค้นผ่านเว็บ แต่งบจำกัด

internetbrowser

มีห้องสมุดจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการเปิดให้มีบริการสืบค้นทรัพยากรและบริการอื่นๆ ทางอินเตอร์เน็ต แต่ติดที่จะต้องใช้เงินค่อนข้างมากในการจัดทำ โดยเฉพาะค่าเช่าสายที่ต้องเสียเดือนละหลายพัน

วันนี้เรามี โซลูชั่นหรือทางออก มานำเสนอครับ สิ่งที่ท่านต้องมีก็มีเพียง 1. เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เก็บโปรแกรมสืบค้นห้องสมุด (Server) 2. อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) ที่โฆษณา 50 เม็ก 100 เม็กกันนั่นแหล่ะครับ ค่ายไหนก็ได้ 3. เร้าท์เตอร์ (Router – เครื่องที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมักแถมให้ หรือขายให้ในราคาถูกนั่นแหล่ะครับ)

ส่วนวิธีการคร่าวๆ คือ 1. การสมัครใช้บริการ DDNS (ซึ่งส่วนมากจะฟรี ในที่นี่ขอแนะนำ www.thaiddns.com?ซึ่งเป็นของคนไทยเราเอง) เพื่อกำหนดชื่อเว็บและดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง 2. ทำการ Forward Port ของเครื่อง Router เพื่อให้เมือเวลามีคนพิมพ์ชื่อเว็บที่ท่านตั้ง ก็ให้เร้าท์เตอร์ วิ่งมาหาเครื่อง server ของท่านทันที

ผมเสนอแต่หลักการกว้างๆ เพื่อเป็นแนวทางนะครับ วิธีการโดยละเอียดท่านศึกษาจากเว็บดังกล่าว โดยเฉพาะการ Forward Port อันนี้อาจยากหน่อย เพราะวิธีการจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น

แต่อย่าลืมนะครับว่า?การจะให้สืบค้นผ่าน Web ได้ ตัวเครื่อง Server จะต้องมีระบบสืบค้นผ่านเว็บที่เรียกว่า WebOPAC นะครับ ซึ่งสำหรับโปรแกรม Smart Library มีระบบนี้อยู่แล้ว ส่วน Digital Librarian ก็เสนอเป็นระบบสืบค้นมาตรฐานไว้แล้วเช่นกันครับ

อย่างไรก็ดี เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง ขอย้ำอีกครั้งครับว่า ระบบสืบค้นผ่านเว็บ คือระบบสืบค้นผ่านเว็บ บราวเซอร์ (Web Browser ได้แก่ ผ่าน Internet Explorer, Firefox, Chrome, Safari) ไม่ได้หมายความว่า จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อต้องต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น เพราะถึงไม่ต่ออินเตอร์เน็ต ก็สืบค้นแบบภายในได้ (จากทุกเครื่องที่อยู่ภายใน) แบบที่เขาเรียกว่า อินทราเน็ต (Intranet) นั่นแหล่ะครับ ลูกค้าที่ยังไม่พร้อมออกอินเตอร์เน็ต ก็จะใช้สืบค้นผ่านอินทราเน็ตไปก่อน จนเมื่อพร้อมก็เปิดใช้แบบอินเตอร์เน็ตได้เลย เพราะโปรแกรมรองรับไว้อยู่แล้ว

ท้ายนี้ ทางเรามีตัวอย่างเว็บสืบค้นของบริษัท ที่ใช้บริการ thaiddns.com เพื่อให้เห็นว่าทำได้จริงนะครับ สำหรับ Smart Library ท่านสามารถดูวิธีการสืบค้นได้ที่ www.library.thaiddns.com/library_lite ส่วน Digital Librariy ดูได้ที่ www.library.thaiddns.com/library เป็นเครื่องที่ผมใช้งานอยู่ หากเข้าไม่ได้ อาจเพราะปิดเครื่องอยู่นะครับ

สวัสดีครับ.

Check Also

เลขหมู่หนังสือ

เลขหมู่หนังสือ – คู่มือเอาตัวให้รอด

เลขหมู่หนังสือ – การวิเคราะห์และให้หมวดหมู่ นับเป็นยาขมสำหรับบรรณารักษ์ โดยเฉพาะบรรณารักษ์มือใหม่ ที่ยังไม่แม่นเรื่องวิธีการให้เลขหมู่หนังสือ หรือผู้ที่ต้องรับหน้าที่บรรณารักษ์ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรง ข้อแนะนำ คือให้ศึกษาจากเว็บไซต์ การสร้างเลขหมู่ 000-900 ของร.ศ.เบญจรัตน์ สีทองสุก …