ยืมคืนผ่านมือถือ – อยู่ตรงไหนยืมคืนได้ตรงนั้น

ระบบยืมคืนผ่านมือถือระบบยืมคืนผ่านมือถือ – Circulation on Mobile – แอบเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการไปเมื่อวันเลขสวย 9.9.19 เหตุเพราะวันนั้นยังเพิ่งเสร็จหมาดๆ ยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่เสียดายวันเลขสวย มาวันนี้เลขสวยกว่า 19.9.19 จึงถือโอกาสเปิดตัวระบบอย่างเป็นทางการ พร้อมมาตอบคำถามที่มีผู้ถามมาว่า ระบบนี้จะมาทดแทนระบบการยืมคืนแบบปกติ ที่ใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออย่างไร

คำตอบคือ ไม่ใช่ซะทีเดียวครับ จุดประสงค์จริงๆ คือ เพื่อเป็นระบบที่เข้ามาเสริมมากกว่า เพราะการทำงานบนคอมพิวเตอร์ ถ้าว่ากันตามจริง ด้วยขนาดของพื้นที่หน้าจอทำงาน มันทำให้ใช้งานได้ถนัดมือกว่าอยู่แล้ว การคีย์ข้อมูล ก็ง่ายกว่า หน้าจอก็ใหญ่กว่า ส่วนการทำบน Smartphone จะได้เรื่องความสะดวกที่ทำตรงไหนก็ได้ ไม่ต้องเดินไปหาเครื่องคอมพิวเตอร์

คำถามถัดมาคือ แล้วมันดีอย่างไร คำตอบเกิดจากความคิดที่ว่า ถ้าบรรณารักษ์หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุด ซึ่งห้องสมุดส่วนใหญ่มี 1-2 คน ไม่ได้นั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์ เวลามีคนมายืม หรือคืนก็ต้องเดินมาที่เคาน์เตอร์ เพื่อให้บริการ ดูจะไม่สะดวกเมื่อเทียบกับการให้บริการจากจุดไหนก็ได้ที่ wifi เข้าถึง หรือหากห้องสมุดใช้งานโปรแกรมที่อยู่บน Internet เช่นอยู่ในระบบคลาวด์ (Cloud) ดูเพิ่มเติม – โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian (on Cloud) – ถึงเวลาขี่เมฆ!! และ Cloud คืออะไร ก็จะสามารถให้บริการยืมคืนผ่าน Internet จากที่ไหนก็ได้ โดยไม่ต้องง้อ wifi แต่อย่างใด

ที่สำคัญฟังก์ชั่นในโทรศัพท์ ก็เอื้อให้การทำงานบางอย่างง่ายขึ้นด้วย เช่น สแกนบาร์โค้ดหนังสือหรือบัตรได้ทันที ความสามารถในการค้นหาสมาชิกด้วยการพูดชื่อสมาชิก โดยไม่ต้องพิมพ์ หรือแม้แต่การถ่ายรูปสมาชิก เพื่อใส่รูปหรือเปลี่ยนรูปที่มีอยู่ในระบบ ไม่ต้องหาหากล้องมาถ่ายรูป ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องสแกนบาร์โค้ดมาใช้

แล้วถ้าจะใช้ ระบบยืมคืนผ่านมือถือ แทนระบบยืมคืนบนเครื่องคอมพ์เลยจะได้ไหม!
คำถามถัดมาสำหรับลูกค้าใหม่คือ งั้นเลือกเป็นระบบ Circulation on Mobile โดยไม่ต้องใช้ Circulation ปกติได้ไหม คำตอบคือ ก็ได้ครับ ถ้าไม่เกี่ยงว่า หน้าจอทำงานมันเล็กกว่า ก็ไม่มีปัญหา เพราะจะว่าไป การทำงานพื้นฐานทั้งบนคอมพิวเตอร์ หรือบนมือถือก็ครบเครื่องเหมือนกัน เช่นการให้บริการยืม ยืมต่อ คำนวณวัน กำหนดส่ง เช็ควันหมดอายุสมาชิก เช็คแบล็กลิสต์ หรือแม้แต่การรับคืน การคำนวณค่าปรับ ฯลฯ รวมถึงการพิมพ์ใบเสร็จ

แต่ที่เด็ดกว่า ก็มีเรื่องการส่งรายการยืมเข้า Line สมาชิก ที่สมัครรับบริการกับทางห้องสมุด รวมถึงการส่งใบเสร็จค่าปรับผ่านเข้าทาง Line ด้วย

ที่เด็ดที่สุด น่าจะเป็นเรื่องการดูไฮเทค ไฮโซครับ ได้เรื่องภาพลักษณ์ เรื่องการรู้จักนำเทคโนโลยี มาใช้ยกระดับคุณภาพการให้บริการ ให้มีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หลักใหญ่ใจความของระบบนี้ ก็ประมาณนี้ครับ แต่ระบบนี้เป็นแค่ออร์เดิร์ฟนะครับ บริษัทกำลังจะเปิดตัวระบบอื่นอีกในเร็วๆ นี้ ที่สำคัญอยากให้ทราบว่า ทุกระบบของบริษัทที่ทำออกมาตั้งแต่อดีต จนถึงอนาคต สามารถใช้งานได้จริง ไม่ได้มีแต่ชื่อระบบ กับคุณลักษณะพื้นๆ กลวงๆ ใช้งานแล้วรู้สึก ติดๆขัดๆ โหรงๆ อย่างนั้นเราไม่ทำครับ

สวัสดีครับ.

สนใจระบบห้องสมุดบนคลาวด์ อ่านได้ที่ ถึงคราวต้องคลาวด์ ครับ