...17/10/49
พิมพ์สมุดทะเบียนได้ทันที สามารถ Export เป็น Excel เพื่อการปรับแต่งได้ สำหรับลูกค้าที่ต้องการเก็บสมุดทะเบียน เป็นหลักฐานอ้างอิง จึงไม่ต้องเขียนด้วยมืออีกต่อไป 1 สวัสดีครับ

...11/10/49
Update FAQ ครับ ขอย้ำจุดประสงค์นะครับว่า ต้องการให้ FAQ เป็นเหมือนคู่มือ ในการแก้ไขปัญหาในขั้นที่สูงขึ้นมาอีกสักหน่อย ต่อจากวิธีการติดตั้งระบบและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ที่มีอยู่ในแผ่น Setup สำหรับการใช้งานปกติก็คงไม่ต้อง สนใจ แต่หากมีการเปลี่ยนแปลง เช่น Format เครื่องใหม่ เปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือแก้ไขค่าบางอย่างของเครื่องเช่น IP แล้ว ส่งผลให้ โปรแกรมทำงานบางอย่างไม่ได้ ก็มาดูี่ที่นี่ เป็นคู่มืออ้างอิงได้เลยครับ 1 ข่าวดี !! สำหรับห้องสมุดขนาดเล็ก ที่ต้องการ โปรแกรมราคาประหยัด ขณะนี้ทางบริษัท อยู่ในระหว่างการพัฒนาโปรแกรมในเวอร์ชั่ืนเบาๆ โดยตัดคุณสมบัติบางประการที่เกินความจำเป็น สำหรับห้องสมุดขนาดเล็กออก แต่ยังคงคุณสมบัติที่ดีๆ ไว้ เพื่อลดภาระและต้นทุนในการให้บริการหลังการขายลง คาดว่าจะเสร็จในไม่นานนี้ สำหรับห้องสมุดใดที่ ไม่รีบร้อนที่จะซื้อโปรแกรมราคาประหยัด อดใจรอสักหน่้อยนะครับ 1 ส่วนห้องสมุดขนาดใหญ่ขึ้นมาสักหน่อย ซึ่งต้องการเพิ่มโมดูลที่ดีๆ ที่ช่วยให้การทำงาน มากกว่าที่มีอยู่ ก็ต้องอดใจรอเช่นกันนะครับ สวัสดีครับ

...28/09/49
Update FAQ ครับ กดที่นี่ครับ สำหรับ Site reference ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาคือ บริษัท สำนักพิมพ์นิตยสารยานยนต์ จำกัด จริงๆ เป็นลูกค้าเก่าแล้ว นะครับ แต่เพิ่งได้โลโก้มา ใครที่เป็นคนรักรถ คงคุ้นกับชื่อบริษัทนี้ดี เพราะเป็นเจ้าของนิตยสารชื่อดัง ประเภทนักเลงต่างๆมากมาย นักเลงรถ นักเลงรถกระบะ นักเลงรถมอเตอร์ไซต์ ฯลฯ ส่วนจุดประสงค์ที่ใช้โปรแกรม นอกจากเพื่อจัดเก็บข้อมูลนิตยสารของบริษัท ให้เป็นระบบแล้ว ยังทำให้หน่วยงานเป็น Profit Center หารายได้เข้าบริษัทด้วยครับ โดยการขายข้อมูล ข่าว หรือบทความต่างๆ ถึงวันนี้นิตยสารทุกหัวของบริษัท ที่เคยตีพิมพ์ ถูกทำดัชนี และจัดเก็บทั้งในรูปของหน้าปก สารบัญ และ จัดเก็บทั้งเล่มเกือบหมดแล้วครับ ทำให้ลูกค้าที่มาขอใช้บริการ ได้รับความสะดวก ในการค้นหาและเปิดดูได้ทันที สวัสดีครับ

...15/09/49
มาอัพเดทเรื่องโปรแกรมครับ
ตอนนี้กำลัง ทำเรื่องเงื่อนไขการให้ยืม สื่อที่ลงทะเบียน ในหน้าลงทะเบียนวารสารครับ ## จากที่บริษัท แนะนำให้ลูกค้าลงทะเบียนราชกิจจานุเบกษา ในหน้าลงทะเบียนวารสาร เพราะมีเนื้อหาในเล่มใกล้เคียงกัน ## แต่มีข้อจำกัดคือ ผู้ใช้ไม่สามารถกำหนดเงื่อนไข การให้ยืมให้แตกต่างกันได้ ## ประกอบกับมี Request ที่ต้องการให้แยกสิทธิ์การยืมวารสาร และนิตยสารออกจากกัน เนื่องจากปริมาณการยืมแตกต่างกัน ## ทางบริษัท จึงจะปรับโปรแกรมใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานนัก

ถึงตรงนี้ บางท่านอาจตั้งข้อสังเกตว่า ระบบงานห้องสมุด มีรายละเอียดจุกจิกอยู่มากมาย ## จริงๆ ก็ไม่ได้ยุ่งยากหรอกครับ ถ้าต้องการใช้งานแบบทั่วๆ ไป ก็ใช้ได้เลย แต่พอใช้ไปสักระยะก็จะพบเองครับว่า ตรงนั้นมันน่าจะทำอย่างนี้ได้ ตรงนี้น่าจะเป็นอย่างนี้้ ตอนนี้หล่ะครับ ที่เริ่มเห็นแล้วว่า โปรแกรมต่างกันอย่างไร ยืดหยุ่น และยากง่าย ต่างกันขนาดไหน และบริการหลังการขายสำคัญอย่างไร ## จากประสบการณ์ เราพบว่าหลายท่านลืม หรือมองข้ามไป คิดว่าโปรแกรม แต่ละโปรแกรมก็เหมือนๆ กัน ## ทางเราต้องย้ำว่า จุดประสงค์หลักของการทำงาน เท่านั้นครับที่เหมือนกัน คือ ลงทะเบียน สืบค้น และยืมคืน แต่เนื้อในอาจแตกต่างกันลิบลับเลยครับ เรื่องนี้จะไม่เห็น ตอนเลือกดูโปรแกรมครับ ## จะมาพบก็ตอนซื้อมาใช้แล้ว ถึงกระนั้น การดู Demo และถามคำถาม ก็จะช่วยได้บ้างครับ แต่ต้องดูให้ละเอียด เปรียบเทียบให้เห็นข้อแตกต่างให้ได้ อย่างสรุปว่า อันนี้ก็ดี (กว่าทำด้วยมือ) อันนี้ก็ดีกว่าทำด้วยมือ แต่ไม่รู้ว่าดีกว่ากันอย่างไร

บางท่านเลือกแบบตอน เลือกหาร้านทานข้าวครับ คือดูว่าร้านไหนมีคนเยอะ น่าจะดีกว่าร้านคนน้อย อันนี้ได้ครับ สำหรับร้านอาหาร เพราะถ้าไม่ดี วันหลังเราก็ไม่มาเหยียบอีก แต่โปรแกรมราคามันต่างกับราคาอาหารครับ ซื้อแล้วซื้อเลย ใช้ไปอีกหลายๆ ปี แถมคนที่เกี่ยวข้องมีมากกว่า มีทั้งหัวหน้า มีทั้งสมาชิกที่ใช้บริการ จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ

อีกประการหนึ่งคือ ต้องมองถึงอนาคตด้วยว่า โปรแกรมรองรับอะไรไว้บ้าง ## อย่าซื้อโปรแกรมมาใช้งาน และทำงาน ได้เหมือนกับที่อื่น ที่เขาทำได้เมื่อหลายๆ ปีที่แล้วนะครับ

...25/04/49
@
สำหรับคนไทยทุกคน พระราชดำรัส ขององค์พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เมื่อค่ำวันที่ 25 ที่ผ่านมา เป็นเสมือนน้ำทิพย์ที่ รินรดหัวใจที่แห้งเหี่ยว กับชะตากรรมของประเทศ ให้มีความหวังมากขึ้น @ ที่สำคัญ ที่ เราในฐานะไพร่ฟ้า ของพระองค์จะต้องตระหนักคือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น ในบ้านเมืองของพระองค์ อยู่ภายใต้พระเนตร พระกรรณ ของพระองค์ท่านเสมอ @ พระราชดำรัสของพระองค์ ทำให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ชัดเจน ทำให้เห็นถึงทางออก ที่เป็นไปได้ และเป็นไปไม่ได้ เหนือสิ่งอื่นใด @พระราชดำรัสของพระองค์ท่าน แสดงถึงความห่วงใย ต่อผืนแผ่นดินไทย และพสกนิกรชาวไทยทุกคน @ในโอกาสที่พระองค์ทรงตรากตรำ พระวรกาย เพื่อช่วยเหลือ อุ้มชูพวกเราคนไทยมานานถึง 60 ปีในปีนี้ @ สมควรอย่างยิ่งที่พวกเราทุกคน ควรทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล @ ให้พระองค์ท่าน ได้สบายพระราชหฤทัย มิต้องทรงห่วงกังวล เป็นทุกข์เป็นร้อน ดังเช่นพระพักตร์ที่เราเห็น เมื่ือค่ำวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา @ ท้ายที่สุดนี้ ในนามบริษัทดิจิตอล ซอฟต์แวร์ โซลูชั่น จำกัด ขอถวายพระพร ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อมขอเดชะ @

...26/07/49 @ ดูข่าวเรื่องก.ก.ต.แล้ว ใจหนึ่งก็รู้สึกเห็นใจ อีกใจหนึงก็รู้สึกตรงกันข้าม @ สิ่งที่เห็นเป็นสัจธรรมคือ กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมสนอง @ กรรมใดๆ ที่ทำไว้ ย่อมต้องส่งผลถึงผู้กระทำ ขณะที่ผู้ที่สั่ง หรือผู้ว่าจ้าง หรือผู้ขอร้องให้กระทำ ซึ่งอาจมีหรือไม่มี ก็ตาม ก็ไม่ได้รับผลกรรมกับกรรมนี้ด้วย เพราะกรรมนี้ เป็นเรื่องเฉพาะตัว เฉพาะกลุ่ม @ เข้าใจว่า ผลกรรมของผู้สั่ง หรือผู้ว่าจ้าง ก็จะต้องได้อีกลักษณะหนึ่ง แตกต่างกันไป @ ดูเรื่องนี้แล้วให้นึกถึงเรื่องที่ เพิ่งเกิดขึ้นหมาดๆ เมื่อ กรรมการเปิดซองของ หน่้วยงานระดับจังหวัดแห่งหนึ่ง ซิกแซก ตีความมั่วให้บริษัทเอกชนที่แพ้การสอบราคา ให้เป็นผู้ชนะ พร้อมประกาศลั่นว่า ไม่กลัวอีกบริษัทฟ้อง โดยขู่ว่าถ้าฟ้อง ก็จะหากินในหน่วยงานนั้นไม่ได้อีกต่อไป @ ลงทุนถึงขนาดไปดูว่า บริษัทฝ่ายตรงข้าม เป็นใครอยู่ที่ไหนให้ @ ความยุติธรรมของเรื่องนี้ อยู่ที่ประโยคเด็ดที่ ว่า ถ้าถูกฟ้องก็เป็นเรื่องของมัน ใครพูด และมันในที่นี้คือใคร คงไม่ต้องบอกนะครับ @ ก็อย่างทีบอกครับ กรรมมันเป็นเรื่องเฉพาะตัว เ้ขาจ้าง เขาวาน เขาโยนเศษเงินให้ ก็รับ ก็เอา เมื่อรับ เมื่อเอา เมื่อได้ ก็ต้องรอรับผลของมันด้วย @ ถึงตอนนี้ต้องขออัญเชิญ พระราชดำรัสของ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตอนหนึ่ง มาเตือนสติข้าราชการ ตั้งแต่ระดับเล็ก จนถึงระดับใหญ่คับฟ้า ไว้ ณ ที่นี้ @ "...ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียวก็ขอแช่ง แช่งให้มีอันเป็น ไป พูดอย่างนี้หยาบคาย แต่ว่าขอให้มีอันเป็นไป ถ้าไม่ทุจริต สุจริต และมีความตั้งใจในธรรม ขอให้ต่ออายุได้ถึงร้อยปี หรือถ้าอายุมากแล้วก็แข็งแรง..." ท้ายที่สุดนี้ ในนามของบริษัท ดิจิตอล ซอฟต์แวร์ โซลูชั่น และในฐานะไพร่ฟ้า ข้าแผ่นดิน ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ดลบันดาลให้พระองค์ ทรงหายจากอาการประชวร โดยเร็ว มีพระพลานามัยแข็งแรง เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทย สืบต่อไปชั่วกาลนาน ....

...29/06/49
@ เรื่องที่คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่กลับเป็นปัญหา @ เกิดขึ้นเนื่องจาก ลูกค้าที่ใช้ฐานข้อมูลบางตัว ซึ่งมีระบบสำรองข้อมูล ที่ค่อนข้างยุ่งยาก @ ทางบริษัทจึงได้เขียนโปรแกรม เพื่อให้สามารถสั่งสำรองฐานข้อมูล ได้อย่างง่ายๆ เนื่องจากตระหนักดีว่า ข้อมูลมีความสำคัญที่สุด จึงพยายามอำนวยความสะดวก ในการสำรองข้อมูล @ แต่ปรากฏว่า ลูกค้าจำนวนมาก กลับไม่ทำ โดยให้เหตุผลว่า ขี้เกียจบ้าง ลืมบ้าง โดยเห็นว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไร @ มีถึงขนาดไม่สำรองข้อมูลนานถึง 8-9 เดือน ซึ่งถือว่าอันตรายมากๆ หากฐานข้อมูลมีปัญหา ติดไวรัส เครื่องเสีย หรืออื่นๆ @ เพื่อแก้ปัญหานี้ บริษัท จึงได้พัฒนาโปรแกรมให้มี Option เลือกให้สำรองข้อมูลอัตโนมัติ ทุกครั้งที่ออกจากโปรแกรมหรือไม่ก็ได้ @ ซึ่งจะอยู่ในการอัพเกรดโปรแกรมครั้งต่อไป @ และขอย้ำว่า สำรองบางฐานข้อมูลนะครับ สำหรับฐานข้อมูลอย่าง SQL Server @ ซึ่งมีระบบสำรองข้อมูลอยู่ที่ตัว Server อยู่แล้ว ผู้ดูแลระบบต้องสำรองข้อมูลเอง หรืออาจตั้งเวลา สำรองข้อมูลก็ได้ สวัสดีครับ

...06/03/49
@
ท่ามกลางสถานการณ์ การเมืองที่วุ่นวาย ทุกคนต้องตั้งสติให้ดีนะครับ ฟังความรอบด้าน ฟังแล้วคิดอย่างเป็นเหต ุเป็นผลครับ @ ที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือ ความเห็นที่แตกต่างครับ ผมเองก็มีความเห็นของตัวเอง แต่หากพบว่า ใครที่มีความเห็นตรงข้าม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่น้อง หรือลูกค้าก็ตาม ผมจะดูว่า ควรจะถกเถียงกันหรือไม่ @ สำหรับบางคนมีความเชื่อ ชนิดหัวชนฝา ก็อย่าไปเถียงไปทะเลาะเลยครับ จะทำให้เกิดความขัดแย้ง เสียมิตรภาพเปล่าๆ ผมเองถือคติว่า แตกต่างแต่ไม่แตกแยกครับ @ แต่ในส่วนตัว ผมก็ดำเนินการ ตามความเชื่อของตัวเองครับ @

สำหรับผู้ที่ทำการค้าแล้ว ปรากฎการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น มีส่วนที่ดีประการหนึ่งครับ @ ด้วยประสบการณ์ทั้งทางตรง และทางอ้อมจากเพื่อนฝูงในแวดวง เมื่อเวลาออกไปนำเสนองาน มักจะพบว่ามีการแอบอ้างว่า @ ต้องซื้อโปรแกรมของ
บริษัทนั้นบริษัทนี้ เพราะเป็นบริษัทของรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี จริงหรือไม่จริงไม่รู้ ที่หนักกว่านั้น ผู้ตรวจบางคน ก็เป็นเด็กรัฐมนตรี ถ้าใช้โปรแกรมบริษัทอื่น จะเล่นแง่ @ ผมว่าสังคมมันไม่ยุติธรรมครับ @ คนทำธุรกิจก็ลำบาก
จริงๆ แล้ว การรู้จักผู้มีอำนาจ หรือมีอำนาจ น่าจะใช้เพื่อป้องกันคนมารังแก หรือสร้างโอกาสที่เท่าเทียมมากกว่า @ อย่าไปทำธุรกิจแบบบีบคอเขา จะดีกว่าครับ ถ้าของดีจริง มันจะขายได้เองครับ

ไม่ว่ารัฐบาลชุดใหม่จะได้นายกฯ เป็นคนหน้าเดิม หรือคนหน้าใหม่ ยุคแห่งความสกปรก น่าจะคลี่คลายลงไปได้บ้าง @ อดีตรัฐมนตรี เด็กรัฐมนตรี คงจะทำตัวดีขึ้น ไม่ไปทำกร่าง เที่ยวขู่ใครต่อใคร ผมภาวนาให้เป็นอย่างนั้น @ สวัสดีครับ

...11/12/48
ด่วน!! เนื่องจาก เมล์บอกซ์ ของบริษัทมีปัญหาอยู่บ่อยครั้ง
ทางบริษัทจึงขอยกเลิกเมล์
ที่ลงท้ายด้วย @dss.co.th
ทั้งหมด

ท่านสามารถติดต่อกับบริษัท
ผ่านทางอีเมล์ได้ที่
dsscoth@yahoo.com
ครับ

...08/05/49
@ ตอนนี้กำลังปรับปรุง WebOPAC หรือ ระบบสืบค้นทางอินเตอร์เน็ทครับ ให้จำคำสั่ง ค้นหาเดิมได้ เมื่อกดปุ่ม back กลับมายังหน้าเดิม จากเดิมที่คำค้นจะหายไป@ อันนี้ เป็น Request ที่หลายๆ ที่ถามถึงครับ @ จริงๆ แล้ว บางท่านก็บอกว่า ไม่จำเป็น เพราะผู้ใช้อาจต้องการคีย์คำค้นใหม่ @ แต่จากการสอบถาม ส่วนใหญ่บอก หงุดหงิดครับ เพราะคาดหวังว่า ถ้าไม่มีหนังสือที่ต้องการ ก็กดปุ่ม Back กลับมา แล้วแก้ข้อความเดิมได้@ เมื่อลูกค้าแนะนำและ เห็นว่ามีประโยชน์ ทางบริษัทก็จัดให้ครับ @ พร้อมของแถมเช่นเคยครับ ให้สามารถเริ่มค้นหาได้ใหม่ ในหน้าแสดงผล โดยไม่ต้องกดปุ่ม Back กลับไปที่หน้าแรก @ นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงในหลายส่วน เช่น มัลติมีเดียบนหน้าแสดงผล การคลี่เมนูหลักให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น เป็นต้น @ ลูกค้าท่านใด ที่สนใจ อัพเกรดติดต่อกลับมาที่บริษัทนะครับ และเช่นเคยครับ อัพเกรดฟรี ครับ @ สวัสดีครับ

...11/10/48
ตอนนี้ บริษัทกำลังย้ายโฮสต์ครับ เพื่อขยายขนาดพื้นที่ การรับส่งข้อมูล รองรับ การอัพเกรดโปรแกรมครับ

...31/08/48 @ ช่วงนี้คำถามที่พบบ่อยมาก สำหรับผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงคุณสมบัติ และราคาของโปรแกรมคือ เรื่องการให้บริการหลังการขาย @ เนื่องจากได้รับประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีนักกับเรื่องพวกนี้ @ อันนี้เขาไม่ได้เจาะจงว่า เป็นโปรแกรมห้องสมุดนะครับ @ ผมก็ต้องบอก ตามตรงครับว่า ต้องเห็นใจผู้ขายเหมือนกัน ถ้าราคาที่เขาตั้ง เขาไม่เผื่อเรื่องค่าบริการไว้ด้วย ก็จะมีอย่างนี้แหล่ะครับ @ จะมาบริการแบบถึงลูกถึงคน ก็ไม่ได้เพราะจะไม่คุ้ม @ เซอร์วิสซักครั้งสองครั้งก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีปัญหาบ่อยๆ ก็ไม่ไหว @ จะว่าไป โปรแกรมที่ขายกับเป็นแสนๆ บริการห่วยก็ถมไปครับ แบบจะให้ทำอะไรที ก็ต้องมีค่าบริการนะคะ นะครับ ว่ากันแบบธุรกิจเลย @ คนที่โชคร้ายก็คือ ผู้ใช้ครับ ถ้าโปรแกรมใช้ไม่ได้ ต้องโดนทั้งขึ้นทั้งล่องครับ งานก็ติดขัด ผู้ใช้บริการก็ว่า ผู้บริหารก็เพ่งเล็ง @ สำหรับผู้ใช้แล้ว อาจคิดว่า ซื้อโปรแกรมมา ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เครื่องพังก็ติดตั้งโปรแกรมใหม่ ข้อมูลกลัวหาย ก็ Back up ไว้ @ แต่โดยความเป็นจริง มันไม่อย่างนั้นหน่ะสิครับ @ ปัญหาที่ทำให้เปิดโปรแกรมไม่ได้ หรือใช้ไปแล้วเพี้ยน มันมาได้จากหลายสาเหตุครับ @ เหตุของมันมีมากครับ แต่ผลหลักๆ มีข้อเดียวครับคือ ใช้โปรแกรมไม่ได้ ถ้ามีฝ่ายไอที ช่วยดูให้ก็พอว่าครับ แต่ถ้าไม่ช่วย ก็แย่ครับ @ นี่คือเหตุผลที่ทางบริษัท ทำเมนูพิเศษขึ้นมา 2 เมนู @ คือ 1. Upgrade เพื่อแก้ไข Bug หรือปัญหาต่างๆ รวมถึงเพื่อพัฒนาความสามารถของโปรแกรม และ 2. การส่งคำสั่งไปปรับแก้ฐานข้อมูล หากพบว่าปัญหามาจากฐานข้อมูล โดยผู้ใช้สามารถทำได้เอง ไม่ต้องง้อฝ่ายไอทีครับ @ จริงๆ แล้วเมนูนี้มีมานานพอสมควรครับ แต่ที่ยกมาเพื่อให้เห็นว่า เราให้ความสำคัญกับเรื่องการบริการ...มาตั้งนานแล้วครับ...@ สวัสดีครับ


...24/08/48 @
เำกือบเดือนครับที่ไม่ได้อัพเดทเว็บ ตอนนี้ทางบริษัท กำลังปรับแต่งหน้าตา และเพิ่มเติมความสามารถของโปรแกรมอยู่ครับ @ ที่ไม่เคยเน้น ก็เริ่มมาเน้นเช่นหน้าจอนับสมาชิกเข้าใช้บริการ ก็เน้นให้มีสีสันมากขึ้น มีข้อมูลมากขึ้น และมีลูกเล่นมากขึ้น @ รองรับทั้งแบบที่ให้สมาชิกรูดบาร์โค้ดเข้ามา และแบบให้เจ้าหน้าที่ นับจำนวนคนเข้าใช้บริการ สำหรับห้องสมุดที่เปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้าใช้บริการได้ @ เพราะกรณีหลัง จะไม่สามารถรูดบัตรได้ @ นอกจากนี้ยังป้องกันปัญหาสมาชิก โดยเฉพาะที่ยังเป็นนักเรียน จะรูดบัตรเล่น โดยทำการหน่วงเวลาให้สมาชิกเดิมที่รูดบัตรไปแล้ว ไม่สามารถรูดได้อีกในระยะเวลา 1 นาทีครับ @ ส่วนการสืบค้นผ่านเว็บ หรือ WebOPAC ก็มีการปรับปรุงอยู่ตลอดเช่นกัน @ เพื่อดึงสารสนเทศที่น่าสนใจ มาแสดงให้สมาชิกเลือกดูได้มากขึ้น @ สวัสดีครับ

...8/07/48 @ วันก่อนมี Request มาว่า ขอให้มีช่องสำหรับให้ใส่ราคาที่ซื้อ และงบประมาณที่ใช้จัดซื้อหนังสือแต่ละเล่ม(copy) @ หมายถึงราคาที่ซื้อมาจริงนะครับ ไม่ใช่ราคาตามปก เพื่อทำรายงานสรุปการใช้จ่ายเงิน ก็เรียบร้อยแล้วครับ ใครที่ต้องการใช้ด่วนติดต่อมาได้เลยครับ ส่วนใครที่ไม่ด่วน ไว้อัพเกรดพร้อมๆ กันไปทีเดียวก็ได้ครับ @ นอกจากนี้ตอนนี้ ยังไม่แก้ไขในส่วนของการกำหนดสิทธิ์การใช้งานระหว่าง บรรณารักษ์กับสมาชิก ที่มีปัญหากับ Windows บางเวอร์ชั่น ตอนนี้ก็แก้ไขเรียบร้อยแล้วเช่นกัน @ ส่วนเรื่องย้ายสำนักงาน ยิ่งดูหลายๆ ที่ยิ่งตัดสินใจลำบาก @ ไว้มีอะไรชัดเจน ค่อยมาบอกต่อทีหลังนะครับ @ สวัสดีครับ

...24/06/48 @
ไม่ได้อัพเดทเว็บตั้งนาน เพราะ 2 สาเหตุครับ อันแรกคือบริษัทกำลังขยายงาน โดยการเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องแสกนลายนิ้วมือ มินูเช่ (Minutiae) ของบริษัท แบงคอค ซิสเต็ม แอนด์ ซอฟแวร์ จำกัด กับ @ การ์ด Undo และเครื่องแสกนหนังสือ ของบริษัท Wac research เลยซุ่มๆ ทำเว็บใหม่อยู่ @ อีกสาเหตุหนึ่งคือ บริษัทกำลังอยู่ระหว่างหาที่ทำการใหม่ เพราะที่เก่ากำลังหมดสัญญา ตอนนี้เร่งๆ หาอยู่ครับ ดูไว้ 2-3 ที่ @ ลงตัวเมื่อไหร่จะมาบอกเล่าให้ทราบครับ @ สวัสดีครับ

...03/06/48 @ เผลอแป๊บเดียว ถึงวันนี้ก็ครึ่งปีแล้วนะครับ วันเวลาผ่านไปเร็วเสียจริง @ วันนี้มีเรื่องมาบอกเล่านิดหน่อยครับ คือ เรื่องตอนนี้ทางบริษัท ได้อัพเกรดระบบ เพิ่มขึ้นมา ให้สามารถ Export บรรณานุกรม ออกมาในรูป Word document หรือ file ที่มีนามสกุล .doc ได้แล้ว @ ทำให้การปรับแต่งบรรณานุกรม สำหรับทำเป็น Report ทำได้ง่ายขึ้นครับ @ นอกจากนี้ สำหรับระบบวารสาร ยังได้เพิ่ม Option ให้สามารถเริ่ม นับฉบับที่เป็น 1 ทุกครั้งที่ปีที่วารสารเปลี่ยนด้วย @ ตรงนี้คงถูกใจ สำหรับหลายๆ ท่าน ที่เดิมต้องทำ 2 ช่วง ลดเหลือเพียงช่วงเดียว สบายไปครับ @ ที่ได้เพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ ก็มีอาทิ การป้องกันไม่ให้มีการลบรายการที่ค้างส่งครับ ตรงนี้เป็นไปตามคำเรียกร้องของลูกค้า @ หรือพิมพ์บาร์โค้ดติดวารสารเมื่อทำรับทันที เป็นต้น@ มีเรื่องที่ขอย้ำอีกเรื่องนึงครับ คือการตั้งชื่อไฟล์เช่นภาพปกหนังสือ ควรตั้งเป็นภาษาอังกฤษนะครับ ล้อตามแบบคาราโอเกะก็ได้ เช่น ล้มแล้วลุก ก็เป็น lumlaewluk @ เอาแบบที่คนตั้งอ่านแล้วเข้าใจ ไม่ต้องกังวลถึงสมาชิก หรือผู้มาใช้บริการนะครับ เพราะชื่อจะไม่ถูกโชว์ในระบบสืบค้นครับ @ เหตุผลที่ให้ตั้งแบบนี้เพราะ ถ้าตั้งเป็นภาษาไทยอาจจะมีปัญหา กับเครื่องลูกข่าย ทำให้หาไม่พบได้ครับ...@สวัสดีครับ


...12/05/48 @ สำหรับวันนี้จะมาตอบคำถามเรื่องการทห้องสมุดจะใช้ เลขประจำตัวประชาชน 13 หลักเป็นเลขสมาชิกของห้องสมุดเลย @ สำหรับคำถามที่ว่าใช้ได้ไหม ใช้ได้ครับ แต่มีข้อพิจารณา 2-3 ประการคือ ถ้าจะให้สะดวกต้องพิมพ์บาร์โค้ดติดบัตรประชาชน เพื่อให้แสกนได้ทันที ไม่ต้องคีย์ @ เหมือนที่ม.แม่โจ้และร้านให้เช่าวิดิโอหรือการ์ตูนแถวนั้นทำ @ แต่ปัญหา นอกจากจะต้องพิมพ์บาร์โค้ดเล็กๆ เพื่อไปใช้ติดบัตร ยังยุ่งยากกรณีที่สมาชิกเกิดลืมบัตร @ เพราะบรรณารักษ์ต้องคีย์ตัวเลขให้ถูกถึง 13 หลัก @ เอาเฉพาะเบอร์โทร 9 หลัก สำหรับผมยังคีย์ผิดคีย์ถูกเลยครับ @ ดังนั้น ถ้ามีทางเลือกอื่นเช่นมีบัตรพนักงาน บัตรข้าราชการ หรือบัตรนักเรียน นักศึกษาที่มีรหัสที่สั้นกว่า และ/หรือมีบาร์โค้ดอยู่แล้ว ก็ใช้เลขนั้นเป็น เลขสมาชิกดีกว่าครับ @ ข่าวดีถ้าคิดจะใช้เลขประจำตัวประชาชนเป็นเลขสมาชิกคือ บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด มีบาร์โค้ดให้ใช้ได้เลย @ ข่าวร้ายคือ อีกนานกว่าจะมีกันครบทุกคน @ ข่าวร้ายกว่าคือ ผมเคยใช้เครื่องแสกนบาร์โค้ดราคาหมื่นกว่าบาท @ แสกนบาร์โค้ดบนบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดที่ รัฐบาลแจกนำร่องเมื่อปีก่อนแล้ว ปรากฎว่าใช้ไม่ได้ @ เข้าใจว่าบาร์โค้ดคงเล็กเกิน หรือใช้ฟอนต์ที่พิศดารไปหน่อย @ เคยเขียนเป็นกระทู้เข้าไปแจ้งที่เว็บไซต ์ระฆังของรัฐบาลแล้ว ไม่รู้จะกังวานไปถึงหูผู้รับผิดชอบหรือเปล่า สวัสดีครับ @

..25/12/47 ควันหลง !! จากงานสัมมนาประจำปีสมาคมห้องสมุดฯครับ มีบรรณารักษ์บางท่าน ถามถึงเรื่อง Marc ## สาเหตุ ก็เพราะได้ข้อมูลจากบริษัทแห่งหนึ่งว่า โปรแกรมเขาใช้งานง่าย และถูกต้องตามมาตรฐาน Marc ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล และใช้กันทั่วโลก โดยสาธิตการ catalog ให้ดูด้วย ซึ่งก็ดูง่ายดี

เดือดร้อนผมหล่ะสิครับ เพราะโปรแกรมมีมาตรฐาน Marc แถมยังคุยว่าใช้งานง่าย และบอกว่าราคาถูกอีก ลูกค้าเมื่อได้ข้อมูลอย่างนี้ก็ลังเลนะครับ ดีที่สงสัยก็ถามมา ผมเลยมีโอกาสอธิบาย ถึงเรื่อง Marc คุณสมบัติของโปรแกรม Digital Librarian และเลยถือโอกาสมาอธิบายที่นี่ด้วย เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Marc ให้มากขึ้น ส่วนคุณสมบัติโปรแกรม ผมไม่ขอพูดในที่นี้นะครับ

สำหรับเรื่อง Marc อธิบายคร่าวๆ คือมาตรฐานที่กำหนดวิธีการ Catalog ทรัพยากรสารนิเทศ เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันผ่านคอมพิวเตอร์นะครับ

กฎเกณฑ์ในการลงรายการตามมาตรฐาน Marc มีมากมายมหาศาล การจะลงรายการให้ถูกต้องตามมาตรฐาน Marc อยู่ที่ความรู้ ความเข้าใจของบรรณารักษ์ครับ เท่าที่ผมทราบ ไม่มีโปรแกรมไหน ทำตรงนี้ได้ครับ เหมือนกับที่เราไม่สามารถใส่ชื่อเรื่อง หรือหัวเรื่องแล้วหวังจะให้โปรแกรม ระบุเลขหมู่ เลขผู้แต่ง ได้อย่างถูกต้อง

สมมติ จะลงรายการชื่อผู้แต่ง สำหรับ Marc ต้องแบ่งเป็นผู้แต่งหลัก ผู้แต่งร่วม เป็นสถาบัน หรือบุคคล ซึ่งต้องใช้ Tag ที่ต่างกัน ต้องมีการระบุ Subfield ว่า ในส่วนของชื่อต้องใช้ Subfield อะไร นามสกุล ปีเกิด ฯลฯ ต้องใช้ Subfield อะไร

นอกจากนี้ วิธีการเรียงลำดับการลงชื่อ นามสกุล ที่ต่างกัน เช่นชื่อนำหน้า หรือนามสกุลนำหน้า Marc ก็กำหนดให้ต้องประกาศไว้ด้วยตัว Indicators ## ดังนั้นการลงรายการผู้แต่งหลักที่ Tag รหัสผู้แต่งแล้ว คิดว่าจบ และถูกต้องตามมาตรฐาน Marc แล้ว จึงเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอยู่มากครับ ## โปรแกรมต่างประเทศ ระดับราคาหลายๆ ล้าน ที่ใช้กันตามมหาวิทยาลัย ยังต้องอาศัยบรรณารักษ์ เป็นผู้วิเคราะห์เลยครับ

ผมไม่อยากจะคิดว่า มีการหมกเม็ดในระหว่างการสาธิตโปรแกรม หวังให้เกิดความเข้าใจผิดว่า มีมาตรฐานแถมยังง่าย แบบที่โปรแกรมอื่นทำไม่ได้ แต่เชื่อว่า อาจเป็นเพราะเวลามีน้อย จึงไม่ได้ลงรายละเอียด หรือบรรณารักษ์ อาจฟังไม่ถนัด

อย่างไรก็ตาม ถามว่า ถ้าลงแค่ชื่อนามสกุลผู้แต่งที่ Tag 100 โดยไม่สนใจ Subfield หรือ Indicator จะผิดไหม ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ ถ้าลงแค่นี้และใช้กันเองก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากต้องการเผยแพร่ หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ หน่วยงานอื่นที่เขาลงถูกต้อง....ผมก็นึกไม่ออกครับว่า จะคุยกันว่าอย่างไร จะบอกได้ไหมว่า ข้อมูลเป็น Marc

ผมเองก็ไม่ได้รู้เรื่อง Marc มากมายครับ เพียงแต่ศึกษาในฐานะที่เป็นคนทำงานด้านนี้ และได้ดูโปรแกรม ต่างประเทศอื่นๆ มาบ้าง เลยนำมาบอกเล่า เพื่อจะทำให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง สำหรับ Digital Librarian ก็รองรับการลงรายการในรูปแบบ Marc ได้เช่นกันนะครับ

............................................................สวัสดีครับ

ด่วน!! ตอนนี้มีไวรัสเข้ามาป้วนเปี้ยนใน mail server ที่บริษัทใช้งานอยู่ทำให้ไม่สามารถเปิดอ่าน หรือดูอีเมล์ได้ จึงขอความกรุณาท่านที่ต้องการติดต่อกับทางบริษัท กรุณาส่งมาที่
webmaster@dss.co.th และส่งสำเนา (cc) มาที่ dsscoth@yahoo.com ด้วยนะครับ

...30/07/2547 @_พรุ่งนี้ ก็หยุดยาวกันแล้วนะครับ 3 วันเต็มๆ สำหรับข้าราชการ ส่วนพนักงานเอกชน ก็ 2 วันบ้าง 3 วันบ้าง ชาติที่แล้วทำบุญมาไม่เท่ากันครับ @_หลายคนคงใช้โอกาสวันเข้าพรรษางดเหล้า เพื่อหวังจะได้บุญ คือลดบาป @_แต่ยายของเพื่อนผม มาแปลกครับ กลับยุให้กินเหล้าช่วงเข้าพรรษา @_ฟังทีแรกตกใจนึกว่าพูดประชด หรือพูดเล่นตามประสาคนอารมณ์ดี @_ ยายเขาเน้นครับว่า อยากให้ดื่มเหล้าช่วงเข้าพรรษาจริงๆ @_แต่ขอว่า พอออกพรรษา ขอให้งดดื่มเหล้า ยายบอกว่า ช่วงออกพรรษามันนานกว่า @_รัฐบาลที่กำลังรณรงค์ทำบุญ งดเหล้า เข้าพรรษา น่าจะเอาไปพิจารณานะครับ ทำบุญ ดื่มเหล้า เข้าพรรษา แล้วไปงดช่วงออกพรรษาแทน ได้บุญมากกว่ากัน 3 เท่าตัว @_เล่าเรื่องให้ฟังแก้เครียดครับ ใครที่เป็นขาดื่มจะทำมากน้อยแค่ไหน ก็โอเคครับ ดีกว่าไม่ทำเลยอยู่แล้ว สุขสันต์วันเข้าพรรษาครับ @_สวัสดีครับ

...21/07/2547 @_
ตอนนี้กำลังปรับเพิ่มฟังก์ชั่นการทำงานของโปรแกรมครับ ทั้งในส่วนของตัว โปรแกรมหลัก และบนเว็บ @_มีหลายอย่างที่เพิ่มเข้าไปใหม่ ตามคำเรียกร้องของลูกค้า และว่าที่ลูกค้า @_ที่ทำนี่ ไม่ได้หมายความ ว่า ระบบยังไม่ดีนะครับ @_เมื่อนำเสนอระบบ เราพบว่า ฟีดแบ็คส่วนใหญ่ พอใจกับระบบมากพอสมควรเลยครับ @_แต่ก็ธรรมดาครับ อาจมีบางอย่างที่บางแห่งไม่ต้องการ บางแห่งต้องการ เลยต้องปรับให้ยืดหยุ่นไปตามระเบียบ@_ยิ่งทำยิ่งพบว่า โปรแกรมห้องสมุด มีรายละเอียดมากกว่าที่คิดไว้มาก @_ถ้าไม่ซีเรียส ความสามารถขนาดนี้ก็ดีพอแล้วครับ @_แต่เราอยากทำให้ดี ให้ลูกค้าพอใจมากที่สุด เลยพอไม่ได้ @_แฮ่ม...จากเหตุผลข้างต้น ประกอบกับยังไม่มีเรื่องอะไรจะโม้ ก็เลยไม่ค่อยได้อัพเดทเว็บสักเท่าไหร่ ไว้โอกาสหน้าว่ากันใหม่ครับ @_สวัสดีครับ

...08/07/2547 @_เจอไวรัสเล่นงานครับ งอมพระรามไปตามๆ กัน @_ดีที่ทำแบ็คอัพข้อมูลไว้ ไม่อย่างนั้น...@_ขอเตือนทุกท่านด้วยนะครับ เมื่อต้องเข้า net อย่าประมาทครับ @_ขนาดของที่บริษัท มีการอัพเดทข้อมูลไวรัสอยู่ตลอด update Microsoft ด้วย ก็ยังอุตสาห์เข้ามาได้ @_ใครที่ยังไม่โดนอย่าประมาทนะครับ ที่ไม่เคยโดยไม่ได้หมายความว่าอนาคตจะไม่โดนนะครับ

...21/06/2547 @__
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อยู่ว่างๆ ก็เลยออกไปอัพเดทตัวเอง ที่พันทิพย์ @__ดูว่า เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ไปถึงไหนแล้ว หลังจากไม่ได้ไปประมาณ 3-4 เดือน @__กะว่าจะไปถอยเครื่องพิมพ์มาใช้สักตัวด้วย คิดว่าคงไปดูๆ เสปคแล้ว คงตัดสินใจหิ้วติดมือกลับมาได้เลย @__แต่ผิดถนัด แทนที่ได้ข้อมูลเยอะๆ จะเข้าใจกลับมึนหนัก นอกจากจะตัดสินใจไม่ถูกว่า จะเลือกอะไรดีระหว่าง เลเซอร์กับอิงค์เจทแล้ว @__ยังต้องเลือกอีกว่า จะใช้ยี่ห้อไหน เพราะมีหลาก หลายมาก แต่ละตัวก็บอกคุณสมบัติดีๆ แต่ก็เอามาเทียบกันไม่ได้ @__จะเลือกยี่ห้อ ที่ใครๆ เขาเคยใช้กันก็ไม่แน่ใจอีกว่ามันดีจริงหรือเปล่า หรือเขาใช้ตามๆกัน เพราะเลือกไม่ถูกเหมือนกัน หรือว่าตอนนั้นอาจดี แต่ตอนนี้มีอย่างอื่นดีกว่า @__จะซื้อที่มันมีฟังก์ชั่นเยอะๆ มีลูกเล่นแพรวพราวหรือก็แพง แถมยังไม่จำเป็น แต่ก็ อยากเผื่อไว้ เผื่ออนาคตจะต้องใช้ @__ถามคนขายก็ไม่ได้เรื่อง เพราะเขาเองก็ไม่ เคยใช้ บอกได้ก็แบบที่เขาบอกให้บอก สุดท้ายเลยไม่ได้อะไรติดมือกลับมา ต้องถอยกลับมาตั้งหลักใหม่ @__กลับมานั่งคิด นอนคิด ในที่สุดก็คิดได้ว่า ก็เอาที่มันเหมาะกับงบประมาณในกระเป๋าก็แล้วกัน อะไรที่ไม่จำเป็นก็ซื้อเพิ่มเอา ทีหลัง ในราคาที่ต้องไม่แพง ที่สำคัญไอ้ที่คิดว่าจะอนาคตอาจจะได้ใช้ ถึงเวลานั้น ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้แล้วก็ได้ เพราะเทคโนโลยีมันเปลี่ยนเร็วเหลือเกินไม่เว้นแม้ กระทั่งซอฟต์แวร์ @__ในที่สุด....ตอนนี้ผมเลือกได้แล้วครับ @__สวัสดีครับ

...31/05/2547
@__สิ้นเดือนพอดีครับ เป็นวันงดสูบบุหรี่โลกเสียด้วย ใครที่สูบบุหรี่อยู่ แล้วยังเลิกไม่ได้ นี่คือฤกษ์ดีนะครับ สำหรับการเลิก @__โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า คนที่สูบบุหรี่ส่วนใหญ่ ต้องการเลิก แต่สาเหตุที่เลิกไม่ได้ มีอยู่อย่างเดียวครับคือ เอาชนะใจตัวเองไม่ได้ @__สาเหตุที่คิดอย่างนี้เพราะ 1. การเลิกสูบบุหรี่ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ และคนจำนวนมากทำแล้ว @__2. ผมเอง เมื่อก่อนเคยสูบมา 10 กว่าปี เลิกมากว่า 8 ปี

@__
ก่อนจะติด ก็คิดเข้าข้างตัวเองไม่ติด จะเลิกเมื่อไหร่ก็ได้ @__เคยพยายามเลิก หลายครั้ง แต่ก็กลับมาสูบอีก เพราะคิดเหมือนเดิมว่า เห็นไหมหล่ะ จะเลิกเมื่อไหร่ ก็ได้ @__สุดท้ายก็เข้าอีหรอบเดิม วนเวียนอย่างนี้ อยู่หลายปี @__จนกระทั่ง วันหนึ่ง เกิดคิดขึ้นมา้ว่า ถ้าแก่ตัวไป เกิดเป็นอะไรตายไปก็ดี แต่ถ้าเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย เพราะผลจากการสูบบุหรี่ ลูกหลานถ้่าไม่รักเราก็ไม่เป็นไร จะทรมานจนตาย อย่างไร ก็สมน้ำหน้าตัวเอง @__แต่ถ้าเขารักเรา เราก็คงจะเศร้าใจมากที่ต้อง ทำให้พวกเขาลำบากมาดูแลเรา @__เลิกเลยครับ ไม่ค่้อยๆ ลด แล้ว เลิกซะเฉยๆ อย่างนั้นแหล่ะ @__ง่าย เสียจนไม่คิดว่า จะทำได้ ไม่ต้องอาศัยตัวช่วยอะไรเลย

@__ผมไม่ได้เล่าเรื่องนี้เพื่อกระตุ้นให้ใครเลิกสูบบุหรี่นะครับ แค่อยากเล่า ให้ฟังเท่านั้น เพราะตระหนักดีว่า การจะเลิกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวเอง พระเจ้าก็ช่วยไม่ได้ @__แต่ถ้าใครเห็นว่า เรื่องที่ผมเล่ามีประโยชน์ และเป็นตัวกระตุ้น ให้เกิดแรงบันดาลใจอะไรบางอย่าง ก็ดีครับ @__ผมจะได้ได้บุญไปด้วย สาธุ!!

@__ใครที่เลิกได้ อีก 2 วันก็ไปทำบุญล้างซวยนะครับ (ขอโทษนะครับ ถ้าเห็นว่าไม่ สุภาพ) เพราะตรงกับวันวิสาขบูชาพอดี @__ส่วนคนที่ยังเลิกไม่ได้ และคนที่ไม่ สูบก็ไปด้วยนะครับ ตามประสาพุทธศาสนิกชนที่ด@__สำหรับผม ถ้าไม่ติด อะไร ก็ไปแน่ครับ ที่วัดประจำคือ วัดปทุม (ข้างๆ สยามฯ) @__ผมชอบวัดนี้เพราะเท่ห์ ดี ที่อยู่ท่ามกลางความฟุ้งเฟ้อได้ โดยแทบจะไม่เห็น ความเป็นพุทธพาณิชย์เลย ไม่เหมือน วัดใหญ่ๆ ที่ผมเลิกเข้าไปแล้ว @__สุดท้ายนี้... สุขสันต์วันงดสูบบุหรี่โลก และวันวิสาขะครับ

...18/05/2547 @__ มีลูกค้าถามว่า ถ้าสมาชิกทำหนังสือหาย จะทำรายการอย่างไร ก็อธิบายไปแล้วครับ แต่ขออนุญาตบอกไว้ตรงนี้ เผื่อมีผู้สงสัยครับ @__ ที่ต้องทำอยู่แล้วคือ ทำรายการแจ้งหาย และระบบจะคำนวณค่าปรับ ตามที่เราตั้งค่าไว้

@__
หลังจากนั้น ก็ต้องถามสมาชิกว่าจะซื้อมาใช้ หรือจ่ายเป็นค่าปรับ แล้วทางห้องสมุดจะไปซื้อเอง@__ ถ้าซื้อมาใช เมื่อได้หนังสือมาใหม่แล้ว ก็พิมพ์บาร์โค้ดเดิมติดหนังสือ(สวมเลขทะเบียนเดิมไปเลยครับ) จากนั้นก็ปรับสถานะให้เป็นปกติ (ตอนรับแจ้งหายระบบ ปรับสถานะให้เป็นหาย โดยอัตโนมัติ) @__ ส่วนค่าปรับก็ปรับเป็น 0 บาทแล้วหมายเหตุท้ายรายการไว้สักหน่อยว่า สมาชิกซื้อมาใช้ เผื่อผู้ใหญ่ตรวจสอบและสงสัย

@__ แต่ถ้าสมาชิกชดใช้เป็นเงิน ก็ปรับไปตามความเป็นจริง
เมื่อซื้อกลับเข้ามาแล้ว ก็เพียงแค่พิมพ์บาร์โค้ดติดหนังสือ และปรับสถานะให้เป็นปกตเท่านั้นครับ

@__
จริงๆ แล้วก็เป็นขั้นตอนปกติที่ทำกันอยู่ เพียงแต่ลูกค้าไม่ทราบว่า ระบบได้รองรับไว้ด้วยหรือเปล่า และต้องทำอย่างไรบ้างหน่ะครับ

@__
ทีนี้ถามว่า ถ้าเกิดซื้อมาเป็นครั้งที่พิมพ์ครั้งใหม่ จะทำอย่างไร @__ ก็ต้องลงทะเบียนใหม่ครับ เล่มนั้นก็ถือว่าหายไป ความจริงจะสวมรอยก็ได้ ถ้าต้องการเอาสะดวกเข้าว่า @__ ส่วนการลงทะเบียนใหม่ ก็คัดลอกข้อมูลเล่มเก่ามาทำก็ได้ครับ เพียงแค่เปลี่ยนครั้งที่พิมพ ์และข้อมูลบางอย่าง เช่นจำนวนหน้า หรือสำนักพิมพ์ที่อาจเปลี่ยนไปเท่านั้น ..ราตรีสวัสครับ

...11/05/2547
@__ หายไปนานอีกแล้ว ผิดจากที่ตั้งใจไว้พอสมควร ว่าจะอัพเดทบ่อยๆ แต่งานมีมากจริงๆ@__ ส่วนมากเป็นงานยังคงวนเวียน อยู่กับการเพิ่มเติมความสามารถ ตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งเพื่อปรับ หน้าตา และการทำงานให้ดีขึ้น@__ แม้การอัพเดทจะผิดจากที่ตั้งใจไปบ้าง แต่สำหรับเรื่องที่รับปากกับลูกค้าไว้@__ ก็พยายามทำให้ได้ตามที่รับปาก ไม่อยากให้ลูกค้าต้องเสียงาน แล้วเราเองต้องเสียคำพูด

@__ แต่ที่อยากจะบ่นจริงๆ ก็คือเรื่องราคาครับ บางท่านบอกว่า ราคาที่เสนอ สูงกว่า โปรแกรมนั้นโปรแกรมนี้ เราก็ต้องเรียนตามตรงว่า เพราะเรามั่นใจใน คุณภาพของเนื้องานของเรา@__ แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับเราตั้งใจจะทำ เรื่องการบริการหลังการขายให้ดี@__ ในฐานะลูกค้า เราก็เจอกับบริการห่วย ไม่ต้องถึงกับให้บริการถึงที่แบบออนไซต์ หรอกครับ แค่จะขอคำแนะนำ ให้แก้ ปัญหาทางโทรศัพท์ ก็ไม่ได้ ประเภทโทรไม่ติด ปิดเครื่องหนี@__ ถ้าการ ให้บริการไม่มีต้นทุน ท่านเชื่อเถอะว่า ราคาลงจะต่ำกว่าที่เสนอได้อีกมากเลย ทีเดียว..

@__ งานให้บริการถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนักหนาจริงๆ ครับ @__ เพราะลูกค้ามีหลายระดับ ความต้องการก็แตกต่างกันออกไป ความเข้าใจในการ ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมก็แตกต่าง@__ บางคำถามไม่ เกี่ยวกับโปรแกรมห้องสมุด แต่เป็นการใช้งานโปรแกรมทั่วๆ ไป ก็มีถามมา @__ ที่เล่าให้ ฟังนี่ ไม่ใช่บ่นนะครับ แต่อยากจะบอกว่า เรายินดีตอบทุก คำถามครับ แฮ่ม...! ตัดเข้าโฆษณาอีกแล้ว...

@__ มีข่าวดีสำหรับลูกค้าที่ใช้พิมพ์บาร์โค้ด (พิมพ์ลาเบลติดหนังสือ) ที่เคยมีปัญหากับเครื่องพิมพ์บางรุ่น เรื่องการกำหนดค่าเริ่มต้นในการพิมพ์ ตอนนี้เลิกลำบากกันได้แล้วครับ เราหาวิธีแก้ปัญหาให้ได้แล้ว @__แล้วจะตาม ไปอัพเกรดโปรแกรม ให้นะครับ...

@__พูดถึงบาร์โค้ด วันก่อนลูกค้ารายหนึ่งถามว่า ถ้าพิมพ์ชื่อหนังสือผิดแล้ว แก้แล้วจะต้องพิมพ์ลาเบลใหม่ หรือไม่@__ ก็ต้องย้อนถามว่า ซีเรียสแค่ไหน ถ้าชื่อหนังสือที่อยู่บนลาเบลผิดสักตัวสองตัว @__ ถ้าไม่ซีเรียส (ซึ่งก็ไม่น่า ซีเรียส เพราะจุดประสงค์ของการพิมพ์ชื่อเรื่องบนลาเบล เพื่อให้แปะถูกเล่ม) ก็ไม่เป็นไร เพราะตัวบาร์โค้ดหรือรหัสแท่งยังใช้ได้อยู่@__ จะเก็บแค่เลขทะเบียนเท่านั้น @__

@__ ต้องเรียนย้ำว่า บาร์โค้ดไม่ได้เก็บอะไรต่างๆ มากมายอย่างที่หลายคน เข้าใจ@__ ความเข้าใจนี้ทำให้ บางหน่วยงานเวลาเขียนเสปคประกวดราคา (เข้าใจว่า ลอกๆ กันมา) มักจะเขียนว่า บาร์โค้ดต้องมีข้อมูล ชื่อหน่วยงาน ชื่อหนังสือ เลขหมู่ ฯลฯ @__

@__ ขอยืนยันนะครับว่า เก็บแค่เลขทะเบียน ที่สำคัญบาร์โค้ดจะรับค่าได้ เฉพาะตัวเลข และตัวอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้น เจอภาษาไทยเข้าไปก็ใบ้เลยครับ ...
สวัสดีครับ

...30/04/2547 @__มีข่าวมาแจ้งครับ หลังจากได้รับอีเมล์แปลกๆ แจ้งว่า อีเมล์ที่ทางบริษัทส่งไปให้ที่โน่นที่นี่ ติดไวรัส จึงไม่สามารถเปิดอ่านได้ @__แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่า มีผู้ใดส่งออกอีเมล์ไปยัง อีเมล์แอดเดรส ตามที่แจ้งมาเลย @__จึงได้สอบถามไปยังผู้ดูแลระบบพบว่า เป็นเพราะไวรัสชื่อ netsky ปลอมตัวเพื่อส่งเมล์ไปให้ผู้อื่น @__ ใครที่พบปัญหาอย่างนี้ เข้าไปอ่านรายละเอียดและวิธีกำำจัดไวรัสตัวนี้ได้ที่ http://thaicert.nectec.or.th/advisory/alert/netsky_s.php นะครับ สวัสดีครับ

...29/04/2547 @__วันนี้ได้รับคำแนะนำจากลูกค้าท่านหนึ่ง @__เกี่ยวกับเรื่องการติดตามผล หลังการนำเสนอโปรแกรม @__ซึ่งผมได้เปรยเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปว่า หลังการนำเสนอ ทางบริษัทผมมีนโยบายที่จะไม่รบกวนลูกค้า @__คือจะไม่ตามตื้อ หรือเร่งให้มีการตัดสินใจ @__อย่างเก่งก็จะโทรศัพท์สอบถามสัก 2-3 ครั้ง @__ เพราะนึกถึงใจเขาใจเราว่า ถ้าคิดจะซื้อและพร้อมจะจัดซื้อ ก็จะซื้อ@__ปรากฎว่า ลูกค้าท่านนี้บอกว่า การไม่ติดตามผลบ้าง บางครั้งก็เป็นผลลบ @__เนื่องจาก ลูกค้าอาจเข้าใจว่า ทางบริษัทไม่สนใจ ไม่อยากขาย เพราะเห็นเป็นไซต์เล็ก @__อย่างของลูกค้ารายนี้ก็เช่นกัน หากทางบริษัทไม่โทรมา ก็จะไม่โทรไปหา และอาจตัดสินใจเลือก โปรแกรมของที่อื่น @__จริงๆ แล้วลูกค้าท่านนี้เคยบอกครั้งหนึ่งแล้วว่า ควรติดตามงาน การตามงานไม่ใช่การตื้อ ถ้าทำอยู่ในระดับพอดี ไม่เช่นนั้นอาจมีสิทธิ์วืด เพราะเหตุผลข้างต้น@__ในที่สุดก็คงต้องชั่งน้ำหนักว่า ควรทำอย่างไร@__ ในเบื้องต้น ขอถือโอกาสเรียนให้กับหน่วยงานหรือบริษัทที่ทางเราเคยไปนำเสนอระบบให้ดู และไม่ได้ติดต่อกลับไปว่า @__ เราไม่ได้คิดว่าใครเป็นไซต์ใหญ่ไซต์เล็ก หรือคิดว่าเป็นไซต์เล็กแล้วไม่อยากได้ แต่เพราะเราไม่อยากรบกวน @__ และคิดว่า เมื่อท่านพร้อม และตัดสินใจเลือก โปรแกรมของทางบริษัท ก็จะติดต่อเข้ามาเอง จึงขอทำความเข้าใจ ณ ที่นี้ @__ มาว่าเรื่องเกี่ยวกับโปรแกรมบ้าง ตอนนี้ส่วนการพัฒนา ตัวโปรแกรมหลัก และเว็บให้รองรับ SQL Server 2000 ทั้งในส่วน client-server และ web เสร็จสิ้นลงแล้ว @__
ลูกค้าสถาบันการศึกษาที่รอจังหวะช่วงเปิดเทอม และต้องการใช้ฐานข้อมูลนี้ สบายใจได้นะครับว่า ทันใช้แน่นอน
@__ ส่วนเรื่องอื่นๆ จะอัพเดทให้ทราบในโอกาสต่อไป

...19/04/2547 @__ผ่านพ้นช่วงวันหยุดยาววันสงกรานต์มาแล้ว บางท่านอาจต้องทำงานวันศุกร์ด้วย บางท่านสบายหน่อย หยุดยาวถึงวันอาทิตย์ @__วันพฤหัสที่ผ่านมา สำหรับผู้ที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ คงนึกแบบเดียวกับผมว่า รถคงไม่ติด เพราะคนคงทยอยเดินทางกลับ ที่ไหนได้ ติดมหาประลัยเลยครับ จากระยะเวลาเดินทางปกติ 3 ชั่วโมง เมื่อวานเพิ่มเป็น 5 ชั่วโมง เบื่อเลยครับ@__มองโลกแง่ดี ถึงช้าดีกว่าไม่ถึงครับ รถเคลื่อนตัวได้ช้า อุบัติเหตุก็ลดความรุนแรงลง @__หลังจากนี้ ก็ต้องลุยงานกันต่อหล่ะครับ งานตามออร์เดอร์มีมากพอสมควร เป็นงานเสริมเสียส่วนใหญ่ เพิ่มความสามารถ เพิ่มโน่นเติมนี่ แต่ก็ดีครับ เป็นการเพิ่มจุดขายให้กับตัวโปรแกรม @__ส่วนราคา ก็ไม่ต้องห่วงครับ ยังคงเป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ ถ้าเป็นงานที่ใช้กันโดยทั่วไป ไม่ต้องเซอร์วิสเพิ่มมากนัก ก็จะไม่คิดเพิ่ม แต่ถ้าทำให้ต้องเซอร์วิสเพิ่ม ก็อาจต้องบวกเพิ่มบ้าง ให้อยู่ในระดับที่เซอร์วิสได้ @__ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา กำลังทำลิงค์เสริ์ชแบบใหม่ ให้กรอกที่จะค้นหาช่องเดียว ถ้าไม่เจอจากแหล่งค้นที่ต้องการเช่นจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไม่มี ก็สามารถ เลือกแหล่งค้นอื่นเช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ ไม่ต้องกรอกใหม่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ สวัสดีครับ

...03/04/2547
@__ตั้งใจว่าเมื่องานปรับฐานข้อมูลเสร็จ จะมาอัพเดท แต่ปรากฏว่ามีงานอื่นแทรกเข้ามาก่อน งานปรับฐานข้อมูลเลยต้องค้างไว้ก่อน จริงๆ ในส่วนของการปรับฐานข้อมูลที่ตัวโปรแกรมหลักเสร็จแล้วหล่ะครับ พร้อมๆ กับส่วน WebOPAC @__ ใกล้ถึงวันสงกรานต์แล้ว ส่วนใหญ่คงได้หยุดกันยาว คิดว่าหลายท่านคงมีโปรแกรมเดินทาง อย่างไรก็ระมัดระวังนะครับ ถ้าต้องขับรถเอง เห็นสถิติแล้วใจหาย @__สาเหตุหลักของอุบัติเหตุหนีไม่พ้นเพราะความเมา @__เจอช่วงนี้ก็ระวังตัวลำบากเหมือนกัน เราไม่ชนเขา เขาก็มีสิทธิ์มาชนเรา @__ ยังไงก็ขออวยพรให้เดินทางไปกลับโดยสวัสดิภาพนะครับ สวัสดีครับ

...23/03/2547
@__มีข่าวฝากครับ สำหรับท่านที่มีความรู้ เกี่ยวกับเรื่องการจัดการห้องสมุด ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็นบรรณารักษ์ ถ้าสนใจงานห้องสมุดในต่างจังหวัด ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ @__ทำงานแบบฟรีแลนซ์ระยะสั้น หรืออาจยาวถ้าความต้องการตรงกัน ติดต่อมายังบริษัทนะครับ ตามที่อยู่ข้างล่างนี้ @__ไม่จำกัดนะครับว่าจะเป็นคนมีประสบการณ์หรือจบใหม่ ขอให้รู้ระบบงาน และทำงานได้เร็วก็พอครับ @__
เกือบหลุดคอนเซ็ปต์ไปแล้วนะครับ ดีที่มีการทักท้วงกันบ้าง เรื่องการจองผ่านเว็บไซต์หน่ะครับ เรื่องของเรื่องคือ เดิมเราตั้งใจจะให้สมาชิกทำเรื่องขอจองเข้ามา ไม่ใช่ให้จองได้ทันที ทั้งนี้เพื่อให้บรรณารักษ์เป็นผู้พิจารณาว่า จะให้จองหรือไม่ให้จอง โดยเฉพาะสมาชิกที่ประวัติไม่ดีสักเท่าไหร่ @__เมื่อมีการขอจองเข้ามา บรรณารักษ์จะได้รับการแ้จ้งเตือน ทุกครั้งที่มีการเปิดโปรแกรม @__คิดว่าตรงนี้น่าจะดีแล้ว แต่กลับได้ครับการท้วงติงว่า ทำไมต้องเพิ่มงานให้บรรณารักษ์ ทำไมไม่ให้จองเลย @__สุดท้ายจึงคิดได้ว่า ถ้าทำวิธีนี้ จะทำให้ผิดคอนเซ็ปต์ของโปรแกรม บรรณารักษ์ต้องทำงานที่ดูเหมือนจะไม่จำเป็นสักเท่าไหร่เพิ่มขึ้น @__เลยคิดใหม่ทำใหม่ ในที่สุดก็เรียบร้อย ส่วนแบบเดิม แม้จะเสียเวลาทำไปบ้าง แต่ก็ OK ครับ เมื่อไม่ตรงกับความต้องการ ก็ไม่เอาครับ @__สวัสดีครับ

...16/03/2547 @__คันไม้คันมือเพราะมีเรื่องอยากบอก เลยทิ้งงานชั่วคราว ปลีกเวลามาเขียนบอก @__ ขอแจ้ังให้ทราบว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังปรับให้โปรแกรม สามารถใช้กับฐานข้อมูล SQL Server คาดว่า คงใช้เวลาอีกระยะ @__ เหตุผลที่ต้องทำรองรับฐานข้อมูลตัวนี้ เนื่องจากมีผู้สอบถามเข้ามามาก เนื่องจากแต่ละที่มีฐานข้อมูลนี้อยู่แล้ว จึงไม่อยากรัน Database ทั้ง SQL Server และ MySQL เพราะกลัวว่า จะทำ Server ต้องทำงานหนัก @__ ว่ากันตามจริงแล้ว MySQL กับ SQL Server แม้จะใช้มาตรฐาน ANSI เหมือนกัน แต่คำสั่งก็ต่างกันพอสมควรนะครับ @__ ดีที่ทั้งสองตัวเป็น RDBMs เหมือนกัน เลยทำเพียงแก้ไขคำสั่งเท่านั้น @__ หลังจากเวอร์ชั่น SQL Server แล้ว คิดว่า เวอร์ชั่นที่จะรับฐานข้อมูลอื่น คงพัฒนาได้ไม่ยากแล้วหล่ะครับ @__มีผู้ถามมายังทีมงานว่า ทำไมถึงเลือกพัฒนาให้รองรับ MySQL เป็นหลัก ก็ต้องเรียนว่า เพื่อลดค่าใช้จ่ายของหน่วยงานครับ คือหน่วยงานสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี นอกจากนี้ฐานข้อมูลนี้ยังแพร่หลายทั่วโลก มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง Host ก็มีให้เลือกใช้มาก คนใช้เป็นก็มาก อันนี้สำคัญ

@__
อีกประการหนึ่ง MySQL ยังเข้ากันได้ดีกับใช้กับ PHP (ภาษาที่ใช้เขียนเว็บไซต์) ได้อย่างเป็นปี่เป็นขลุ่ยจึงเป็นที่นิยมของเว็บ โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกในบ้านเราก็มีคนใช้เยอะมาก ) @__ส่วนเรื่องความเร็วหายห่วงครับ เพราะสามารถติดต่อกันได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านตัวกลางอย่าง ODBC @__ นอกจากการพัฒนาให้รองรับ SQL Server แล้ว บริษัท ยังได้พัฒนา Option เิพิ่มอย่างต่อเนื่อง @__ สุดท้ายนี้ขอฝากข้อคิดสักนิด สำหรับท่านที่กำลังมองหาโปรแกรมนะครับ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอะไรก็ตาม ท่านต้องศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน @__ มีอะไรที่ไม่ทราบ หรือไม่เข้าใจให้ถามจากผู้ขายให้่มากๆ คนขายยินดีตอบครับ โดยเฉพาะหากท่านยังไม่ซื้อ (ฮา)@__ การตัดสินใจไม่ได้มีผลเฉพาะตัวท่านเอง แต่จะมีผลต่อหัวหน้างาน รวมถึงสมาชิกที่มาใช้บริการด้วย @__ลองจินตนาการนะครับ ถ้าเป้าหมายงานห้องสมุดเหมือนการไปให้ถึงเชียงใหม่ โปรแกรมห้องสมุดเปรียบเหมือนรถ

@__
ถ้าท่านคิดว่าเลือกรถอะไรก็ได้ ช้าเร็ว ลำบากบ้าง จอดซ่อมบ้าง อย่างไรก็ไปถึง ดีกว่าไม่มีเลย @__ความคิดนี้ไม่ถูกแน่ เพราะท่านควรต้องคำนึงถึงคนที่จะเดินทางไปกับท่านด้วย @__นอกจากนี้ คนที่จ่ายเงินให้ท่าน ย่อมคาดหวังว่า เมื่อจ่ายเงินไปแล้ว งานที่ออกมาต้องดี @__ ปัญหา.. แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า รถที่จะซื้อคันไหนเป็นอย่างไร @__ที่ผ่านมามีหลายที่นะครับ ที่เจอปัญหากลืนไม่เข้า คายไม่ออก เพราะโปรแกรมใช้ไม่ได้ หรือมีปัญหามาก แต่ไม่สามารถบอกหัวหน้างานได้ @__ หรือบอกแล้ว ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะหัวหน้าก็กลัวถูกเพ่งเล็ง @__ ภาวะกระอักกระอ่วนอย่างนี้ คือเรื่องจริง ไม่น่าจริง ที่เราพบมากพอสมควรครับ @__ ฉะนั้น ถามเถอะครับ ทั้งผู้ขาย ทั้งลูกค้าอ้างอิงของเขา @__ ถ้าไม่ดี ลูกค้าจะเป็นคนบอก(ด่า)ให้ฟังครับ แต่ถ้าดี อย่าคาดหวังว่าลูกค้าจะบอกว่า เลิศเลอเพอร์เฟ็ค อย่างมากก็บอกว่า โอเค ผมพอใจ @__ แฮ่ม!! ผมเจอมาแล้ว ทีแรกงงมากเพราะทางบริษัทก็เซอร์วิสให้ดี แบบถึงลูกถึงคน แถมโดยส่วนตัวก็ยังสนิทสนมกันดี@__ ถามไปถามมาจึงทราบว่า เขาไม่อยากเสี่ยงการันตี ให้เต็มร้อย เพราะถ้าเกิดทางบริษัททำไม่ดี เขาก็จะเปลืองตัว จึงเป็นอันเข้าใจ ไม่โกรธกันครับ...สวัสดีครับ

ป.ล.

1. ผมไปค้นดูเอกสารที่ได้จากงานโปรแกรมห้องสมุดฝีมือคนไทย(เมื่อกลางปี 46) ของอาจารย์จากนิด้าท่านหนึ่งครับ เพราะนึกได้ว่าท่านพูดถึงเรื่อง Z39.50 จำได้คร่าวๆ ว่าท่านได้วิเคราะห์ URL เว็บไซต์สืบค้น (WebOPAC) ของห้องสมุดใหญ่ๆ ที่ใช้โปรแกรมห้องสมุดที่ต่างกัน จัดทำเป็นเว็บไซต์รวมการสืบค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ ไปค้นดูเจอ URL นี้ครับ http://library2.nida.ac.th/misc/opac/tindex.html ลองเข้าไป Search ดูนะครับ ผมว่าจะขออนุญาตท่านก่อน แต่โทรไม่เจอสักที เห็นว่าไม่ใช่เรื่องน่าเสียหาย เลยนำมาบอกต่อครับ

2. ว่าจะแจ้งให้ทราบนานแล้วแต่ลืมทุกที ทั้งที่อยู่ข้างๆ คือ รูปตัวอย่างโปรแกรมที่เห็นอยู่ด้านซ้ายมือ "เปี๊ยนไป๋" แล้วนะครับ ดูง่ายและสะอาดตากว่าเดิมครับ

...15/03/2547 @__ขอโทษด้วยนะครับที่หายไปอาทิตย์นึงเต็มๆ งานยุ่งมากเลยครับ ทั้ง Webmaster เอง ทั้ง Programmer หลัก เพราะมี Request ทั้งเรื่องของ WebOPAC กับตัวโปรแกรมหลักเข้ามามากพอสมควร แต่ละที่ ก็ต้องการแตกต่างกันออกไป @__มา Update คราวนี้จึงมาขออภัย และขอแจ้งให้ทราบล่วงหน้าว่า ผมอาจไม่เข้ามาอัพเดทอีกอย่างน้อยก็ราวๆ สัปดาห์นึง จะได้ไม่เสียเวลาเข้ามานะครับ อย่างไรก็ตาม หากมีเวลา หรือมีข่าวคราวอะไรที่น่าสนใจ ผมจะแอบเข้ามาอัพเดทแบบสั้นๆ เป็นครั้งคราวนะครับ สวัสดีครับ @

...08/03/2547 @__วันนี้มาเพื่อบอกว่า ยังไม่ว่างอัพเดทเว็บครับ ขอเปลี่ยนแบคกราวน์เืพื่อเปลี่ยนบรรยากาศก่อนก็แล้วกันครับ สวัสดีครับ

...03/03/2547 @__อัพเดทคราวนี้ว่าจะเอา link ของอาจารย์ท่านหนึ่งจากนิด้ามาฝาก แต่พยายามติดต่ออาจารย์เพื่อขออนุญาตแต่ยังติดต่อไม่ได้ครับ @__ ถ้าติดต่อได้ และอาจารย์อนุญาต ก็จะนำมาเผยแพร่ที่นี่ เพราะเห็นว่า น่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับท่านที่ต้องการ Search หาทรัพยากรสารนิเทศจากที่ต่างๆ โดยการกรอก ข้อมูลเพียงครั้งเดียว แล้วเลือกแหล่งที่ต้องการหาได้เลย @__สไตล์เดียวกับ Z39.50 แต่จะเป็น Z39.50 หรือไม่ ยังต้องรอถามท่านครับ @__ผมดูแล้ว เข้าใจว่าอาจารย์พยายามแกะข้อมูลที่ส่งผ่าน URLไปสืบค้นข้อมูลจากแหล่งต่างๆ (Url คือช่องกรอก Address ที่เราต้องพิมพ์เวลาต้องการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ เช่น www.google.co.th) เพื่อทำแบบ z39.50 @__ซึ่งเท่าที่ลอง Search ดูก็ได้ผลดีมาก ก่อนหน้านี้ราวเดือน ก.ค.ปี 46 เคยลองดู มาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ช้า ไม่น่าใช้ มา่ช่วงนี้รู้สึกว่าเร็วขึ้นมาก @__วันนี้ไม่มีอะไรมาเล่าสักเท่าไหร่นะครับ งานค่อนข้างล้นมือ เคยตั้งใจว่าจะเปลี่ยนแปลงหน้าตาเว็บไซต์ใหม่ให้ทันสมัยกว่านี้ แต่ไม่มีเวลาเลยครับ ทนดูเว็บไซต์หน้าไม่สวย แต่น่ารักแบบนี้ไประยะหนึ่งก่อนนะครับ @__ มีข่าวล่ามาเร็วมาบอกครับ ตอนนี้เว็บไซต์ www.dss.co.th ปรากฎโฉมในการค้นหา ที่ google.com เมื่อพิมพ์คำว่า 'โปรแกรมห้องสมุด' แล้ว ที่อยากคุยคือ ปรากฎเป็นหน้าแรกเลย จากเดิมที่ไม่ปรากฎสักหน้า @__ ท่านใดที่ยังไม่เคยเข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ อย่าลืมอ่าน เรื่องเก่า นะครับ @__สวัสดีครับ


..
.25/2/47
@__
วันก่อนได้เข้าไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับ Z39.50 เพิ่มเติม ได้ข้อมูลเป็นสถิติต่างๆ เลย Save มาไว้ให้ดูเล่นๆ นะครับ ที่นี่ครับ เป็นสถิติว่า Z39.50 server (ที่เขาสำรวจ) รองรับการค้นหาจากแหล่งค้นอะไรบ้าง ที่มากที่สุดแน่นอนครับ หนีไม่พ้นชื่อเรื่อง ตามด้วยหัวเรื่อง และ ISBN @__ส่วนสถิติอื่นก็ว่ากันไป ที่น่าสนใจคือที่รูปแผนที่ที่เขาทำเป็น Atlas จะบอกว่า Server Z39.50 มีที่ไหนบ้าง สังเกตว่า ส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา และยุโรป ตามมาด้วย ออสเตรเลีย @__ส่วนแอฟริกา และเอเซีย ก็มีบ้างกระปริบกระปรอย ซึ่งก็หนีไม่พ้นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษตามคาด เพราะจำนวนผู้ใช้ภาษาอังกฤษ ห้องสมุด และสิ่งตีพิมพ์ภาษาอังกฤษมีมากมายมหาศาลจริงๆ การค้นหาโดยใช้ Z39.50 สำหรับเขาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่มากพอสมควร @__ท่านใดที่สนใจเรื่อง Z39.50 หาข้อมูลเบื้องต้น ได้จาก เรื่องเก่า... ครับ @__ แต่ขอเรียนย้ำอีกสักครั้งนะครับว่า ข้อมูลที่เขียนขึ้นมานี้ เป็นความพยายามศึกษา และตีความตามตัวอักษรและจากการทำทดลองใช้นะครับ ถ้าท่านสนใจอาจดูได้จากเว็บไซต์ ต่างประเทศโดยตรงครับ...

@__ อีกเรื่องครับ ตามที่ได้เกริ่นไว้ในครั้งที่แล้ว วันนี้จะขอพูดถึงเรื่องการทำ e-book นะครับ คำว่า e-book หมายถึงหนังสืออิเลคโทรนิคส์ @__ซึ่งสามารถเปิดอ่านได้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องปาล์ม แลปท็อป โน้ตบุ๊ค หรือแม้แต่บนโทรศัพท์มือถือ@__การทำ e-book หลักๆ มี 2 วิธี ขึ้นอยู่กับที่มาของต้นฉบับครับ คือหากเป็นเนื้อหาที่เราแต่ง หรือเขียนขึ้นมาเอง เราอาจพิมพ์ด้วย Microsoft word ลงเครื่องคอมพ์ เมื่อเสร็จสมบูรณ์ ก็แปลงเนื้อหาให้เป็นไฟล์ในแบบ e-book ซึ่งที่นิยมกันส่วนใหญ่คือ ทำไฟล์ให้เป็น pdf ไฟล์ เนื่องจาก มีขนาดเล็กใช้กันแพร่หลาย สามารถเปิดอ่านไดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

@__ ส่วนอีกแบบเป็นต้นฉบับที่มีอยู่แล้ว เช่นหนังสือหรือวารสาร หรือกฤตภาค ที่ตีพิมพ์ หรือจัดทำออกมาแล้ว พวกนี้เราจะแปลงเป็น e-book ด้วยการแสกนด้วยเครื่องแสกนเนอร์เพื่อแปลงให้เป็น ไฟล์ pdf เช่นกัน เหมาะมากสำหรับหนังสือเก่า ชำรุด แต่ก็ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ ที่ลำบากคือ การแสกน ต้องแสกนทีละหน้านะครับ @__และแน่นอนครับว่า เมื่อพิมพ์หรือแสกนหนังสือ เพื่อทำเป็น e-book ได้ ก็สามารถพิมพ์กลับออกมาเป็นกระดาษได้เช่้นกัน จะพิมพ์ทั้งหมดหรือเลือกหน้าก็ได้

@__เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับทำเป็น e-book ก็ไม่มีอะไรมาก ที่สำคัญคือ ตัวที่ใช้แปลงไฟล์ให้เป็น pdf ครับ @__เครื่องมือที่ว่ามีหลายตัว แต่ที่เป็นต้นตำรับเลยคือ Acrobat Distriller ครับ (บางท่านที่เคยรู้จัก หรือเปิดอาจไฟล์ประเภทนี้ จะคุ้นกับคำว่า Acrobat Reader ซึ่งก็เป็นของบริษัทเดียวกัน ที่ต่างกันคือ ตัวแรกไว้แปลงหรือเขียนเป็น pdf ไฟล์ ส่วนตัวหลังไว้อ่านไฟล์ pdf ที่เขียนขึ้นมา @__อีกประการหนึ่งคือ ตัวแรกต้องเสียเงินซื้อครับ ตัวหลังดาวน์โหลดฟรีครับ ) @__ถ้าเป็นการ แสกนหนังสือก็แน่นอนนะครับว่า ต้องมีเครื่องแสกนเนอร์ด้วย

@__สำหรับการแปลงข้อมูลที่เราพิมพ์ (ใน Microsoft Word) ให้เป็น e-book ก็ไม่ยากเลยครับ เพราะเมื่อเราติดตั้งโปรแกรม Acrobat Distriller แล้ว จะปรากฎปุ่มสำหรับการแปลงมาให้ในช่อง Toolbar (ให้สังเกตไอคอนสีแดงที่เพิ่มเข้ามา) ถ้าไม่มีก็เลือกเมนูแฟ้ม และเลือกพิมพ์ครับ @__ เมื่อเราจะแปลงก็กดปุ่มนี้ โปรแกรมก็จะเปิดหน้าจอสำหรับพิมพ์มาให้ สังเกตที่ช่องเครื่องพิมพ์จะเป็นชื่อของ Acrobat ไม่ใช่ชื่อเครื่องพิมพ์บ @__ส่วนการตั้งค่าความละเอียดในการแปลงผู้รู้แนะนำว่า ถ้าต้องการอ่านบนหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างเดียวก็ไม่น่าจะเกิน 120 dpi @__แต่หากต้องการพิมพ์ออกมา เป็นกระดาษด้วยก็สัก 150 dpi ก็น่าจะเพียงพอ เพราะหากความละเอียดมีมาก ขนาดของไฟล์ก็จะใหญ่มาก เปลืองที่เก็บและทำให้เปิดได้ช้าด้วยครับ

@__อีกวิธีกรณีที่เป็นการแสกนเข้าไปก็คือ หลักการคือการแสกนทีละหน้า แต่ละหน้าให้ Save เป็นไฟล์นามสกุล jpg @__การตั้งชื่อไฟล์ก็ตั้งตามเลขหน้าก็ได้เพื่อความสะดวกในการเรียงลำดับ เมื่อนำมาประกอบเป็นหนังสือ @__ความละเอียดการแสกนน่าจะอยู่ที่ 300 dpi เศษๆ ก็พอ @__เมื่อแสกนจนหมด ให้เปิดหน้า Microsoft Word ตั้่งค่าหน้ากระดาษ ตามรูปแบบของหนังสือ @__จากนั้น เลือกเมนู แทรก รูปภาพ -- จากแฟ้ม เลือกแฟ้มที่แสกนไล่ตามลำดับ จนหมด @__หมดแล้วก็สั่งพิมพ์ที่เมนูแฟ้ม -- เลือกพิมพ์ เลือกเครื่องพิมพ์เป็น Acrobat ในช่องชื่ิอเครื่องพิมพ@__หลังตั้งค่าเสร็จให้กดปุ่ม ok จนเสร็จก็จะได้ e-book หนึ่งเล่ม @__ ครับ...นี่คือเนื้อหาอย่างคร่าวๆ นะครับ เพื่อให้มองเห็นภาพ

@__ สำหรับท่านที่ไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้ บางทีก็อาจคิดว่ายาก หรือถูกทำให้คิดว่ายาก เหมือนกรณีการพิมพ์บาร์โค้ดครับ ที่วันนี้ยังมีผู้เ้ข้าใจอยู่มากว่า มันเป็นโปรแกรมที่ต้องเขียนเพิ่มเติม @__บางบริษัท (ไม่ได้หมายถึง บริษัทที่ทำซอฟต์แวร์ ห้องสมุดนะครับ) จึงใช้ความไม่รู้นี้แหล่ะครับ ชาร์จราคาเพิ่ม อย่างน่าเกลียด @__สำหรับเรื่องการทำ e-book รวมถึงเรื่องบาร์โค้ด ถ้าท่านมีข้อสงสัย ก็สอบถามได้ครับ ผ่านอีเมล์ก็ได้ และไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของบริษัทด้วย @__เรายินดีตอบทุกคำตอบ ถ้าตอบได้ก็ตอบทันที ถ้าไม่ได้ก็ขอเวลาค้นด้วยนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

...19/2/47 @__วันนี้มีข่าวมาบอกเล่าครับ หลังจากไป Demo โปรแกรมให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง โดยมีบริษัท อื่นร่วมนำเสนอด้วย ปรากฎว่าทางบรรณารักษ์และผู้จัดการฝ่ายไอที (ซึ่งซักถามเกี่ยวกับโปรแกรมอย่างละเอียด) ได้ตัดสินใจเลือก Digital Librarian สำหรับใช้ในห้องสมุด @__ แต่เป็นที่น่า เสียดายที่ทางผู้ใหญ่ของ บริษัท ซึ่งเดิมมีนโยบายจะโชว์ห้องสมุดเป็นหน้าตาของบริษัทปรับโน่นแต่งนี่ เจอปัญหางบบานปลาย เลยตัดสินใจชะลอ โครงการไปก่อน@__ เสียดายแต่ไม่เสียใจนะครับ เมื่อทราบว่า Digital Librarian เป็นตัวเลือกของท่าน หวังว่าโอกาสหน้าคงมีโอกาสได้รับใช้นะครับ @__วันก่อนมีผู้ถามถึงเรื่อง Z39.50 ว่าคืออะไร สำคัญอย่างไร @__ตามที่พอจะทราบ และค้นคว้าเพิ่มเติมมาได้นะครับ Z39.50 เป็นเหมือนข้อ ตกลง หรือ โปรโตคอล ในการค้นหาข้อมูลของห้องสมุดอื่นผ่านหน้าเว็บ ชาติตะวันตกเขาเขียนถึงบทบาทของ Z39.50 ว่า Searching on the Internet - the Role of Z39.50 @__หลักการคร่าวๆ คือ การส่งคำสั่งว่า ต้องการค้นหาอะไร จากแหล่งค้นอะไร ต้องการให้แสดงผลการสืบค้นในรูปแบบไหนกลับไปให@__เช่น ต้องการค้นหนังสือที่มีชื่อJAVA และให้ส่งข้อมูลแบบย่อ ซึ่งคำสั่งที่ส่งไปจะเป็นประมาณ t=java disp=b) b คือ brief หรือย่อนั่นเอง @__ เมื่อใช้ข้อตกลงนี้ ทำให้ไม่ต้องสนใจว่า ฐานข้อมูลของห้องสมุดนั้นเป็นอย่างไร หรือวิธีการเก็บข้อมูลอย่างไร ขอให้ส่งคำสั่งตามรูปแบบที่กำหนดไว้เท่านั้น @__บางท่านอาจสงสัยว่า แล้วจะต่างกับการ Link เพื่อให้เข้าไปสืบค้นตามเว็บไซต์ของห้องสมุดอื่นอย่างไร เพราะก็ให้กรอกข้อมูลเหมือนกัน และให้ผลเหมือนกัน อันนี้ผมเองก็ยังไม่ชัดเจน @__ เข้าไปดูที่เว็บห้องสมุดรัฐสภาอเมริกัน (Library of Congress หรือ LC ก็เห็นเป็น Link ชื่อมหาวิทยาลัยเต็มไปหมด มี link มหาวิทยาลัยไทยด้วย เช่น ชินวัตร @__พอกด Link เข้าไปก็พบว่า เป็นหน้าเว็บไซต์สำหรับสืบค้นของห้องสมุดนั้นๆ มีช่องให้กรอกข้อความ และเลือกแหล่งสืบค้น เหมือนกับเว็บห้องสมุดทั่วๆ ไป ลองดูกี่ที่กี่ที่ก็เหมือนกันหมด @__ ลองทำดูบ้างกับเว็บไซต์ของมหาิวิทยาลัย ในประเทศไทยเช่นเกษตรศาสตร์ ขอนแก่น รามคำแหง ก็พบว่าสืบค้นได้เหมือนกัน @__ แต่ก็มีบางที่ดูแล้ว เข้าท่า คือเขาให้กรอกข้อมูล และเลือกว่าจะค้นจากอะไร เช่นชื่อผู้แต่ง จากนั้นให้เลือกว่าจะค้นจากที่ไหนบ้าง โดยไม่ต้องกรอกทีละเว็บไซต์ ถ้าโปรแกรมเมอร์ของบริษัทมีเวลา ก็อยากจะให้ลองทำดูเหมือนกัน เพราะน่าจะมี ประโยชน์ @__ ถอยกลับมา้อ่านรายละเอียด Z39.50 ก็พบว่า มีเนื้อหามากมาย เห็นบอกว่ามีให้ Export ข้อมูลได้ด้วย แต่ก็ไม่เห็นว่ามีที่ไหน มีหรือบอกวิธีว่าจะให้ทำอย่างไรเลย เรื่องนี้ท่านผู้รู้ท่านใดทราบ ขอความกรุณาบอกด้วย ผมจะนำมาเผยแพร่ที่นี่ เพื่อเป็นวิทยาทานนะครับ @__การรองรับ Z39.50 อาจหมายถึงการตั้งตัวเป็น Z-Server หรือ Z-Client หรือทั้งสองส่วน @__การเป็น Z-Server คือการให้เขาเข้ามาค้นข้อมูลเราคือ รับคำสั่งที่เขาส่งแล้วแปลงคำสั่ง จากนั้นส่งข้อมูลกลับไปให้เขา ส่วนการเป็น Z-Client หมายถึงการส่งคำสั่งเข้าไปสืบค้นที่ Server ของผู้อื่น @__พอจะมองเห็นภาพนะครับว่า ถ้าเราเป็น Z-Server เราต้องแปลงคำสั่งได้ เช่น t คือ title a คือ author f คือให้แสดงผลแบบเต็ม(full)) b ให้แสดงผลแบบย่อ(brief) เป็นต้น @__ถ้าเราไม่สนใจคำสั่งตามมาตรฐาน Z39.50 การทำหน้าเว็บไซต์ ให้้เขาสืบค้นก็น่าจะให้ผลที่ไม่แตกต่างกัน @__และถ้าต้องการให้เขา Export ข้อมูลออกไปได้ด้วย ก็ทำปุ่ม ให้เขา Save และ export เหมือนที่มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ รามคำแหง ขอนแก่น @__แต่ถ้าหากต้องการเ็ป็น Z-Client ก็น่าจะทำเป็นหน้ารวม Link ก็น่าจะตอบสนองความต้องการได้แล้ว หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้น ก็ให้กรอกข้อมูลทีเดียว เลือกว่าต้องการหาจากที่ไหนบ้าง ซึ่งถ้าเป็นของมหาิวิทยาลัย คงไม่ยาก เหมือนที่ทางบริษัททำไว้ แต่ของห้องสมุดเฉพาะที่ใช้โปรแกรมหลากหลาย คงต้องดูเป็นกรณีๆ ไป @__อย่างไรก็ตามข้อน่าคิดคือ ห้องสมุดเฉพาะส่วนใหญ่ก็มักจะมีหนังสือเฉพาะด้านของตัวเอง ดังนั้นการเลือกหาหนังสือเฉพาะด้าน คงมีที่ให้เลือกค้นได้จากไม่กี่ที่ @__ประการที่สอง การใช้ Z-Server ไม่ได้แพร่หลายในประเทศไทย คงมีเฉพาะห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา ที่ใช้โปรแกรมต่างประเทศ เป็นส่วนใหญ่เท่านั้นที่ใช้ (ซึ่งเข้าใจว่า คงไม่ได้เน้นอะไรเพียงแต่มีเพราะโปรแกรมที่ซื้อมามีอยู่แล้ว - หลายที่ยังไม่เห็นเปิดให้ค้นเพื่อ Export ข้อมูลด้วยซ้ำ) ดังนั้นหากเราต้องการรวม link ส่วนใหญ่ก็คงต้องรวม เพื่อไปค้นจากหน้าเวบไซต์เขาโดยตรง @__ต่างประเทศโดยเฉพาะชาติตะวันตก เขาแพร่หลาย เพราะ ผู้ใช้เขามีเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะคนที่ใช้ภาษาอังกฤษ ห้องสมุดมีเป็นจำนวนมาก จำนวนหนังสือที่ตีพิมพ์ต่อปี ก็มีจำนวนมหาศาล เมื่อทรัพยากรมีมาก ห้องสมุดมีมาก แถมโปรแกรมห้องสมุดก็มีมากและหลากหลาย การค้น จากห้องสมุดอื่นจึงมีความสำคัญ หากไม่มีมาตรฐานการสืบค้นมากำหนดก็คงจะค้นลำบาก @__ถ้าจะถามว่า Digital Librarian รองรับ Z39.50 หรือไม่ ขอเรียนว่า ยังไม่รองรับ แล้วจะรองรับหรือไม่ ก็คงต้องดูความ จำเป็นครับ @__เราได้ศึกษาเรื่องนี้มาพอสมควร เรียนตามตรงว่า ขณะนี้เรายังไม่เห็นความจำเป็นเท่าใดนัก จึงทุ่มเวลาทำสิ่งที่ จำเป็นและมีประโยชน์มากกว่า คือการพัฒนาโปรแกรมให้ดี ใช้งานง่าย และตอบสนองความต้องการที่แท้จริง ของผู้ใช้ มากกว่าที่จะมีคำว่ารองรับ Z39.50 แต่ไม่มีผู้ใช้ ขณะที่โปรแกรมไม่ได้เรื่อง ต้องถูกผู้ใช้แช่งชัก ซึ่งไม่เป็นมงคลเลย @__เรามีประสบการณ์ครับกับศัพท์เทคนิคพวกนี้ เช่นเรื่อง MARC ครับ แต่ไม่ใช่ เรื่องสลักสำคัญอะไร ใครอยากทราบโทรศัพท์มาสอบถามได้ @__ก่อนจากขอเรียนว่า เรื่องการนำเอา ข้อมูลจากฐานข้อมูลจากหลายๆ ที่ไปรวมกันไว้ใน Server เครื่องเดียวกัน เช่นจากห้องสมุด a ห้องสมุด b ห้องสมุด c ไปเก็บรวมกันไว้ เมื่อมีการสืบค้น ก็แจ้งว่าอยู่ที่ไหนบ้าง น่าจะเป็นคนละเรื่องกับมาตรฐาน Z39.50 นะครับ @__ถ้าจะทำอย่างนี้ผมว่า ทำหน้ารวม Link น่าจะดีกว่า @__เพราะถ้าห้องสมุดอื่นใช้ระบบอื่น ก็ค้นข้อมูลของเขาไม่ได้อยู่ดี เนื่องจากข้อมูลเขาไม่ได้อยู่กับเรา@__รื่อง Z39.50 หากมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ณ ที่นี้ และวอนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยนะครับ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เนื้อหาคงไม่ผิดไปจากนี้เท่าใดนัก @__คราวหน้า จะพูดถึงเรื่องการทำ E-book ครับ พอดีอ่านเจอในหนังสือเล่มหนึ่ง เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ อยู่มากพอสมควร สำหรับบรรณารักษ์ยุคดิจิตอล ครับ

สวัสดีครับ

...9/2/47
@__
วันนี้มีข่าวมาแจ้งครับ คือเรื่องขอจองและขอยกเลิกจองผ่านอินเตอร์เนท ที่หลายคนถามถึง ตอนนี้เสร็จแล้วครับ รอทดสอบหาบั๊ค หรือข้อผิดพลาดที่อาจมีอีกนิดหน่อยเท่านั้น @__สำหรับข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติของโปรแกรมที่เพิ่มขึ้น จะทำให้งานของบรรณารักเพิ่มมากขึ้นและยุ่งยากมากขึ้นหรือเปล่า จริงๆ แล้ว ต้องขอเรียนว่า 1. ส่วนใหญ่งานที่เพิ่มเข้ามา บรรณารักษ์จะทำหรือไม่ทำก็ได้ @__2. สิ่งที่เพิ่มเข้ามา ส่วนมากจะเป็นการควบคุมระบบ เพื่อช่วยลดงานรูทีน หรืองานประจำวันลง ที่ดีกว่านั้นคือระบบช่วยให้การทำงาน มีความครอบคลุม รอบคอบ และช่วยในการทำงานได้มากขึ้นครับ @__นอกจากนี้ยังช่วยให้การบริการสมาชิก มีความหลากหลาย และสร้างความประทับใจได้มากขึ้น @__ยกตัวอย่างเรื่องการแจ้งให้ผู้จองทราบว่า ห้องสมุดได้รับหนังสือแล้ว เป็นต้น@__3. คุณสมบัติบางอย่าง หากยังไม่ใช้หรือไม่พร้อมใช้ ก็เลือกที่จะไม่เอาก็ได้ ซึ่งจะมีผลทำให้ราคาโปรแกรม ต่ำลงครับ บางอย่าง ซึ่งก็คือส่วนใหญ่ จะเพิ่มโดยไม่มีการชาร์จครับ ขอให้สบายใจได้ @__สำหรับวันนี้มีเรื่องราวมาบอกแค่นี้ครับ แล้วอย่าลืมเข้ามาอัพเดทข่าวกันเรื่อยๆ นะครับ สวัสดีครับ


...4/2/47 @__ ใกล้คลอดแล้วครับ กับการจองผ่านหน้าเว็บไซต์ ที่หลายคนถามถึง ไม่นานเกินรอครับ @__ที่ทำเสร็จไปหมาดๆ คือการให้สมาชิกยกเลิกการจองของตัวเองครับ เพราะโดยระบบ บรรณารักษ์จะต้องควบคุมการจองด้วยจำนวน หากจองแล้ว สมาชิกอยากเปลี่ยนใจก็ให้ยกเลิกได้ครับ @__หลังจากนี้ การอัพเดทโปรแกรมที่เป็นสาระสำคัญ จะไม่เขียนลงในนี้นะครับ เป็นเหตุผลทางธุรกิจครับ แต่ขอย้ำว่า เราจะอัพเดทโปรแกรมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนไหนที่เพิ่มให้ได้ เราก็จะเพิ่มให้โดยไม่คิดมูลค่าครับ รวมถึงลูกค้าที่ซื้อระบบไปแล้วด้วยครับ @__ตอนนี้คำถามที่ถามบ่อยเกี่ยวกับตัวโปรแกรมคือ มีคุณสมบัติขนาดนี้ แถมยังเพิ่มเรื่อยๆ จะทำให้งานบรรณารักษ์เพิ่มขึ้นหรือเปล่า คำตอบคือ อาจจะมีบ้างแต่น้อยมาก ส่วนเหตุผลคืออะไร อัพเดทคราวหน้าค่อยมาตอบครับ @__สำหรับบรรณารักษ์ที่มีนัดกับทางเรา อย่าลืมเตรียมคำถาม และข้อสงสัยไว้ด้วยนะครับ จะได้ชัดๆ ว่า โปรแกรมทำอะไรได้อย่างที่ต้องการหรือไม่ มากน้อยขนาดไหน @__ส่วนบรรณารักษ์ที่สนใจ อยากทราบข้อมูลหรือฝากคำถามอะไร ก็โทรศัพท์หรือเมล์มาได้นะครับ เรายินดีตอบทุกคำถามครับ

...2/2/47 @__ วันนี้ต้องขออนุญาตไม่เล่าอะไรมาก ตอนนี้เรากำลังคร่ำเคร่งกับการปรับปรุงระบบจอง ให้ทำงานสมเหตุสมผลมากขึ้น เช่นถ้ามีสำเนาเกินกว่าคิวจอง ก็ไม่ต้องเตือนเมื่อมีการยืม แถมด้วยการแจ้งให้เก็บหนังสือที่มีผู้จองไว้ที่เคาน์เตอร์ เมื่อมีการคืน เพื่อเตรียมไว้ให้ผู้จอง @__นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ใหม่ แต่จะขออุบไว้ก่อน

...25/1/47 @__ หลังเปิดตัวโปรแกรม Digital Librarian เมื่อปลายปีที่แล้ว ปรากฎว่า ขณะนี้บริษัท ได้รับเสียงตอบรับเข้ามามากพอสมควร มีทั้งที่ติดต่อเข้ามาขอรายละเีอียดโปรแกรม ขอให้ demo โปรแกรม และที่ต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย ซึ่งทางบริษัท ขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่ให้ความสนใจ @__ ช่วงนี้ทีมพัฒนากำลังง่วนอยู่กับการสร้าง Option ให้โปรแกรมมีความยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้ใช้เลือกเองได้ว่า ต้องการ หรือไม่ต้องการอะไร ไม่ต้องรอให้โปรแกรมเมอร์แก้ไข Code ให้ @__เช่นบรรณารักษ์ สามารถเลือกได้ว่า จะให้้มีตะกร้าพิมพ์ผลการสืบค้นหรือไม่ จะยอมให้มีการยืมหนังสือที่มีรหัสหนังสือเดียวกันหรือไม่ หรือให้จองเมื่อมีสำเนาว่างหรือไม่ @__เฉพาะข้อสุดท้ายจากประสบการณ์พบว่า มีเปอร์เซนต์ที่ต้องการให้จองได้กับไม่ได้พอๆ กัน เลยให้เลือกเอาเอง @__อีกส่วนที่กำลังทำคือการให้ Export ผลการสืบค้นเป็น Text file ซึ่งตรงนี้มีประโยชน์ โดยเฉพาะกับผู้ใช้บริการที่เป็นนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่ทำวิจัย เพราะจะจัดพิมพ์เป็นแบบบรรณานุกรมได้เลย @__วันนี้ขอบอกข่าวแค่นี้ก่อนนะครับ สวัสดีครับ

...17/1/47 @__เผลอแป๊บเดียว ปีใหม่ผ่านไปตั้ง 10 กว่าวันแล้ว วันเวลาช่างเร็วอะไรปานนี้ @__วันนี้ขออัพเดทข่าวคราว เกี่ยวกับโปรแกรมหน่อยนะครับ @__ตอนนี้เราได้เพิ่มคุณสมบัติที่ควรมีตั้งนานแล้ว แต่เพิ่งทำคือ แสดงหน้าปกหนังสือ @__จริงๆ ก็ไม่คิดจะทำหรอกครับ แต่ก็เห็นว่า ถ้าสมาชิกห้องสมุดมาสืบค้น เห็นปก จะเข้าไปหาตัวเล่มที่ชั้นได้ง่ายขึ้น ก็เลยตัดสินใจทำ แล้วก็เสร็จเรียบร้อยครับ @__ ส่วนห้องสมุดไหน ไม่มี สแกนเนอร์ สำหรับสแกนภาพปกหนังสือก็ไม่เป็นไรนะครับ เพราะถ้าไม่มีรูป เวลาสมาชิกมาค้นก็จะไม่มีกรอบ หรืออะไรมากวนใจครับ

...9/1/47 @__
มาอัพเดทข่าวสักหน่อยครับ ตามที่สัญญาไว้เมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ท่านที่ต้องการดูระบบWebOPAC ของ Digital Librarian สามารถดูได้จากเว็บไซต์ของ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ แห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย url คือ http://gemandjewelrydb.git.or.th/library ส่วนที่อื่นๆ มีทั้งยังไม่พร้อมเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ เรื่อง Server บางที่ก็ใช้เป็น Intranet ครับ

...6/1/47 @__
ผ่านพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว หวังว่าทุกท่านคงพักผ่อน ชาร์จแบตกันเต็มที่ ปีใหม่นี้ เราตั้งใจจะอัพเดทเว็บไซต์ให้บ่อยขึ้นเพื่อ แจ้งข่าวคราวความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโปรแกรมของบริษัท ว่างๆ ก็ขอเชิญแวะเวียนเข้ามาดูข่าวคราวได้ @__สำหรับปี 46 ที่ผ่านมาถือได้ว่า เป็นปีเริ่มต้นที่ดีสำหรับบริษัท หลังจากต้องชะลอการทำตลาดเพื่อพัฒนาระบบ MARC ที่ใครๆ ก็ถามถึง และเริ่มทำตลาด ในช่วงไตรมาสสุดท้าย ซึ่งก็ออกตัวได้ดีพอสมควร สำหรับโปรแกรมน้องใหม่ ที่ี่ก่อนหน้านี้ไม่มีไซต์อ้างอิง ต้องอาศัยคุณภาพล้วนๆ ในการพิสูจน์ฝีมือ และทางบริษัทต้องขอขอบคุณลูกค้า กรรมการพิจารณา และตรวจรับงานทุกท่าน ที่พิจารณาด้วยความโปร่งใส ให้โอกาสและความเชื่อมั่นกับ ทางบริษัท ขออวยพรให้่ท่านมีความสุข สมหวังในสิ่งที่ดีตลอดปีหน้าและปีต่อๆ ไปเช่นกัน @__กล่าวสำหรับ Marc เราได้ทดสอบการ Import MARC เข้าระบบ โดยใช้ MARC ที่ได้จาก LC (ห้องสมุดรัฐสภาอเมริกัน) และจาก Innopac ด้วยความเอื้อเฟื้อจากคุณปิยะ บริษัท CSC ผู้แทนจำหน่ายโปรแกรมห้องสมุด ALICE จากออสเตรเลีย (ซึ่งก็มีข่าวแว่วๆ ว่า กำลังจะ Luanch โปรแกรมตัวใหม่ที่เพิ่งนำเข้า ทำตลาดระดับบนในเร็วๆ นี้) จึงวางใจได้ว่า ท่านสามารถนำเข้า ข้อมูลผ่านระบบ MARC เข้ามาใช้ในระบบได้ทันที @__สำหรับท่านที่ต้องการทดลองใช้ WebOPAC ในช่วงต้นปีนี้ เราจะอัพโหลด Webpage ของลูกค้า ติดตามดู Url ได้ในราวต้นเดือนมกราคมที่จะุถึงนี้ @__นอกจาก WebOPAC แล้ว เรายังมีบริการใหม่ๆ อาทิ รายชื่อหนังสือใหม่ รายชื่อวารสารใหม่ รายชื่อ 20 อันดับหนังสือยอดนิยม ฯลฯ ซึ่งบริษัทอาจเป็นรายแรก ที่สร้างบริการเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อสมาชิกห้องสมุด ที่สำคัญ ส่วนใหญ่เป็นงานที่ Digital Librarian รวบรวมโดยอัตโนมัติ ไม่ได้เพิ่มงานของบรรณารักษ์จากงานปกติ @__ส่วนหน้าตาของโปรแกรม จะมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเพื่อให้ดูสะอาดตาขึ้น เสร็จเมื่อใด เราจะอัพโหลดให้ดูทันที...

Digital


© Copyright 2002, Digital Software Solution Co., Ltd. All Rights Reserved.
585 Charunsanitwong 89 Bang-or, Bangplud Bangkok Thailand 10700
Tel :
02 6445161, 05 1601680, 09 7990133
Email : dsscoth@yahoo.com,