สี่เท้ายังรู้พลาด

ก่อนตัดสินใจซื้อของสักอย่าง โดยส่วนตัวจะหาข้อมูลแบบหาแล้วหาอีก เพื่อให้ได้ของที่ตรงตามความต้องการมากที่สุดในราคาที่คุ้มค่ามากสุด ต้องค้นจากหลายเว็บ ดูรีวิว ความเห็นผู้เคยใช้ฯลฯ แต่หลายครั้งก็ยังพลาด และนี่คือ ตัวอย่าง

กรณีตัวอย่างแรก คือการซื้อไฟ LED ที่มี Sensor ตรวจจับเวลามีการการเคลื่อนไหวเข้ามาในรัศมีทำการ ดูในรีวิวโฆษณาดูสว่างมาก เปรียบเทียบกับรุ่นอื่นก็ใกล้เคียงกัน

แต่เมื่อซื้อมาใช้จริง ต้องผิดหวังอย่างแรง เพราะไฟไม่สว่างอย่างที่คิด ท้ายที่สุดก็ต้องวางทิ้งไว้ ในใจก็คิดว่า อันละไม่กี่ร้อย ไม่เป็นไร ซื้อความรู้

กรณีที่สอง เครื่องดูดฝุ่นพลังเทอร์โบ ดูในรีวิว ดูดได้แม้แต่เหรียญสลึง แม้แต่ลูกโบว์ลิ่งหนักๆ ยังดูดขึ้น หาข้อมูลดูความเห็นผู้ใช้ ไม่มี ไม่เป็นไร เทียบกับยี่ห้ออื่น รุ่นอื่น ก็โอเค อันนี้ดูพอใช้ ท้ายที่สุดเมื่อซื้อมาใช้ ถึงกับต้องตกใจ แม้แต่เศษผงขนาดเท่าหัวไม้ขีด ยังดูดไม่ขึ้น ต้องถอดท่อและดูดตรงๆ จากเครื่องถึงจะขึ้น มาถึงบางอ้อว่า ทำไมเวลาดูดลูกโบว์ลิ่งถึงดูดขึ้นก็พบว่า เพราะมันเป็นระบบปิด ไม่มีการดูดดอากาศเข้าไปด้วย มันเลยดูดได้ดี และตอนดูดเหรียญสลึงขึ้น ก็เพราะเขาถอดท่อและดูดตรงจากเครื่องเหมือนกัน อันนี้ช้ำหนักเพราะราคาเครื่องหลายพันบาท

กรณีที่สาม สดๆ ร้อนๆ หลังซื้อรถใหม่ ได้กล้องติดรถยนต์เป็นของแถม เอาไปติดฟิล์ม ร้านประดับยนต์บอกกล้องรุ่นนี้ใช้ไม่ได้ เอาไปเปิดดูในคอมพิวเตอร์ บันทึกเป็นไฟล์อะไรก็ไม่รู้ไม่ชัด บางไฟล์เสีย กินพื้นที่จัดเก็บมาก สุดท้ายทำใจเพราะเป็นของแถม ลองหาดูในเว็บมีหลายยี่ห้อหลายแบบ ตัดสินใจไม่ถูก ดูๆ นานเป็นเดือนๆ ท้ายที่สุดเลือกยี่ห้อและรุ่นที่คิดว่าดีที่สุด เป็นกล้องรูปทรงกระจกมองหลัง
แบบติดซ้อนกระจกมองหลังของรถ

เมื่อเอามาติดจริง (ติดตั้งเองใช้เวลานานมาก ไม่เหมือนในโฆษณาที่ว่า ติดตั้งได้ภายใน 10 นาที) เปิดกล้องดู พบว่า มันถ่ายติดตัวเซ็นเซอร์ที่อยู่หน้ากระจกรถ (เป็นของติดรถ MAZDA3) ไปร่วม 1 ใน5 ของภาพที่ได้ ขยับอย่างไรก็หนีไม่ออก แถมตัวกล้องทรงกระจกมองหลังเมื่อแปะทับกัน ยังนูนออกมาแบบน่าเกลียดอีกด้วย

ติดต่อไปทาง Call Center ของบริษัท (ทั้งๆ ที่คิดว่า เขาคงไม่ยอมให้เปลี่ยน) แต่ผิดคาด เพราะพอบอกว่า ซื้อกล้องรุ่นนี้มาใช้กับ มาสด้า 3 แล้ว มีปัญหาภาพถ่ายติดกล่องเซ็นเซอร์ เพียงเท่านี้ Call Center บอกว่า ต้องเปลี่ยนเป็นรุ่นติดกระจกหน้า และขอให้ส่งมาเปลี่ยน ในใจคิด เราควรจะรู้สึกดีหรือรู้สึกแย่มากกว่ากันที่ได้คำตอบแบบนี้

ที่ยอมให้เปลี่ยนได้นี่รู้สึกดีแน่ แต่รู้สึกแย่แบบช่วยไม่ได้คือ ตอนที่สั่งซื้อหรือแม้แต่ใน Webpage ทำไม ไม่แจ้งข้อมูลนี้ให้ลูกค้ารู้ก่อน ว่าไม่เหมาะกับรถยี่ห้อนี้รุ่นนี้ เพราะการที่ Call Center ตอบทันทีว่า ให้เปลี่ยนได้หลังจากแจ้งข้อมูลไปเพียงเท่านี้ ก็คิดไปเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากนี่ไม่ใช่เคสแรก ที่บริษัทนี้เจอ

เอ้า!ไม่เป็นไร เปลี่ยนก็เปลี่ยน แต่ครั้งนี้ ไม่มีทางเลือกแล้ว เพราะกล้องรุ่นอื่น ที่บริษัทมีและดีที่สุด เป็นกล้องที่ไม่อยากได้สักเท่าไหร่ แต่ก็ต้องจำใจเอา ราคากล้องต่ำกว่าของที่จะเปลี่ยน Call Center บอกว่า ส่วนต่างของราคาจะคืนให้ หลังจากที่ส่งกล้องใหม่ไปให้ แต่เบื้องต้น ต้องส่งกล้องกลับไปยังฝ่ายซ่อมของบริษัทก่อน ก็คำนวณในใจ ไม่เป็นไร เสียค่าส่งคืนแค่ 60 กว่าบาท พอรับได้

เมื่อได้รับของใหม่ บริษัทคืนส่วนต่าง จริง แต่ คิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนของ 150 บาท ตรงนี้ถึงบางอ้อว่า ทำไมบริษัท ถึงไม่พยายามให้ข้อมูลลูกค้า เพราะยังไงบริษัท ก็ไม่เสียอะไรอยู่แล้ว เพราะค่าธรรมเนียม 150 บาท หักค่าส่ง ems ประมาณ 60 กว่าบาท บริษัทก็ยังได้เงินอยู่ดี

ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมา คือเหตุผลที่ทำไม บางครั้งเราต้องถามว่าที่ลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาว่า ที่มองหาโปรแกรม มีความต้องการให้โปรแกรมทำอะไรให้ และพยายามให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับโปรแกรมให้มากที่สุด ทั้งในภาพรวมของตลาดทั้งข้อมูลเฉพาะของโปรแกรม และแม้บางครั้งความต้องการของลูกค้า อาจไม่ตรงกับที่บริษัทมีในบางอย่าง เรายังต้องบอกว่า ทำให้ไม่ได้ พร้อมแนะนำให้หาผู้ขายรายอื่น เพราะไม่อยากให้ว่าที่ลูกค้าว่าถูกหลอก หรือรู้สึกไม่ดี

เหตุผล ความผิดพลาดที่ยกตัวอย่างมา ราคาหลักร้อย หลักพัน ส่วนตัวยังรู้สึกเฟลขนาดนี้ ไม่ต้องบอกว่า ถ้าเป็นหลักหมื่นหลักแสน เปลี่ยนไม่ได้ เคลมคืนไม่ได้ จะรู้สึกเฟลขนาดไหน

Check Also

โดนจนได้!

หายไปนาน เพราะมัวหาบริษัท Cloud ที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด กว่าจะเลือกได้ก็ปาเข้าไปหลายวัน กว่าจะเซ็ทอัพอะไรเสร็จ ก็เสียเวลาอีกหลายวัน กระทั่งพอเห็นเซ็ทโน่นนี่นั่น จนโอเคแล้ว ปรากฎอยู่ๆ  ฟังก์ชั่นที่เซ็ทไว้ ซึ่งตอนแรกใช้งานได้ปกติ ผ่านมาหลายวันลองเข้าไปใช้ดู กลับใช้ไม่ได้ …