ตลาด Ebook โตยากในกลุ่มหนังสือวิชาการ

เปิดหน้าเว็บ ดูข่าว อ่านโน่นนี่ ไปพบบทความหนึ่ง ที่เขียนเกี่ยวกับ Ebook ว่าไม่สามารถทดแทนหนังสือได้ เห็นว่าน่าสนใจ จึง copy link มาให้อ่านกันนะครับ (ขออนุญาตและขอขอบคุณเพจ ลงทุนแมน เจ้าของบทความด้วยครับ)

เนื้อหาโดยสรุปคือ
1. Ebook ที่ขายดีเป็นพวกนิยาย การ์ตูน แต่ Ebook ประเภท How-to พัฒนาตนเอง หนังสือด้านการศึกษา หนังสือศาสนา หนังสือประวัติศาสตร์ หนังสือการลงทุนและธุรกิจ ฯลฯ ผู้อ่านไม่นิยมซื้ออ่าน

2. จากการวิจัยของ Norway’s Stavanger University สรุปว่า การอ่านแบบเป็นรูปเล่ม ช่วยให้ผู้อ่านจดจำ และเรียงลำดับเรื่องราว ได้ดีกว่า E-Book

ผู้เขียนจึงอนุมานว่า อาจเป็นอีกเหตุผล ที่ทำให้หนังสือแบบเรียน เนื้อหาวิชาการ ฯลฯ ที่เน้นการจดจำ ยังคงเติบโตได้ดีในตลาดหนังสือ มากกว่าแบบที่เป็น E-Book

3. ผู้อ่าน รู้สึกสบายตากับการอ่านหนังสือมากกว่า การจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต เพื่ออ่าน E-Book

ทั้งหมดนี้ ผู้เขียนได้ทิ้ง link แหล่งค้นคว้าอ้างอิง ไว้ในบทความด้วย เพื่อยืนยันไม่ได้คิดเองเออเอง


อ่านเนื้อหาโดยละเอียด จากเพจลงทุนแมน โดยคลิ๊กที่หัวข้อเรื่องนี้ครับ E-Book ยังขายได้เฉพาะกลุ่ม และไม่ได้มาทดแทนหนังสือ

หมายเหตุ : ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ Ebook คือ
1. ความน่าเชื่อถือของ Ebook ดูจะมีน้อยกว่าหนังสือจริง เนื่องจากเป็นเอกสารอิเลคโทรนิคส์ การแก้ไขเปลี่ยนแปลงเนื้อหาหรือข้อความสามารถทำได้ง่าย โดยอาจไม่อ้างอิงข้อความเดิมเลย นี่อาจเป็นอีกเหตุผลว่า ทำไม Ebook ที่เป็นตำราวิชาการ หรือมีเนื้อหาที่จริงจัง จึงไม่เป็นที่นิยม
2. ในฐานะผู้ปกครองนักเรียน การให้ลูกหลานอ่านหนังสือ จะรู้สึกวางใจมากกว่า การให้อ่าน Ebook ผ่านมือถือหรือแท็บเล็ต เพราะนักเรียนอาจเปลี่ยนไปท่องเว็บ หรือเล่นเกม ได้ในเสี้ยววินาที ไม่รวมถึงปัญหาทางด้านสายตา จากการจ้องหน้าจอนาน