สร้าง eBook ง่ายๆ ได้อย่างไร ภาค 2 (7 ปีต่อมา)


โปรแกรมห้องสมุด กับ Ebook

ตอนก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว กล่าวถึงการทำ pdf ไฟล์ ที่ต้องใช้ โปรแกรมเสริมอย่าง Acrobat Distriller หรือ Cutepdf writer หรืออื่นๆ แต่ปัจจุบัน เราสามารถแปลงไฟล์เป็น .pdf ได้โดยตรง จากโปรแกรม Microsoft word หรือโปรแกรมอื่นๆ ในตระกูล Microsoft เช่น Excel โดยเมื่อทำเนื้อหาเสร็จแล้ว ก็เพียงสั่ง พิมพ์ (Print) และเลือกเครื่องพิมพ์ (Printer) เป็น Microsoft Print to PDF จากนั้นตั้งชื่อไฟล์ เลือกที่เก็บ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น


ส่วนการทำ eBook เพื่อให้ Feel แบบการเปิดหนังสืออ่าน ปัจจุบันก็มีหลายโปรแกรมที่เราสามารถโหลดไฟล์ PDF เข้าไป เลือกรูปแบบหน้าปก สันปก แล้วโปรแกรมเหล่านั้นก็สามารถแปลง eBook ในรูปแบบหนังสือได้เลย โดยส่วนใหญ่จะมีทั้งการแบบ Save เป็นไฟล์นามสกุลต่างๆ เช่น exe หรืออาจให้เก็บไฟล์บน Server ของโปรแกรมเหล่านั้น และแจ้ง link มาให้เพื่อใช้ในการเปิด บางโปรแกรมถึงขนาดมีชั้นหนังสืออิเลคโทรนิคส์ หรือ eShelf ให้วาง eBook ไว้ได้ด้วย

โปรแกรมทำ eBook ที่ว่า มีทั้งแบบ online คือทำตรงๆ จากหน้าเว็บผู้ให้บริการ และ offline ที่ต้องติดตั้งโปรแกรมก่อน มีทั้งแบบฟรี (แต่มีข้อจำกัด) และแบบเสียเงินซื้อขาด (Perpetual) จ่ายครั้งเดียวจบ กับแบบซื้อสิทธิ์ใช้งานเป็นรายเดือน รายปี (Subscribtion) แต่ดูเหมือนว่า โปรแกรมแบบซื้อขาด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมดังๆ ในยุคก่อน จะหาซื้อไม่ได้แล้ว ที่พบตอนนี้จะเป็นแบบ Subscribtion ทั้งหมด

ข้อควรระวังคือ บางโปรแกรมจะได้ eBook ที่เป็น flash ซึ่งไม่แน่ใจว่า หลังจากนี้จะมีปัญหาหรือไม่ เพราะทางบริษัท เจ้าของ Flash คือ Adobe ได้ประกาศยกเลิกการพัฒนาและการให้บริการ Flash แล้ว ตามประกาศนี้ โดยมีผลตั้งแต่ปลายปีที่แล้วคือ 2563 แถมยังแนะนำให้ผู้ที่มี Flash อยู่ในเครื่องใน uninstall ออกด้วย

ตัวอย่างโปรแกรมทำ eBook และรีวิว(แบบฉาบฉวย)เพื่อหาโปรแกรมมาทำเอกสารของบริษัท

Fliphtml5
มีแบบฟรี แต่มีข้อจำกัด คือได้ 5 เล่มต่อวัน และจำกัดจำนวนหน้า แบบฟรี เหมือนจะ export ไฟล์ออกมาไม่ได้ ได้แต่ link เพื่อเข้าไปดู ถ้าอยากได้ไฟล์ต้องจ่ายแบบ SubScibtion เป็นรายเดือน รายปี แล้วแต่สะดวก

Flip Album
เหมือนจะหายไปเฉยๆ ทั้งๆ ที่เคยโด่งดังมากเมื่อหลายปีก่อน น่าจะเพราะหยุดพัฒนาไปแล้ว

Desktop Author
นี่ก็เป็นอีกโปรแกรมที่เคยโด่งดัง แต่ตอนนี้ ดูจะเงียบหายไป เป็นโปรแกรมสำหรับทำ eBook จริงๆ ได้ด้วยคือเริ่มจากไม่มีอะไรเลย จะพิมพ์ตัวหนังสือ ใส่รูปภาพ ใส่มัลติมีเดีย พิมพ์สารบัญ เนื้อหา ฯลฯ ในตัวโปรแกรมเองได้ รูปแบบจะดูเชยๆ

Flip PDF Professional ลองใช้ดู ดูเหมือนออกมาเป็น flash ไม่แน่ใจว่า จะออกมาเป็นอย่างอื่นได้หรือไม่ เท่าที่ดูคือไม่มี

Anyflip ลองใช้ดูแล้วเอาไฟล์ eBook ออกมาไม่ได้ เว็บบอกว่า ต้องสมัคร (Signup) แต่ก็ไม่สำเร็จ คือเมื่อกรอกอีเมล์เพื่อสมัคร เว็บบอกว่ามี E-mail นี้แล้ว แต่เวลากรอกอีเมล์เดิม แล้วกดลืมรหัสผ่าน กลับบอกว่าไม่มี อีเมล์นี้ในระบบ

ทั้งหมดที่ทดลองดู มีเท่านี้ครับ สรุป ยังไม่มีโปรแกรมที่ถูกใจ ไว้ถ้าได้ลองโปรแกรมอื่นๆ จะมาอัพเดทเพื่อแชร์กันนะครับ.