เวรกรรมมีจริง

…กำลังแปลงข้อมูลให้กระทรวงๆ หนึ่ง ซึ่งเพิ่งเซ็นสัญญาซื้อขายโปรแกรมตอนสิ้นปีที่ผ่านมา (2558)

ตอนที่ต้องถ่ายโอนข้อมูล ซึ่งก็พอทราบมาว่า โปรแกรมเดิมมีฟังก์ชั่นให้สามารถ Export ข้อมูลออกมาได้ในรูปแบบ Marc ในใจคิด ก็หวานหมูสิครับ เพราะตัว Digital Librarian มีระบบ Import MARC ที่แสนฉลาดอยู่แล้ว ก็คิดว่า Export ปุ๊บ ก็ Import เข้าระบบได้ทันที งานนี้ปลอกกล้วยยากกว่าเยอะ

หาเมนูจนเจอ เริ่ม Export ตัว Process bar ก็ขยับจาก 0 เป็น 1 เปอร์เซ็นต์อย่างเชื่องช้า นั่งรอไปสักพัก เห็นว่าไม่ได้การ ไปพักเที่ยงก่อนดีกว่า กลับมารออีกร่วมชั่วโมงพอ 100% ปุ๊บก็เอาละ Mission Completed! แต่พอจะ Copy file ลง Thumb drive ใจหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม ขนาดไฟล์มีแค่ 0 kb อ้าวเฮ้ย! คุณหลอกดาว…

ทำไรผิดหวา หรือต้องทำตรงนั้นตรงนี้ก่อน เอาลองใหม่ คราวนี้เอาน้อยๆ แค่ 100 เล่มทะเบียน 0-100 รอไม่ถึง 10 นาที เสร็จเปิดไฟล์ดู โอเค มา ครบไม่ครบไม่รู้ ลองขยับไปอีก จากทะเบียน 101-200 คราวนี้ไม่มา เอาแล้วไง ลองไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็รู้แล้ว่า มันไม่เวิร์ค มันเหมือนคนอารมณ์แปรปรวน เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ เอาแล้วไหมหล่ะ ขอคู่มือด่วนเลย

พี่ที่กระทรวงหาคู่มือจนเจอ แล้วส่งตามหลังมาให้ เปิดดู ก็ไม่มีอะไรพิเศษ ทำทุกอย่างแล้วนี่นา ถามเจ้าหน้าที่ที่ดูแล บอกไม่รุ๊ ไม่เคยใช้ค่ะ เลยวานให้ถามกับเจ้าของโปรแกรมเดิม… บอก จะดูให้ก็ได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายนะ (คิดในใจนี่พ่อจะเอากันจนหยดสุดท้ายลยรึไง) เท่าไหร่ ไม่รู้ไม่กล้าถาม คิดในใจอนุมานจากราคาโปรแกรมแล้ว คงมีคนหัวแบะ

อย่ากระนั้นเลย พยายามหาวิธีอื่นดึกว่า ไม่ได้แบบ MARC แต่ขอแค่ให้เห็นชื่อเรื่อง ชื่อผู้แต่ง และรายละเอียดโน่นนี่นั่น ก็โอเคแล้ว ค่อยๆ หาทาง จนได้ข้อมูล เอามานั่งแกะๆๆๆๆ จนสำเร็จ

ข้างบนนี่เป็นแค่เกริ่นนะครับ ชื่อเวรกรรมมีจริง คือเรื่องเล่าสั้นๆ ต่อจากนี้ครับ 555 เวรกรรมที่ว่า ไม่ใช่ของเราหรอกครับ เทียบระยะเวลาแล้ว ที่เราต้องเจอถือว่าขี้เล็บมด

เรื่องที่จะเล่า มันเกิดจากการพยายามหาทางเอาข้อมูลออกมานี่แหล่ะครับ ถึงได้เห็นหน้าจอการทำงานระบบต่างๆ ดูไปก็คิดในใจ ว่าที่ลูกค้าของเรา มีความเพียรเป็นเลิศจริงๆ กับการทำงานที่มีขั้นตอนมากมาย ดูซับซ้อน ประมาณจะลงทะเบียนหนังสือเพียงเล่มเดียว ก็ต้องเข้าจอหน้าโน้น ออกหน้านี้ ต้องไปกำหนดนั่น กำหนดนี่ คิดในใจ …เวรกรรม …ชีวิตไม่ง่ายเลยจริงๆ

ไม่ว่ากันครับ เพียงแต่อยากให้คนทำโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็นใคร ทำโปรแกรมอะไรก็ตาม เวลาออกแบบโปรแกรม ขอให้คิดถึงลูกค้าบ้าง ง่ายได้ ง่ายเลยครับ โปรแกรมอาจมีจุดเด่นอย่างอื่น แต่อย่างมองข้ามจุดนี้ ส่วนตัวคิดว่า คนออกแบบโปรแกรมบางคน อาจพยายามทำให้โปรแกรมมันดูซับซ้อน ให้ลูกค้าคิดว่า งานมันไม่ง่าย จะได้คิดราคาสูงๆ แต่จะมีคนคิดอย่างนี้จริงหรือเปล่า ก็…ก็ไม่รู้สินะ