– เลิกขาย – โปรแกรมห้องสมุด Web App.

– อัพเดทครับ บริษัทได้ยกเลิกการขายโปรแกรม Smart Library แล้ว เนื่องจากการเข้ามาของระบบ Cloud ทำให้ตอบโจทย์เรื่องการใช้งานโปรแกรมแบบ Online Realtime ผ่านเครือข่าย Internet ได้ ในราคาที่ถูกมากๆ ขณะที่จุดอ่อนของโปรแกรมแบบ Web Application (ทุกโปรแกรม ไม่เว้นแม้แต่ Smart Library ที่เราพยายามทำออกมาให้ดีที่สุดแล้ว) ก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะเรื่องขั้นตอนและวิธีการใช้งานที่ดูยุ่งยากซับซ้อน การพิมพ์ที่ไม่ได้ดังใจ เมื่อเทียบกับโปรแกรมแบบ Windows Application ทำให้บริษัท ตัดสินใจยกเลิกการขาย Smart Library และมุ่งพัฒนา Digital Librarian ให้ดี ยิ่งๆ ขึ้นต่อไป

ส่วนระบบสืบค้นผ่านเว็บบราวเซอร์ ซึ่งเป็น Web Application ที่ใช้งานควบคู่กับ Digital Librarian ยังคงมีเหมือนเดิมนะครับ อันนี้ไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้ต้องกรอกข้อมูล หรือทำรายการอะไรที่ดูยุ่งยาก วุ่นวาย หลักๆ คือการเรียกดูข้อมูลมากกว่า และมีข้อดีที่ ผู้ใช้บริการห้องสมุด สามารถค้นหา ดูข้อมูลสารสนเทศต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม

ส่วนที่ไม่ลบบทความนี้ ก็เพื่อบอกกลายๆ ครับว่า เราเคยมีระบบห้องสมุดที่เป็น Web Application ไม่ใช่ไม่มี แม้จะลงทุนลงแรงพัฒนาไปมาก แต่มันไม่ใช่คำตอบที่ดี เมื่อต้องใช้งานจริง ก็ต้องจำใจยกเลิกครับ

Smart Library เป็นอีกหนึ่งผลงานของบริษัท ดิจิตอล ซอฟต์แวร์ โซลูชั่น จำกัด ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของห้องสมุดขนาดเล็ก ที่ต้องการโปรแกรมที่มีคุณภาพในราคาประหยัด โดยพัฒนาให้เป็นโปรแกรมแบบ Web-based Technology เพื่อลดภาระต้นทุนในการให้บริการหลังการขาย ผู้ใช้สามารถทำงานผ่าน Web Browser อาทิ Internet Explorer(IE), Firefox, Chrome เป็นต้น ทำให้สามารถทำงานได้แบบทุกที่ ทุกเวลา ผ่านเครือข่าย Internet หรือใช้เฉพาะภายในห้องสมุดหรือองค์กรแบบ Intranet ก็ได้ และเพราะเป็นโปรแกรมที่ทำงานผ่านหน้าเว็บนี้เอง ที่ทำให้ผู้ที่เคยใช้งาน Web ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว สามารถใช้งานโปรแกรม Smart Library ได้เกือบจะในทันที โดยอาศัยการเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจถึงฟังก์ชั่นของโปรแกรมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

Smart Library มีระบบงานที่ครอบคลุมงานพื้นฐานของห้องสมุด อาทิระบบลงทะเบียนทรัพยากร (Cataloging) ระบบลงทะเบียนสมาชิก (Patron) ระบบยืมคืน (Circulation) ระบบสืบค้นผ่านหน้าเว็บ บราเซอร์ (WebOPAC) – ตรงตามข้อกำหนดคุณลักษณะโครงการไทยเข้มแข็ง – ผู้้ใช้สามารถกรอกข้อมูลหนังสือ พิมพ์สันปก พิมพ์บาร์โค้ดติดหนังสือ พิมพ์บัตรสมาชิกหรือบัตรประจำตัว กำหนดเงื่อนไขการยืมคืน ตามประเภทสมาชิก ประเภทวัสดุ รวมถึงกำหนดวันหยุดต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ โปรแกรมยังมีหน้าจอสำหรับนับผู้เข้าใช้บริการ เพื่อเก็บสถิติ รวมถึงจัดทำรายการที่เกี่ยวข้องอาทิ รายการหนังสือใหม่ จำนวนตามประเภทวัสดุ ตามหมวดหมู่ สถิติการยืม คืน ยอดนักอ่าน หนังสือที่ถูกยืมมากที่สุด ฯลฯ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี Smart Library มีจุดด้อย อันเนื่องมาจากข้อจำกัดของโปรแกรมแบบเว็บเช่นกัน อาทิ การพิมพ์สติ๊กเกอร์ และรายงานต่างๆ ผ่านหน้าเว็บ ซึ่งไม่สามารถกำหนดตำแหน่งได้ ทำให้ไม่สวยงามเมื่อเทียบกับโปรแกรมแบบ Windows-based ทั่วไป และหากเทียบกับโปรแกรม Digital Librarian (Windows-based + Web-based) จะพบว่า Smart Library มีข้อด้อยอยู่พอสมควร แต่หากเทียบกับโปรแกรมทั่วไป ที่จำหน่ายในราคาใกล้เคียงกัน Smart Library คือทางเลือกที่ดีที่ไม่อาจมองข้าม ภายใต้การการันตีคุณภาพของโปรแกรมรุ่นพี่อย่าง Digital Librarian ที่ผ่านการร้อนผ่านหนาวมากว่า 8 ปี จนได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ว่า เป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นที่เคยได้ใช้ และ/หรือได้เห็นมา…

สำหรับท่านที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับโปรแกรมได้ที่นี่ หากต้องการข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติม กรุณาติดต่อโดยตรงตามหมายเลขโทรศัพท์ หรืออีเมล์ตามที่อยู่ที่ปรากฏในเว็บไซต์นี้