rigmr

Forum Replies Created

Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 15 total)
 • Author
  Posts

 • rigmr
  Keymaster

  เข้าไปดูที่นี่เลยครับ แก้ปัญหาด้วยการใช้ลาเบลแบบเดียวกันครับ http://dss.co.th/webboard/topic/%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%8A%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B9%8C%E0%B8%A5%E0%B8%B2/

  • This reply was modified 4 years, 5 months ago by  rigmr.

  rigmr
  Keymaster

  อีกวิธีในการหาเลขทะเบียนเพี้ยน คือ
  1. เปิดเว็บ แล้วไปที่ พิมพ์ที่อยู่หน้าสืบค้น ที่ช่อง Address (คือเปดหน้าสืบค้นปกตินั่นแหล่ะครับ) เช่น 192.168.2.1/library
  2. พิมพ์ /runme.php ต่อท้าย เช่นจากตัวอย่าง จะได้เป็น 192.168.2.1/library/runme.php
  3. copy ข้อความด้านล่างไปใส่ในช่องที่ปรากฎ แล้วกดปุ่ม Do

  cmlnbXJzZWxlY3QgYmFyY29kZSwgdGl0bGUgIGZyb20gYm9vaywgYmFyY29kZSB3aGVyZSBib29rLmJvb2tjb2RlID0gYmFyY29kZS5ib29rY29kZSBvcmRlciBieSBiYXJjb2RlIGRlc2Mg

  4. เปิดระบบลงทะเบียน เอาชื่อหนังสือที่เห็นเลขทะเบียนเพี้ยน ไปค้นหาแล้วแก้เลขทะเบียนให้ถูกต้อง

  ปกติ เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้น หากไม่มีการแก้ไขเลขทะเบียน เพราะโปรแกรมจะจัดการให้ แต่เมื่อเกิดปัญหา ตัวนี้จะเป็นตัวช่วยหาปัญหาและแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเงิน(อาจจะ)เสียเวลา จ้างให้ทางบริษัท ไปแก้ไปปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ให้ จริงไหมครับ


  rigmr
  Keymaster

  สาเหตุมี 108 ครับ ที่พบบ่อยคือ เครื่องติดไวรัส เช่น server เสีย มีผู้เปลี่ยนแปลงค่าอะไรบางอย่างในเครื่อง Server หรือระบบเครือข่าย หรือเครื่องที่ใช้งาน Uninstalll โปรแกรมบางตัวออก โดยไม่แจ้งให้ทราบหรือโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ฯลฯ

  ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด นี่คือวิธีการตรวจสอบว่า ทำไมถึงใช้โปรแกรมไม่ได้ ดูตามลิงค์ด้านล่างนะครับ
  http://www.dss.co.th/howto/rescue.html

  ท้ายที่สุด ถ้ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ให้ต่อต่อเข้ามาที่บริษัทนะครับ


  rigmr
  Keymaster

  ได้ครับ ทุกอย่างที่ทำงานผ่าน client จะถูกส่งไปเก็บที่ Server หมดครับ ทั้งข้อมูล ภาพปก ฯลฯ ยกเว้นในกรณีที่มีการอัพเกรดโปรแกรม อาจต้องยกเลิกโปรแกรม deep freeze ชั่วคราว เมื่อ upgrade เสร็จ ก็เปิดใช้ deep freeze ได้ตามปกติ

  หมายเหตุ เครื่อง client นี่ต้องเป็น client จริงๆ อย่างเดียวนะครับ ไม่ใช่ทำหน้าที่เป็นทั้ง Server และ Client ในเครื่องเดียวกัน เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น เมื่อเปิดเครื่องทุกครั้ง ข้อมูลที่เคยลงจะหายแน่อนครับ


  rigmr
  Keymaster

  สำหรับการพิมพ์จากหน้าเว็บสิ่งสำคัญที่ขอย้ำว่าห้าม ลืมทำเด็ดขาดคือ ต้องกำหนดหัวกระดาษ ท้ายกระดาษ และ margin ของหน้า Internet Explorer ให้ถูกต้อง วิธีการกำหนดทำได้ง่าย โดย
  1. เลือกที่เมนู file -> page setup… ->
  2. กำหนดค่าส่วน Margin ทุกอันเป็น 0 ทั้งหมด (หากครั้งหน้าเปิดเข้ามาดูตรงนี้ ค่าอาจเปลี่ยนเป็นค่าอื่น เพราะโปรแกรมจะกำหนดค่าที่น้อยที่สุดที่ตั้งได้ให้ ก็ไม่สำคัญไม่ต้องเปลี่ยนซ้านะครับ) และ
  3. กำหนดค่าในส่วน Header และ Footer เป็น Empty หรือว่าง ทั้งหมด


  rigmr
  Keymaster

  กรณี ที่อยู่เคยใช้ได้ แต่อยู่ดีๆ ก็ใช้ไม่ได้ มักเกิดเนื่องจากการติดตั้งโปรแกรม firewall เข้าไปใหม่ และเมื่อโปรแกรมห้องสมุดต้องการที่จะทำการ FTP จะมีข้อความเตือนจาก โปรแกรมว่า จะให้ออกอินเตอร์เน็ตหรือไม่ ซึ่งหากกดปุ่มไม่อนุญาต ก็จะทำให้โปรแกรมห้องสมุดไม่สามารถ ส่งไฟล์ไปให้ Server ได้อีกต่อไป ต้องแก้ด้วยการเปิดโปรแกรม firewall แล้วทำการ unblock ซึ่งวิธีการขึ้นอยู่กับ Firewall แต่ละโปรแกรม

  อีกกรณีหนึ่งคือ ที่อาจเกี่ยวข้องคือ มีการปิดเซอร์วิส WebClient ที่เครื่อง Server ลองตรวจสอบโดย…
  1. กดปุ่ม Start (ของ Windows นะครับ)เลือก Run แล้วพิมพ์ services.msc กด Enter
  2. เลื่อนไปหาคำว่า WebClient ถ้าตรงช่อง Status เป็นช่องว่าง แสดงว่า มีการปิดไป ให้คลิ๊กขวาตรงคำว่า WebClient แล้วเลือก Start ครับ


  rigmr
  Keymaster

  คืออย่างนี้ครับ เดิมในส่วนของการลงทะเบียนหนังสือในช่องผู้แต่ง จะมี checkbox ให้คลิ๊กเลือกว่า ใครเป็นผู้แต่งหลัก แต่เนื่องจากเห็นว่า โดยปกติสามัญ เมื่อมีการลงทะเบียนชื่อผู้แต่ง ผู้ใช้จะลงผู้แต่งหลักเป็นลำดับแรกอยู่แล้ว ทางเราจึงกำหนดให้ผู้แต่งคนแรก คือผู้แต่งหลักโดยอัตโนมัติ ส่วนลำดับถัดไป(ถ้ามี)ก็เป็นผู้แต่งร่วมไปโดยปริยาย

  เหตุผลสำคัญที่ตัด Checkbox นี้ออก เพราะดูรกหูรกตา โดยไม่จำเป็นครับ

  รับประกันครับว่า เมื่อ Export ข้อมูลออกไปในรูปแบบ Marc จะมีชื่อผู้แต่งคนแรก เป็นผู้แต่งหลัก และได้ Tag 100 แน่นอนครับ


  rigmr
  Keymaster

  ขอเกริ่นก่อนครับว่า ในการทำทะเบียนสมาชิก มีโอกาสสูงที่ คนๆ เดียวกัน จะมาสมัครสมาชิกซ้ำ ในระหว่างการสมัคร อาจสะกดชื่อ นามสกุล ผิด ทำให้ระบบไม่สามารถตรวจสอบและแจ้งเตือนได้ ทำให้คนๆ เดียวมีรหัสสมาชิกมากกว่า 1 รหัส

  ในการยืมหนังสือ จะใช้การสแกน(หรือคีย์)รหัสสมาชิกเพื่อระบุตัวตน เช่น 0001 หากมีรายการที่เคยยืมอยู่ ก็จะแสดงรายการทั้งหมดให้เห็น เช่นกรณีที่เป็นปัญหา นายก. มีรายการค้างส่ง 3 รายการก็จะแสดง 3 รายการ

  แต่ในรายงานค้างส่งคืน จะแสดงรายการค้างส่งของสมาชิกทุกๆ คน ทุกๆ รหัส ดังนั้นจึงแสดงรายการยืมของนายก. ที่พบในทุกรหัส กรณีนี้นายก. ในรหัสหนึ่งมีการยืม 3 รายการ และอีกรหัสหนึ่งมีการยืม 5 รายการ

  วิธีการตรวจสอบง่ายๆ นะครับ
  ให้ลองดูที่รายการค้างส่งแต่ละรายการว่า มีชื่อและนามสกุลของนายก. ถูกต้องตรงกันทุกบรรทัดหรือไม่ ซึ่งอาจพบว่า อาจมีบางบรรทัด สะกดผิด หรือเว้นวรรคระหว่างชื่อนามสกุลไม่เท่ากัน

  การแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือ ลบรหัสทิ้งให้เหลือเพียงรหัสเดียว โดยก่อนลบ ต้องให้ผู้ยืม คืนหนังสือภายใต้รหัสนั้นให้หมดก่อน(รวมถึงค่าปรับด้วยถ้ามี)แล้วลบสมาชิกรหัสนี้ทิ้งไป

  • This reply was modified 4 years, 8 months ago by  rigmr.

  rigmr
  Keymaster

  ควรเปลี่ยนอีเมล์ แอดเดรส ของสมาชิกแต่ละคน ในฐานข้อมูลด้วยครับ ยกเว้นว่า ไม่ได้ใช้อีเมล์ทำอะไร (ไม่มีระบบทวงหนังสือผ่านอีเมล์ หรือแจ้งผลการจองผ่านอีเมล์) ก็ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้

  การแก้ไขปรับปรุงแยกเป็น 3 ส่วนครับ ส่วนอีเมล์ผู้รับ อีเมล์ผู้ส่ง และตั้งค่าระบบที่จะส่ง (ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงด้วย)

  [u][b]ส่วนผู้รับอีเมล์ [/b][/u]
  ตรงส่วนนี้หากการนำเข้าข้อมูลสมาชิกใช้วิธีการ [b]Import[/b] ก็ต้อง Import ข้อมูลสมาชิกเข้ามาใหม่ เพื่อให้ระบบ update ข้อมูลให้ครับ

  แต่หากใช้ [b]Webservice[/b] ก็ไม่มีปัญหา เพราะระบบจะดึงข้อมูลโดยตรงจากฐานข้อมูลพนักงานอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไรในส่วนนี้

  [b][u]ส่วนผู้ส่งอีเมล์[/u][/b]
  เข้าไปที่ Digital Security กดที่ปุ่ม Set อีเมล์ แล้วแก้ไนส่วนของอีเมล์ ผู้ส่งให้เป็นชื่อใหม่

  [u][b]ส่วนการตั้งค่าระบบส่งอีเมล์[/b][/u]
  ในที่เดียวกับส่วนผู้ส่ง จะเห็นช่องที่ระบุเครื่อง Server ที่จะใช้สำหรับส่งอีเมล์ แก้ให้ตรงกับที่ต้องการ

  เท่านี้เองครับ


  rigmr
  Keymaster

  ปัญหาข้างต้น เกิดจากหนังสือเมื่อมีการจำหน่ายหนังสือเก่าออกไป จากที่ควรต้องเปลี่ยนสถานะว่าหนังสือเล่มนี้ (เลขทะเบียนนี้) ถูกจำหน่ายไปแล้ว ตามขั้นตอนปกติ แต่เจ้าหน้าที่เกิดเสียดายเลขทะเบียนหรืออาจอยากให้เลขทะเบียนต่อเนื่อง จึงทำการแก้ชื่อหนังสือ เป็นชื่อหนังสือที่เพิ่งซื้อมาใหม่แทน ประวัติอะไรต่างๆ นานาที่เกิดขึ้นกับหนังสือเดิมที่ใช้เลขทะเบียนนี้ จึงถูกโอนไป เป็นประวัติภายใต้ชื่อใหม่ด้วย

  เหมือนกับการ ที่มีคนเสียชีวิต แล้วเอา รหัสประจำตัวคนนั้น ไปให้กับเด็กเกิดใหม่ ถ้าใครเรียกดูประวัติผ่านทางรหัสประจำตัว ก็อาจจะพบว่า เด็กคนนี้ชื่อนี้ แต่งงานแล้ว มีบุตรแล้วเป็นต้น

  กรณีนี้ ปกติจะไม่เกิดเพราะโดยปกติจะใช้วิธีเปลี่ยนสถานะดังกล่าว ที่พบเป็นกรณีของลูกค้าเก่ามากๆ แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการ มีคนหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนมาทำหน้าที่ช่วยงานห้องสมุดอยู่หลายคนตลอดหลายปีที่ผ่านมา

  บันทึกไว้เผื่อใครเจอปัญหาเช่นกันครับ ไม่ใช่ปัญหาของโปรแกรมนะครับ งานฐานข้อมูลทุกอย่าง เช่นทะเบียนประวัติ ประวัติคนไข้ ฯลฯ ถ้าทำอย่างนี้ ก็จะเกิดปัญหาอย่างนี้เช่นกันครับ


  rigmr
  Keymaster

  ลองเช็ควันลงทะเบียนที่กรอกลงไปในระบบลงทะเบียนดูครับว่า ผิดหรือไม่ มีตัวอย่างที่เคยเจอคือ กรอกวันลงทะเบียนเป็น 04/04/4048 ซึ่งผิด ระบบพิมพ์บาร์โค้ดไม่พิมพ์ ให้เพราะไม่ใช่ช่วงเวลาที่ถูกต้องครับ

  โดยปกติ โปรแกรมจะใส่วันลงทะเบียนให้อัตโนมัติ เป็นวันที่ปัจจุบัน พร้อมๆ กับให้เลขทะเบียนอัตโนมัติ จึงไม่จำเป็นต้องแก้ไข แต่ในกรณีที่เป็นหนังสือเก่า และต้องการแก้ไขวันลงทะเบียน ก็สามารถทำได้ (เช่นเดียวกับการแก้ไขเลขทะเบียนก็ทำได้เช่นกัน) ซึ่งก็ต้องคีย์ให้ถูกต้องครับ


  rigmr
  Keymaster

  มีลูกค้าถามว่า ตอนจะพิมพ์บัตรสมาชิก ต้องการ[b]แก้ไขข้อมูลระเบียบปฎิบัติบนบัตร[/b] จึงกดปุ่ม แก้ไขข้อมูลบัตร และแก้ตามความต้องการ จากนั้นกดปุ่ม Save และปิดกลับมาหน้าเดิม แต่ทำไมข้อมูลไม่เปลี่ยนตาม เวลาสั่งพิมพ์ก็ยังเป็นของเดิม

  เหตุผลเพราะหน้าจอพิมพ์บัตร ไม่ได้ Refresh ตามข้อมูลที่แก้ไขใหม่ ดังนั้นจึงต้องปิดหน้าจอพิมพ์บัตร และเปิดเข้ามาอีกครั้ง เท่านั้นครับ

  แถมอีกนิดนึง ในการแก้ไขข้อมูลบนบัตร หากจะขึ้นบรรทัดใหม่ ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ แล้วกดปุ่ม Enter นะครับ ถ้ากด Enter เฉยๆ จะไม่ขึ้นบรรทัดใหม่ให้ครับ


  rigmr
  Keymaster

  ต้องนำไฟล์ที่เป็น Logo มาใส่ในที่ ที่โปรแกรมอยู่ครับ

  โลโก้ที่ใช้ในโปรแกรม มี 2 ขนาด คือโลโก้ที่ใช้พิมพ์รายงานหรือลาเบล ขนาด 65×65 pixel ใช้ชื่อว่า logo.jpg อีกขนาดคือ 130×130 pixel ใช้ชื่อว่า logo_login.jpg ทั้ง 2 ไฟล์ จะต้องเก็บไว้ที่ c:/librarian ของเครื่องที่จะใช้งานทุกเครื่องครับ

  หากมีการติดตั้งโปรแกรมห้องสมุดที่เครื่องอื่นอยู่ด้วย แนะนำให้ copy โฟลเดอร์ librarian ที่อยู่ในไดร์ฟ c: มาทับที่ไดร์ฟ c: ของเครื่องที่เพิ่งติดตั้งใหม่ได้เลยครับ จะได้โปรแกรมที่อัพเดทเป็นตัวเดียวกัน และไฟล์ logo ทั้ง 2 ไฟล์ข้างต้น ก็จะติดมาด้วย

  หากไม่มี logo เลย ให้นำ logo ของหน่วยงาน มาปรับแต่งขนาดและตั้งชื่อไฟล์ ตามที่ระบุข้างต้น นะครับ

  หมายเหตุ : โดยปกติ เมื่อมีการติดตั้ง (setup) โปรแกรม โปรแกรมจะใส่ logo ทั้ง 2 ลงไปใน c:/librarian ด้วย แต่หากมีการส่งมอบงานและแผ่นติดตั้ง (setup) โปรแกรมก่อนที่จะมี หรือให้ logo มา เมื่อติดตั้ง จะไม่มี หรือหากมีก็จะเป็น logo ของที่อื่น ดังนั้น จึงต้องนำ logo ที่ว่า มาใส่เองในภายหลังครับด้วยวิธีการข้างต้นครับ


  rigmr
  Keymaster

  ต้องทำที่หน้าจอพิมพ์ลาเบลนะครับ โดย
  1. เปิดหน้าจอขึ้นมา แล้วกรอกเลขทะเบียนอะไรก็ได้สักหนึ่งทะเบียน แล้วกด Enter
  2. สังเกตที่กลางหน้าจอด้านล่าง จะเห็นปุ่มลูกศร ให้กดปุ่มนี้ จะเป็นการเปิดส่วนการปรับแต่งลาเบล (เช่นขยับซ้ายขวา ขึ้นลง กำหนดสี ฯลฯ)
  3. ที่ด้านล่างจะพบคำว่า Logo ให้คลิ๊กให้มีเครื่องหมาย ถูก ที่หน้าคำนี้ แล้วกดปุ่ม Save

  หมายเหตู : หากมีเครื่องหมายนี้อยู่แล้ว แสดงว่าไม่มีรูปโลโก้ ให้นำไฟล์โลโก้ ตั้งชื่อเป็น logo.jpg ปรับขนาดเป็น 65×65 pixel แล้วนำไปใส่ไว้ที่ c:/librarian
  หรือหากมีเครื่องอื่นที่ใช้โปรแกรมอยู่ และมีโลโก้อยู่แล้วที่ c:/librarian ให้ copy มาใส่ใน c:/librarain ของเครื่องที่ไม่มี

  • This reply was modified 4 years, 8 months ago by  rigmr.

  rigmr
  Keymaster

  ลองเปิดโปรแกรม Notepad หรือ MS word แล้วลองสแกนบาร์โค้ดดู หากสแกนได้ปกติ แต่สแกนที่โปรแกรมห้องสมุดไม่ได้ ปัญหาน่าจะอยู่ที่โปรแกรม (แต่ที่ผ่านมา ไม่เคยพบว่าปัญหานี้จะเกิดจากโปรแกรมแต่อย่างใด)

  หากสแกนที่ Notepad หรือโปรแกรมอื่นๆ ไม่ได้ คือสแกนแล้วไม่เกิดอะไรขึ้น ปัญหาน่าจะเกิดจาก
  1. เสียบเครื่องสแกนเข้ากับช่องเสียบเม้าส์ ซึ่งที่ถูกต้องเสียบที่ช่องเสียบคีย์บอร์ด อย่างไรก็ดีเครื่องสแกนสมัยใหม่จะใช้การเชื่อมต่อ(port)แบบ usb ทำให้ปัญหานี้ไม่ค่อยพบในป้จจุบัน

  2. โดยปกติ เครื่องสแกนจะอ่านบาร์โค้ดที่โปรแกรมใช้ได้ (3of9barcode) แต่หากเป็นเครื่องเก่าที่เคยใช้กับงานอื่น อาจถูกตั้งค่า ทำให้ไม่สามารถอ่านได้ การแก้ไขทำได้โดยการตั้งค่าใหม่ วิธีการขึ้นอยู่กับเครื่องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ

  3. เครื่องสแกนเสียครับ

  • This reply was modified 4 years, 8 months ago by  rigmr.
  • This reply was modified 4 years, 8 months ago by  rigmr.
Viewing 15 posts - 1 through 15 (of 15 total)