สร้าง eBook ง่ายๆ ได้อย่างไร

อ่านภาค Update ที่ สร้าง eBook ง่ายๆ ได้อย่างไร ภาค 2 (7 ปีต่อมา)

วันนี้จะขอพูดถึงเรื่องการทำ eBook นะครับ คำว่า eBook หมายถึงหนังสืออิเลคโทรนิคส์ ซึ่งสามารถเปิดอ่านได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปาล์ม แลปท็อป โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ การทำ eBook หลักๆ มี 2 วิธี ขึ้นอยู่กับที่มาของต้นฉบับครับ คือหากเป็นเนื้อหาที่เราแต่ง หรือเขียนขึ้นมาเอง เราอาจพิมพ์ด้วย Microsoft word ลงเครื่องคอมพ์ เมื่อเสร็จสมบูรณ์ ก็แปลงเนื้อหาให้เป็นไฟล์ในแบบ eBook ซึ่งที่นิยมกันส่วนใหญ่คือ ทำไฟล์ให้เป็น pdf ไฟล์ เนื่องจาก มีขนาดเล็กใช้กันแพร่หลาย สามารถเปิดอ่านได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

ส่วนอีกแบบเป็นต้นฉบับที่มีอยู่แล้ว เช่นหนังสือหรือวารสาร หรือกฤตภาค ที่ตีพิมพ์ หรือจัดทำออกมาแล้ว พวกนี้เราจะแปลงเป็น eBook ด้วยการสแกนด้วย เครื่องสแกนเนอร์เพื่อแปลงให้เป็น ไฟล์ pdf เช่นกัน เหมาะมากสำหรับหนังสือเก่า ชำรุด แต่ก็ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ ที่ลำบากคือ การสแกนครับ

เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับทำเป็น eBook ก็ไม่มีอะไรมาก ที่สำคัญคือ ตัวที่ใช้แปลงไฟล์ให้เป็น pdf ครับ เครื่องมือที่ว่ามีหลายตัว แต่ที่เป็นต้นตำรับเลยคือ Acrobat Distriller ครับ (บางท่านที่เคยรู้จัก หรือเปิดอาจไฟล์ประเภทนี้ จะคุ้นกับคำว่า Acrobat Reader ซึ่งก็เป็นของบริษัทเดียวกัน ที่ต่างกันคือ ตัวแรกไว้แปลงหรือเขียนเป็น pdf ไฟล์ ส่วนตัวหลังไว้อ่านไฟล์ pdf ที่เขียนขึ้นมา ของฟรีก็มีเช่น Cutepdf writer ครับ

สำหรับการแปลงข้อมูลที่เราพิมพ์ (ใน Microsoft Word) ให้เป็น eBook ก็ไม่ยากเลยครับ เพราะเมื่อเราติดตั้งโปรแกรม Acrobat Distriller แล้ว และต้องการทำ eBook ก็ให้สั่งพิมพ์ตามปกติ เพียงแค่เลือกเครื่องพิมพ์เป็น Acrobat หรือ Cutepdf หรือเป็นชื่อโปรแกรมอื่นๆ ที่ใช้ แล้วกดพิมพ์ตามปกติครับ

อีกวิธีกรณีที่เป็นการสแกนเข้าไปก็คือ หลักการคือการสแกนทีละหน้า แต่ละหน้าให้ Save เป็นไฟล์นามสกุล jpg การตั้งชื่อไฟล์ก็ตั้งตามเลขหน้าก็ได้เพื่อความสะดวกในการเรียงลำดับ เมื่อนำมาประกอบเป็นหนังสือ ความละเอียดการสแกนน่าจะอยู่ที่ 300 dpi เศษๆ ก็พอ เมื่อสแกนจนหมด ให้เปิดหน้า Microsoft Word ตั้่งค่าหน้ากระดาษ ตามรูปแบบของหนังสือ จากนั้น เลือกเมนู แทรก รูปภาพ — จากแฟ้ม เลือกแฟ้มที่สแกนไล่ตามลำดับ จนหมด เท่านี้ก็ได้ eBook แบบง่ายๆ แล้ว