โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian (on Cloud) – บทนำ!!

โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian on Cloud

โปรแกรมห้องสมุด Digital Librarian ถูกพัฒนาขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อช่วยงานบรรณารักษ์ให้ทำงานน้อยที่สุด แต่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ในโปรแกรมจึงมีระบบงานย่อย และฟังก์ชั่นต่างๆ ที่บริษัทคิดค้นเพื่อช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น รองรับมาตรฐานสากลในหลายๆ ด้าน รองรับแนวโน้มการพัฒนางานห้องสมุดในอนาคต

ด้วยคุณภาพของโปรแกรม ด้วยคุณภาพการให้บริการหลังการขาย ทำให้บริษัทได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก ซึ่งกว่า 90% ตัดสินใจซื้อ ภายหลังจากดูการสาธิตโปรแกรม (Demo) เปรียบเทียบกับการดู Demo ของที่อื่นๆ

แน่นอนว่า ในหลายครั้งเราพบว่า มีบางโปรแกรมที่เสนอขายในราคาที่ต่ำกว่ามาก แต่เหตุผลที่ลูกค้าเลือก Digital Librarian จากปากคำของลูกค้าเอง คือการเห็นถึงคุณภาพ ความตั้งใจในการทำโปรแกรมให้ออกมาดีที่สุด เพื่อช่วยงานบรรณารักษ์ ใส่ใจแม้แต่กับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จนลูกค้าแปลกใจและคาดไม่ถึง เมื่อเทียบกับราคาที่สามารถจัดซื้อได้ จึงนับเป็นโปรแกรมที่ถูกกว่า เพราะเห็นชัดว่า ง่ายต่อการเรียนรู้ ใช้งานได้จริง ได้ดี เป็นตัวที่เข้ามาช่วยลดภาระ ไม่ใช่เพื่อสร้างภาระเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม เรื่องราคา ถือเป็นอุปสรรคใหญ่ ที่ทำให้เราไม่สามารถขยายฐานลูกค้าไปได้มากเท่าที่ควร ถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับห้องสมุดส่วนใหญ่ในการตัดสินใจซื้อโปรแกรม ปัญหาที่พบหลังการสาธิตโปรแกรมคือ ผู้ใช้ต้องการ แต่ผู้บริหาร ที่มีอำนาจอนุม้ติ จะมองที่ราคาและหรือของแถมเป็นหลัก  แต่ด้วยเป้าหมายหลักในการพัฒนาโปรแกรม คือเพื่อช่วยงานบรรณารักษ์ให้ทำงานน้อยที่สุด แต่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น เราจึงไม่สามารถตัดระบบงานหรือฟังก์ชั่นที่เห็นว่าสำคัญและมีประโยชน์ออก เพื่อจะได้ตัดราคาขายแข่งกับรายอื่นๆ ที่ผ่านมา เราได้แต่พยายามลดต้นทุน ลดภาระในการดูแลหลังการขาย ด้วยการทำโปรแกรมให้ดีที่สุด เสถียรที่สุด จนตัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงไปได้มาก ทำให้ราคาลดต่ำลงมาก เมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีก่อน กระนั้น ต้องยอมรับว่า ราคาของ Digital Librarian ยังสูงกว่า บางรายค่อนข้างมาก

โปรแกรมห้องสมุด – ถึงเวลาขี่เมฆ

มาถึงวันนี้ ในวันที่ระบบคลาวด์ (Cloud) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการจัดเก็บข้อมูล การประมวลผล ฯลฯ แทนการใช้เครื่อง Server แบบเดิมๆ  ได้ความความนิยมและความไว้วางใจมากขึ้น เราจึงยินดีที่จะนำเสนอ โซลูชั่น Digital Librarian on Cloud ที่ไม่เพียงแก้ไขปัญหาเรื่องราคาเท่านั้น หากแต่ยังมีประโยชน์และข้อได้เปรียบอีกมากมายเมื่อเทียบกับการจัดเก็บข้อมูลบน Server แบบเดิม ดังจะเห็นได้จากแนวโน้มการใช้ระบบคลาวด์ที่เพิ่มสูงขึ้น และถูกพูดถึงมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ เคยนำเสนอเรื่องการนำระบบ Cloud มาใช้ (อ่านที่ Library on Cloud โซลูชั่นที่แนะนำสำหรับการสืบค้นผ่าน Internet) เพื่อเป็น  1 ในแนวทางการแก้ไขปัญหา กรณีองค์กรหรือหน่วยงานต้องการที่จะให้มีระบบการสืบค้นผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นเพียง 1 ในประโยชน์ของ Cloud เท่านั้น และ ณ เวลานั้น ระบบ Cloud ยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงอยู่ จึงไม่ได้คำตอบสำหรับหลายๆ ห้องสมุด แต่ด้วยราคาที่ต่ำลง ทำให้ระบบ Cloud มีความน่าสนใจมากขึ้น

รายละเอียดในทุกๆ ด้าน เกี่ยวกับเรื่องนี้ จะขอนำเสนอในครั้งต่อไป ตอนนี้ สำหรับท่านที่สนใจ หากต้องการปูพื้นความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องคลาวด์ สามารถคลิ๊กที่ Cloud คืออะไร หาอ่านไปพลางๆ ก่อนนะครับ แต่อย่าไปอ่านเรื่องเทคนิคว่าคลาวด์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง แต่ละประเภทเป็นอย่างไร เพราะอาจจะปวดหัวเปล่าๆ ขอให้มุ่งประเด็นไปที่ประโยชน์ของมันในเชิงเปรียบเทียบเท่านั้นก็พอครับ เรื่องเทคนิค เรื่องยุ่งๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเราครับ

สวัสดีครับ.

Check Also

โดนจนได้!

หายไปนาน เพราะมัวหาบริษัท Cloud ที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด กว่าจะเลือกได้ก็ปาเข้าไปหลายวัน กว่าจะเซ็ทอัพอะไรเสร็จ ก็เสียเวลาอีกหลายวัน กระทั่งพอเห็นเซ็ทโน่นนี่นั่น จนโอเคแล้ว ปรากฎอยู่ๆ  ฟังก์ชั่นที่เซ็ทไว้ ซึ่งตอนแรกใช้งานได้ปกติ ผ่านมาหลายวันลองเข้าไปใช้ดู กลับใช้ไม่ได้ …